Sự lên ngôi của mua bán địa ốc trực tuyến

Covid-19 được coi là “chất xúc tác” tăng mạnh hoạt động mua bán bất động sản trực tuyến, theo chuyên gia.

Tại Mỹ, quốc gia hứng chịu hậu quả nặng nề từ Covid-19, 2020 vẫn là năm kỷ lục của bất động sản nhà ở. Giá nhà ở ở các thị trường lớn tăng thêm cố chấp suy thoái vẫn đang tiếp diễn. Giới chuyên gia nhận định, bất động sản như “bệ đỡ” tương trợ sự phục hồi kinh tế của Mỹ.

Một xu hướng được tăng mạnh trong Covid-19 là ứng dụng công nghệ vào mua bán, thống trị bất động sản, theo ông Aaron Marshall – CEO và Co-founder Keyrenter Property Management, đơn vị nhượng quyền và thống trị bất động sản. “Internet đã thay đổi cách mua, bán, cho thuê nhà và thống trị bất động sản. Smartphone cũng định hình lại mọi thứ, giúp mọi người tìm nhà và cho thuê bất kỳ nơi nào họ muốn. Những nhà đầu tư cũng có thể thống trị bất động sản ở bất kỳ nơi đâu”, vị này nói.

Trong đại dịch, các chuyên viên môi giới vẫn tiếp thị nhà trực tiếp, nhưng thời kì họ dành cho việc tiếp thị và bán nhà trực tuyến đang tăng lên. Các đơn vị bất động sản lớn và nhỏ đều tận dụng triệt để lợi thế của Internet trong phân phối vật phẩm. Xu hướng này mang lại nhiều lợi ích cho người mua nhà. bởi vì họ có thể xem ảnh, đọc mô tả vừa đủ về bất kỳ tài sản nào trước khi quyết định xuống tiền.

Cư dân tại dự án Vinhomes Ocean Park, một trong những dự án được tìm kiếm nhiều nhất trên Vhome.

Cư dân tại dự án Vinhomes Ocean Park, một trong những dự án được tìm kiếm nhiều nhất trên Vhome.

Lượng truy cập ứng dụng trực tuyến và trang bị di động cũng tăng vọt do nhiều người tăng mạnh tìm kiếm các bất động sản mới. Nền tảng bất động sản trực tuyến Zillow đạt kỷ lục 218 triệu người sử dụng trung bình hàng tháng trong quý II/2020, tăng 12% so với một năm trước. Một cuộc khảo sát của đơn vị này vào tháng 7/2020 cũng cho thấy 36% người Mỹ có năng lực mua nhà trực tuyến hoàn toàn và 43% sẽ bán nhà trực tuyến trong đại dịch.

Tại VN, xu hướng mua bán bất động sản trực tuyến manh nha xuất hiện và được các doanh nghiệp đầu tư mạnh mẽ trong Covid-19. Một động lực của thị trường là lực lượng người sử dụng Internet ở mức cao, đạt 68,72 triệu người, chiếm 70,3% dân số, theo thông tin mới nhất của We are Social và Hootsuite.

Đầu năm ngoái, Sunshine Group giới thiệu ứng dụng Sunshine App. Với ứng dụng này, khách hàng quan tâm các dự án của tập đoàn này có thể tìm hiểu vừa đủ thông tin dự án, xem hình dáng, không gian của ngôi nhà. Ngoài ra việc chốt giao tế, chốt căn, chuyển tiền, tham gia bốc thăm trúng thưởng cũng thực hiện trên smartphone, nhanh chóng và tiết kiệm nhiều thời kì. Các lễ mở bán truyền thống diễn ra trên thị trường cả chục năm nay cũng được tập đoàn này cập nhật qua ứng dụng.

Tháng 4, Vingroup lưu lại lần đầu đặt chân lên thị trường trực tuyến. Thông qua việc bán hàng trực tuyến, khách hàng có thể liên kết trực tiếp với chủ đầu tư, tham khảo thông tin vị trí, quy hoạch thông qua các kho dữ liệu công khai. Đất Xanh cũng ra mắt ứng dụng cho phép nhà đầu tư tìm kiếm bất động sản bằng giọng nói và gợi ý vật phẩm khác thích hợp với nhu cầu của khách hàng.

Thông qua hàng ngũ chăm sóc khách hàng, cả ba đơn vị cũng sẽ tương trợ người mua 24/7, hướng dẫn xem nhà bằng công nghệ thực tế ảo, 3D, hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục.

Không chỉ chủ đầu tư trong nước, nhóm chủ đầu tư nước ngoài cũng nhanh chân dịch chuyển hàng ngũ bán hàng từ sàn truyền thống lên trực tuyến. Đơn cử như Gamuda Land ra mắt kênh phân phối vật phẩm trực tuyến. Người mua nhà có thể tìm hiểu thông tin, hướng nhà, giao tế… cho các dự án.

Nắm bắt tiềm năng này, nhiều đơn vị phát triển các cổng dữ liệu bất động sản khách quan, xẻ sung kênh thông tin tổng quan về thị trường, dự án và các vật phẩm ở mọi phân khúc. Thông qua các kho dữ liệu này, các chủ đầu tư và nhà phát triển có thêm thời cơ tiếp cận với khách hàng, trong khi người mua nhà cũng như các nhà đầu tư có thể nắm bắt thông tin và giao tế nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Một trong những kênh dữ liệu bất động sản thu hút sự quan tâm là Vhome do VnExpress phát triển. Chính thức ra mắt từ tháng 12/2020, tới nay Vhome thu hút hơn 100.000 người sử dụng và 300.000 lượt truy cập thường xuyên. Kỳ vọng của hàng ngũ phát triển Vhome là mang tới những thông tin đúng đắn, khách quan, đáng tin cậy dành cho độc giả.

Người dùng trải nghiệm Vhome bằng điện thoại thông minh.

Người sử dụng trải nghiệm Vhome bằng smartphone thông minh.

Các dự án xuất hiện trên Vhome đều được sàng lọc kỹ lưỡng, đảm bảo các tiêu chí về pháp lý. Độc giả có thể tiến công giá, đóng góp ý kiến về dự án khi đăng nhập vào chuyên trang Vhome, thông qua tài khoản Google, Facebook hoặc My VnExpress.

Theo đại diện Vhome, lượng truy cập kênh thông tin này tăng vọt trong tháng 1 và 2, thời khắc Covid-19 đang bùng phát trở lại tại VN. Trong tương lai, kênh thông tin dự kiến xẻ sung và cập nhật nhiều tính năng mới, phục vụ nhu cầu ngày càng cao của khách mua nhà, nhà đầu tư cũng như các chủ đầu tư, đơn vị phát triển dự án.

Hoài Phong