Startup tích cực giải bài toán của thương nghiệp điện tử

Nhiều startup mang tới giải pháp kiểm soát chất lượng vật phẩm, tối ưu quy trình giao hàng, phương thức tính sổ… xúc tiến thương nghiệp điện tử bứt phá.

Sự bùng nổ của mua sắm trực tuyến đặt ra những bài toán khó về chất lượng vật phẩm, quy trình giao hàng và phương thức tính sổ. Song song đó, với quy mô ước tính vượt 15 tỷ USD trong năm 2020, thị trường thương nghiệp điện tử cũng trở thành lôi cuốn trong mắt các startup.

Ở bài toán kiểm soát chất lượng và cá nhân hóa danh mục vật phẩm cho người tiêu sử dụng, Sumi mang tới giải pháp là một “người quý khách” AI dành cho thế hệ Z có tài năng trò chuyện với người sử dụng và tạo dựng mối quan hệ. Từ những cuộc hội thoại được xây dựng thuở đầu, Sumi sẽ hiểu và nhớ được những nhu cầu của người sử dụng để từ đó gợi ý vật phẩm thích hợp, đã được đồng đội tiến công giá và tin tưởng.

Đội ngũ trẻ của Sumi. Ảnh: Sumi.

hàng ngũ trẻ của Sumi. Ảnh: Sumi.

“Với xu hướng phát triển AI ngày nay và khi thế hệ Z dần trở thành những người tiêu sử dụng chính, cá nhân hóa là một nhu cầu thiết yếu, giúp người sử dụng tiết kiệm thời kì trong mua sắm và tìm được vật phẩm cho riêng mình”, chị Nguyễn Thị Trâm Anh, nhà sáng lập kiêm CEO Sumi san sớt.

Trong khi đó, với những giải pháp công nghệ tối ưu cho livestream, Emiso giúp các doanh nghiệp triển khai mô hình live streaming nhanh chóng, tiết kiệm và ổn định. Đây là một trong những kênh bán hàng được ưa thích nhất hiện nay và vẫn còn nhiều tiềm năng phát triển tại VN.

“Giải pháp livestreaming của Emiso chú trọng tạo video trực tiếp với độ nét cao, độ trễ thấp, và kèm theo kho thư viện tính năng livestream phong phú giúp doanh nghiệp thỏa sức sáng tạo”, anh Hàng Minh Lợi, đồng sáng lập kiêm COO của Emiso san sớt.

Anh Hàng Minh Lợi, đồng sáng lập kiêm COO của Emiso. Ảnh: Emiso.

Anh Hàng Minh Lợi, đồng sáng lập kiêm COO của Emiso. Ảnh: Emiso.

Một startup sáng giá khác là Abivin cung ứng giải pháp tối ưu logistics – một trong những bài toán lớn nhất của thương nghiệp điện tử tại VN. Để có thể lên kế hoạch cho hàng trăm xe và hàng nghìn đơn hàng chỉ trong vài giây, startup này đã phát triển thuật toán tối ưu thỏa mãn trên 30 điều kiện khác nhau như phung phí, loại xe, đường cấm, tận dụng tối đa trọng tải của các xe, thời kì đóng mở cửa khác nhau của các siêu thị…

“Với Abivin vRoute, doanh nghiệp có thể hoạch định tuyến đường, tăng tỷ trọng đầy xe lên tối đa, trung bình lớn hơn 85%. Nhờ đó giảm phung phí và nhân lực 10-30%”, chị Nguyễn Hoàng Anh, đồng sáng lập kiêm COO của Abivin cho biết.

Chị Nguyễn Hoàng Anh, đồng sáng lập kiêm COO của Abivin. Ảnh: Abivin.

Chị Nguyễn Hoàng Anh, đồng sáng lập kiêm COO của Abivin. Ảnh: Abivin.

Trên phương diện tính sổ, bePOS với kinh nghiệm nhiều năm am tường thị trường bán lẻ nước ngoài, đã mang tới giải pháp tính sổ qua di động và thống trị bán hàng hiệu quả cho doanh nghiệp thuộc nhiều quy mô khác nhau. Startup này tương trợ các nhà hàng, siêu thị bán lẻ… chuyển đổi số và gia nhập thị trường bán hàng trực tuyến nhanh chóng. Đây được cho là yếu tố mang tính sống còn trong “thời” Covid-19. Cụ thể bePOS cung ứng các giải pháp bán hàng tổng thể với quy trình tinh gọn và phung phí tối ưu, bao gồm POS, hệ thống công bố, thống trị lịch hứa, kho, viên chức, khách hàng…

“Chúng tôi đã tương trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp F&B, spa, bán lẻ trên 10 quốc gia. Các quy trình bán hàng, chăm sóc khách hàng, vận hành siêu thị được rút ngắn và tối ưu giúp tăng hơn 30% doanh thu và giảm 50% phung phí mỗi ngày”, anh Bách Nguyễn, đồng sáng lập bePOS nói.

anh Bách Nguyễn, đồng sáng lập bePOS. Ảnh: bePOS.

Anh Bách Nguyễn, đồng sáng lập bePOS. Ảnh: bePOS.

Sự tham gia tích cực của các startup được cho là động lực lớn xúc tiến thương nghiệp điện tử VN tiếp tục trưởng thành và là một trong những thị trường sôi động nhất Đông Nam Á. Đà tăng trưởng mạnh mẽ này còn có trợ lực từ các quỹ đầu tư và các chương trình tăng tốc khởi nghiệp, trong đó có Grab Ventures Ignite (GVI) – chương trình do Grab triển khai nhằm xây cất những “kỳ lân tỷ đô” mới tại Đông Nam Á.

Đại diện bePOS nhận định, sự phối hợp hài hòa giữa tầm nhìn và thực tế là bài học quý giá nhận được từ GVI. Chương trình còn cung ứng những thông tin quan yếu về cách triển khai ý tưởng và đưa mô hình kinh doanh vào thời đoạn tăng trưởng bứt phá.

“Những câu chuyện từ những người đứng đầu Grab như ông Anthony Tan đã truyền cảm hứng cho chúng tôi rằng không có thành công nào xuất hiện sau một đêm nhưng cần cả một quá trình dài đằng đẵng sửa sai và làm lại với rất nhiều nỗ lực”, đại diện Sumi san sớt.

Còn Abivin đặt niềm tin vào những trải nghiệm thú vị từ chương trình. Startup có thêm tri thức, có thời cơ tham gia và lắng tai các buổi huấn luyện bán hàng, tiếp thị, xây dừng vật phẩm, tài chính, thống trị loài người… Kinh nghiệm từ “kỳ lân” Grab tại Đông Nam Á cũng là bài học nhưng Emiso rút ra từ GVI.

Trong 13 startup tham gia GVI, chương trình sẽ chọn ra 5 startup thắng cuộc để trao gói tương trợ tổng trị giá tới hơn một triệu USD. Lễ trao giải được tổ chức vào ngày 24/11 tại Hà Nội.

Minh An