Sóng ngầm đầu tư bất động sản công nghiệp trong đại dịch

Kho vận, hậu cần tại VN, Ấn Độ và Trung Quốc dẫn đầu nhóm bất động sản được quan tâm nhiều nhất giữa Covid-19.

Savills vừa công bố thông tin tiềm năng phục hồi của thị trường tài sản tại châu Á thăng bình Dương giữa làn sóng Covid-19 mới. thông tin cho biết bất động sản công nghiệp được xếp vào nhóm “cửa trên” so với phần còn lại của thị trường nhờ thu hút nhiều sự quan tâm của giới đầu tư.

Đơn vị này tiến công giá, hồ hết phân khúc của thị trường bất động sản đang chứng kiến mức sút giảm lớn về lượng giao thiệp, khiến không ít các nhà đầu tư phải thay đổi kế hoạch và hoạt động vận hành để vượt qua thời đoạn phức tạp này. Tuy nhiên, lĩnh vực công nghiệp liên tục cho thấy sự thay đổi tích cực khi vẫn thu hút sự quan tâm lớn, được tiến công giá là lĩnh vực duy nhất hứa hứa năng lực phục hồi cao và tăng tốc nhanh chóng.

Dữ liệu từ Real Capital Analytics cho thấy giao thiệp bất động sản văn phòng ở châu Á thăng bình Dương giảm 59% tính tới quý II so với cùng kỳ năm ngoái. Đối với bất động sản bán lẻ, con số còn đáng quan ngại hơn, mức giảm lên tới 68%. Tuy nhiên, các giao thiệp bất động sản công nghiệp và ngành giao nhận, kho vận chỉ giảm 24%, cho thấy đây là nhóm ít bị tác động hơn phần còn lại của thị trường và các giao thiệp đứng trước thời cơ phục hồi nhanh ngay trong đại dịch.

Ông Simon Smith, Trưởng phòng ban Nghiên cứu và Tư vấn tại Savills châu Á thăng bình Dương, cho biết, bất động sản công nghiệp đang được nhiều chủ đầu tư quan tâm, truy lùng. Ngành này có liên quan ngặt nghèo tới các xu hướng mạnh mẽ như sự phát triển của thương nghiệp điện tử và hầu như mọi thị trường trong khu vực đều thiếu hụt không gian kho vận tiến bộ.

Theo tiến công giá của Savills Pacific, bất động sản công nghiệp đã và đang là nhóm tài sản có năng lực phục hồi và tăng nhiệt ở hồ hết thị trường thuộc châu Á thăng bình Dương, trong đó các địa bàn trung tâm gồm: VN, Ấn Độ và Trung Quốc.

Khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh: Long Hậu

Khu công nghiệp Long Hậu. Ảnh: Long Hậu

Dựa theo số liệu của Focus Economics, chỉ số sinh sản công nghiệp (IIP) của VN chứng kiến sản lượng trong tháng 6 tăng 7,0% so với cùng kỳ năm trước, chủ yếu nhờ vào sự phục hồi trong sinh sản hàng hóa và sinh sản điện. Sản lượng sinh sản và công nghiệp ước tính tăng 2,71% trong năm 2020 (và dự kiến tăng 9,2% vào năm 2021) cho thấy sự tăng trưởng khiêm tốn nhưng đầy hứa hứa của lĩnh vực này.

không dừng lại ở đó, chỉ số cai quản sức mua (chỉ số PMI) cũng tăng vọt lên 51,1 điểm vào tháng 6, với 42,7 điểm vào tháng 5, ghi lại mức tăng trưởng trước tiên trên ngưỡng 50 điểm kể từ tháng 1 sau thành công của Chính phủ trong việc kiềm tỏa và ngăn chặn đại dịch. Sự phục hồi này được cho là nhờ có sự tăng thêm mạnh mẽ của các đơn đặt hàng mới, cùng với hoạt động mua hàng tích cực và số lượng các mặt hàng tồn kho tiền sinh sản tăng cao nhất kể từ tháng 11/2018.

Tháng 6, cả nước có 336 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 97.800 ha. Trong đó, 261 khu công nghiệp đang hoạt động và 75 còn lại đang trong quá trình phóng thích mặt bằng và mở màn xây dựng. Công suất thuê đạt 76% trên tổng các khu công nghiệp đang hoạt động trên toàn quốc.

Ông John Campbell, Trưởng phòng ban Bất động sản Công nghiệp, Savills VN nhận định, với nguồn cầu lớn tiếp tục vượt quá nguồn cung, có thể thấy rõ sự quan yếu của việc tăng số lượng nguồn cung tại các khu vực công nghiệp trung tâm. Công suất thuê các vùng trung tâm tại phía Nam như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, và phía Bắc như Bắc Ninh, Hưng Yên, Hải Phòng đã tăng thêm đáng kể từ năm 2018.

hồ hết giao thiệp cho thuê trong nửa đầu năm 2020 bắt nguồn từ các dự án và các cuộc thương thảo đã diễn ra từ năm ngoái. Trong khi đó, nhiều hợp đồng thuê được thực hiện vì các doanh nghiệp đã có mặt tại VN và đang tìm cách mở rộng sinh sản.

Các chính sách hạn chế đi lại giữa các nước đã tác động tới nhu cầu gia nhập thị trường, làm hoãn lại các đợt khảo sát mặt bằng của các nhà đầu tư quốc tế lớn, khiến số lượng hợp đồng thuê được ký kết với các nhà phát triển trong nước bị hạn chế. Ngành công nghiệp VN đang hưởng lợi từ sự dịch chuyển chuỗi cung ứng ra khỏi Trung Quốc và nhiều chủ khu công nghiệp đang sẵn sàng nguồn lực để đón những thời cơ sắp tới ngay khi các rào cản được tháo dỡ bỏ.

Với Ấn Độ, vì vẫn đang trong tình trạng phong tỏa do Covid-19, mọi ngành kinh doanh tại quốc gia này đều chịu thiệt hại, nhưng tương lai của ngành bất động sản công nghiệp ở đây có triển vọng hơn các ngành khác. Ngành công nghiệp được dự kiến có lợi khi các doanh nghiệp đa quốc gia tìm kiếm vị trí mới để sinh sản.

Ấn Độ cũng dần được xem là nơi sinh sản hàng hóa thay thế cho Trung Quốc. Có khoảng 1.000 doanh nghiệp sinh sản nước ngoài đang dự trù chuyển cơ sở sinh sản chính từ Trung Quốc sang Ấn Độ, trong đó, 300 doanh nghiệp có kế hoạch sinh sản đồ di động, điện tử, vũ trang y tế, và dệt may.

Chính phủ Ấn Độ đang tích cực thu hút các doanh nghiệp nước ngoài và trong nỗ lực xúc tiến tăng trưởng sinh sản nội địa, Chính phủ Ấn Độ vừa cắt giảm thuế doanh nghiệp. Điều này cộng hưởng với yếu tố thuế dịch vụ & hàng hóa lôi cuốn, cùng lợi thế về nhân lực rẻ, Ấn Độ đang tích cực khuyến khích và thu hút các doanh nghiệp nước ngoài di dời xưởng sinh sản sang nước mình.

Với thị trường Trung Quốc, tuy là nơi chịu tác động trước tiên vì đại dịch Covid-19, thị trường tỷ dân này đang dần hồi phục, ngành bất động sản công nghiệp tại mỗi khu vực kinh tế của quốc gia này lại chứng kiến các thử thách khác nhau.

Ở Vũ Hán, tâm điểm phát dịch bệnh, mọi hoạt động kinh doanh đều bị hạn chế, khác lạ là hoạt động hậu cần, và xu hướng này vẫn tiếp tục. Sự quan tâm của nhà đầu tư giảm do nỗi lo sợ về rủi ro dịch bệnh, nhưng một số nhà đầu tư đang sẵn sàng cho trường hợp thị trường chạm đáy.

Tuy nhiên, tại khu vực Nam Trung Quốc, nhu cầu thị trường vẫn duy trì ở mức cao trong suốt đại dịch. Nhu cầu từ các nhà cung ứng thực phẩm tươi, bán hàng qua mạng, và ngành y tế tăng đáng kể, đã góp phần tương trợ xúc tiến phát triển thị trường giao nhận kho vận gần đây.

Tại các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang và Thượng Hải, tác động của đại dịch tới các khu vực này không trầm trọng và các nhà phát triển bất động sản công nghiệp vẫn tiếp tục xây dựng không gian mới. Một khối lượng lớn các nhà kho dự kiến tiếp tục ra mắt trong vòng 12-24 tháng tới. Thị trường bất động sản công nghiệp tại các TP cấp I và II đều đang phát triển và các chủ nhà sẵn sàng cho thuê ngay khi dự án còn trong thời đoạn đang xây dựng.

Savills dự báo, Covid-19 càng xúc tiến tăng nguồn cung bất động sản công nghiệp vì chính quyền địa phương phải tìm cách tăng thu nhập và sinh sản. Một trong các hệ quả của đại dịch là nhiều doanh nghiệp sinh sản phát sinh các vấn đề và điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, làm cho chính quyền các địa phương phải tăng nguồn cung đất. Đây là thời cơ để các doanh nghiệp kho vận thâu tóm được quỹ đất công nghiệp chất lượng với vị trí đẹp.

Trung Tín