Startup Việt muốn tiến xa cần tránh ‘sao chép’

Chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite vừa mở đầu chuỗi huấn luyện bootcamp vào sáng 20/7 tại TP HCM. Tham gia sự kiện có ông Vũ Quốc Huy – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm thay đổi Sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), bà Nguyễn Thái Hải Vân – tổng giám đốc Grab VN, ông Trần Hải Linh – Tổng giám đốc Sendo, ông Tâm Trần – Giám đốc khối thị trường KPMG VN, cùng trao đổi về những thử thách startup Việt cần vượt qua trong thời đoạn “chung mới”.

Rút ngắn khoảng cách

Ông Trần Hải Linh – Tổng giám đốc Sendo cho rằng nếu cứ sao chép các vật phẩm, mô hình kinh doanh trên toàn cầu, startup Việt không thể lớn mạnh. Họ cần tạo ra sự khác nhau, phục vụ những nhu cầu thiết thực của khách hàng.

“Những năm gần đây, số đông khởi nghiệp đã mở đầu tạo ra những giá trị riêng, nổi trội là các tổ chức phát triển ứng dụng tích hợp AI bằng tiếng Việt hay những doanh nghiệp sẵn sàng cạnh tranh với các ông lớn về livestream hay dữ liệu”, ông Linh nhấn mạnh.

Khi đã có những mô hình mang tới giá trị thật cho người tiêu sử dụng, số đông khởi nghiệp Việt dễ thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư ngoại, khác nhau trong bối cảnh niềm tin vào thị trường VN thăng hạng vì Chính phủ phản ứng và kiểm soát Covid-19 tốt hơn nhiều nước khác trong khu vực Đông Nam Á.

Các chuyên gia thảo luận về cách startup Việt tăng tốc trong thời điểm bình thường mới.

Các chuyên gia thảo luận về cách startup Việt tăng tốc trong thời khắc “chung mới”.

Bà Hải Vân – tổng giám đốc Grab VN cũng cho rằng startup Việt có thể san bằng khoảng cách với số đông khởi nghiệp khu vực phụ thuộc sức trẻ và tài năng nắm bắt công nghệ nhanh nhạy. Cùng một trình độ nhưng người điều hành của startup VN trẻ hơn khoảng 10 tuổi so với người đồng cấp ở khu vực.

“Năng lực nắm bắt những điều mới của họ cũng khiến nhiều nhà đầu tư ngạc nhiên. Điều này tạo ra cho số đông khởi nghiệp Việt khoảng 10 năm lợi thế”, bà Vân nhận xét.

Chú trọng yếu tố an toàn của vật phẩm

Đại diện Grab VN nhìn nhận Covid-19 là một phép thử mang tới nhiều bài học cho cả doanh nghiệp Việt lẫn số đông khởi nghiệp. Sau phép thử đó, thị trường đang có nhì xu hướng nổi trội, đó là sự thay đổi hành vi người tiêu sử dụng và chuyển đổi từ offline sang trực tuyến.

“Sau Covid-19, an toàn là yếu tố túc trực trong tâm trí của người tiêu sử dụng ở nhiều khía cạnh. Vì vậy, startup nên tích hợp thêm yếu tố an toàn vào vật phẩm để thích ứng với hành vi tiêu sử dụng mới”, bà Vân phân tích.

song song, trong bối cảnh chuyển đổi số từ offline sang trực tuyến, số đông khởi nghiệp Việt đứng trước nhiều thời cơ lớn vì vốn có thế mạnh về việc tận dụng công nghệ cao. Không ai dám chắc là những khủng hoảng như Covid-19 sẽ không lặp lại. Vì vậy, khi đương đầu với đoạn đường khó, chỉ có nhì cách, hoặc biết rõ từng cụ thể trên đường hoặc linh hoạt theo từng tình huống. Nếu không thể biết trước phương hướng, sự linh hoạt là điều giúp các doanh nghiệp vượt qua khủng hoảng.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân - CEO của Grab Việt Nam chia sẻ với các startup về những biến đổi trong hành vi người tiêu dùng sau Covid-19.

Bà Nguyễn Thái Hải Vân – CEO của Grab VN san sớt với các startup về những chuyển đổi trong hành vi người tiêu sử dụng sau Covid-19.

Ngoài sức mạnh nội lực, startup Việt còn có thời cơ vươn lên trong thời khắc “chung mới” nhờ chính sách rộng mở. Ông Vũ Quốc Huy – Phó giám đốc phụ trách Trung tâm thay đổi Sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) cho biết Chính phủ đã ban hành nhiều giải pháp tương trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ. Trong thời đoạn này, Trung tâm thay đổi Sáng tạo Quốc gia cũng phối hợp với nhiều nhà đầu tư để tương trợ các doanh nghiệp thay đổi sáng tạo, khác nhau là các startup công nghệ.

“Có thể thấy rằng số đông startup Việt không ‘đơn chiếc’ trong thời đoạn ‘chung mới’ vì có chính sách tốt về khuyến khích khởi nghiệp, có sự tương trợ của nhiều nhà đầu tư như Grab Ventures Ignite và một HST khởi nghiệp vững bền”, ông Tâm Trần – Giám đốc khối thị trường KPMG VN kết luận.

Thanh Thảo

Grab Ventures Ignite là chương trình tăng tốc khởi nghiệp, kéo dài trong 6 tháng dành cho các startup trong thời đoạn đầu (early stage) với mục tiêu khuyến khích ý thức khởi nghiệp và tương trợ sự phát triển của HST khởi nghiệp tại VN.

Chương trình có sự đồng hành của Trung tâm thay đổi Sáng tạo Quốc gia (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Cơ quan Phát triển Truyền thông Thông tin Singapore (IMDA), Quỹ đầu tư mạo hiểm Gobi Partners, nhà phát triển không gian làm việc Toong, tổ chức Luật YKVN và Amazon Web Services.

Thông tin cụ thể về Grab Ventures Ignite xem khi tới đây