Startup tạo mô hình kinh doanh đột phá từ loạt công nghệ mới

Cuộc đua xây dựng nền tảng liên kết, tương tác giữa bên cung ứng dịch vụ và khách hàng đang nở rộ, với nhiều startup tiềm năng trong khu vực.

Tham gia vào chương trình tăng tốc khởi nghiệp Grab Ventures Ignite, Vbee mang tới ứng dụng tiếng nói với công nghệ lõi là trí tuệ nhân tạo. Bằng AI, startup Việt xây dựng năm 2018 này cung ứng một ứng dụng giọng nói nhân tạo tiếng Việt có cảm xúc với 6 giọng đọc nam – nữ, Bắc – Nam với ngữ điệu tự nhiên, cảm xúc như người thật.

Giải pháp này được ứng dụng vào tổng đài trí tuệ nhân tạo Vbee AI Call Center giúp thay thế 70% loài người trong những công việc chăm sóc khách hàng đơn giản, tương trợ xây dựng trợ lý ảo, báo nói tự động, chatBot, các giải pháp tích hợp IoT như loa thông minh, nhà thông minh…

Anh Hồ Minh Đức – Nhà sáng lập kiêm CEO của Vbee nhận định, trí tuệ nhân tạo là một cuộc chạy đua trên toàn cầu. Các doanh nghiệp đang có nhu cầu tự động hóa các nền tảng giao tiếp, mở ra thời cơ lớn cho startup.

Anh Hồ Minh Đức - Nhà sáng lập kiêm CEO của Vbee. Ảnh: Vbee.

Anh Hồ Minh Đức – Nhà sáng lập kiêm CEO của Vbee. Ảnh: Vbee.

Ứng dụng công nghệ cao nhằm mang tới giải pháp chăm sóc khách hàng tối ưu cũng là hướng đi nhưng mà Stringee lựa chọn. Startup xây dựng năm 2018 này cung ứng nền tảng tương tác với trọn vẹn tính năng nghe – gọi – chat – SMS để tích hợp nhanh vào ứng dụng hoặc website của doanh nghiệp, phục vụ giao lưu, liên kết cá nhân và mở ra tiềm năng lớn trong “trận tiến công” chăm sóc khách hàng.

Anh Lê Trọng Tuấn – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Stringee ước tính, thị trường nền tảng tương tác toàn cầu trị giá gần 18 tỷ USD vào năm 2022, với véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng 30% năm. Với nhu cầu nhiều chủng loại của thị trường và năng lực thay đổi sáng tạo, những doanh nghiệp khởi nghiệp đầy thời cơ khai thác “miền đất hứa” này.

Anh Lê Trọng Tuấn - Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Stringee. Ảnh: Stringee.

Anh Lê Trọng Tuấn – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Stringee. Ảnh: Stringee.

“Không có đơn vị nào sẽ chiếm lĩnh thị trường. Mỗi đơn vị phụ thuộc đặc trưng vật phẩm và chiến lược kinh doanh sẽ có tập khách hàng chiến lược khác nhau, thị trường là rất rộng”, anh Lê Trọng Tuấn khẳng định.

ưng ý ý kiến này, anh Kiat How Quak – Nhà đồng sáng lập của Bossjob cũng cho rằng sẽ không có “một giải pháp cho tất cả vấn đề” trong việc ứng dụng các công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo, nền tảng mở (API) hay khai thác dữ liệu lớn như Bossjob.

“thay đổi sáng tạo dựa trên các công nghệ mới vẫn trong thời đoạn đầu phát triển. Mục tiêu của Bossjob là giúp giảm thiểu thiên kiến của loài người và tối ưu hiệu quả tuyển dụng cho doanh nghiệp”, anh Kiat How Quak nói.

Anh Kiat How Quak - Nhà đồng sáng lập của Bossjob. Ảnh: Bossjob.

Anh Kiat How Quak – Nhà đồng sáng lập của Bossjob. Ảnh: Bossjob.

Bossjob là startup cung ứng nền tảng liên kết người và việc được xây dựng năm 2018, trụ sở tại Singapore. Nền tảng này sở hữu cơ sở dữ liệu rộng lớn, các thuật toán thông minh giúp tích lũy, phân tích và xử lý dữ liệu phục vụ tuyển dụng.

Với những mô hình vật phẩm dịch vụ mới được xây dựng trên sức mạnh công nghệ và năng lực thay đổi sáng tạo của các startup, khu vực Đông Nam Á thời kì tới hứa hứa hẹn chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục trên hành trình chuyển đổi số đa lĩnh vực.

Hành trình cung ứng giải pháp đột phá của các startup còn có sự đồng hành tương trợ của các chuyên gia, nhà đầu tư và hàng loạt chương trình tăng tốc khởi nghiệp. nổi trội, Grab Ventures Ignite do “kỳ lân tỷ đô” Grab khởi xướng đang mang tới thời cơ khổng lồ cho các startup trong khu vực.

“Qua những bài học được san sớt do các chuyên gia, lãnh đạo cấp cao trong chương trình Grab Ventures Ignite, giấc mơ về doanh nghiệp của chúng tôi trở thành lớn hơn rất nhiều so với trước kia”, nhà sáng lập kiêm CEO của Vbee san sớt.

Còn anh Lê Trọng Tuấn – Giám đốc Phát triển Kinh doanh của Stringee cho biết bài học lớn nhất nhưng mà anh nhận được là những kinh nghiệm từ các startup thành công. ưng ý với anh Tuấn, đại diện Bossjob cho biết những câu chuyện thực tế của startup đi trước đã truyền cảm hứng và giúp Bossjob tự tín hơn khi mở rộng mô hình kinh doanh trong tương lai.

Ngoài Vbee, Stringee và Bossjob còn có 10 startup tiềm năng khác cũng tham gia chương trình Grab Ventures Ignite – mùa một như Medici, Papaya, Accredify, Abivin, Emiso, Sumi, bePOS, Godee, Hana.ai, Wecare 247. Lễ trao giải Grab Ventures Ignite – mùa một sẽ diễn ra vào ngày 24/11 với tổng giải thưởng lên tới hơn một triệu USD dành cho 5 startup thắng cuộc.

Minh Anh