Sóng gió bủa vây gia đình giàu nhất Hong Kong

Với nhà Kwok, đây là thời khắc không thể tệ hơn để chèo lái hãng bất động sản lớn nhất tại thị trường địa ốc đắt đỏ nhất trái đất.

Kwok là gia đình sang giàu nhất Hong Kong, sở hữu Sun Hung Kai Properties – đế chế bất động sản lớn nhất TP này. Theo xếp hạng mới nhất của Bloomberg, tài sản nhà Kwok đã giảm gần 8 tỷ USD trong 12 tháng qua, về 30,4 tỷ USD ngày nay. Đây là mức giảm mạnh nhất trong nhóm gia đình giàu nhất châu Á.

Việc Hong Kong rơi vào khủng hoảng chính trị và kinh tế tồi tệ nhất kể từ năm 1997 đã khiến cổ phiếu Sun Hung Kai Properties giảm 11% trong một năm qua. Cổ phiếu bị bán tháo không chỉ là tin xấu với gia đình Kwok, nhưng mà còn cho thấy triển vọng u ám của TP này.

Với danh mục tài sản gồm tháp văn phòng, hotel, trung tâm thương nghiệp và chung cư cao tầng, Sun Hung Kai hưởng lợi từ sự thành công của Hong Kong hơn hồ hết doanh nghiệp khác. Việc cổ phiếu hãng này đi xuống trong bối cảnh chứng khoán toàn cầu tăng mạnh càng chỉ ra nhà đầu tư lo ngại những ngày tiện nghi của Hong Kong sắp xong khi bị Trung Quốc siết kiểm soát.

3 anh em nhà Kwok - Raymond (trái), Walter và Thomas năm 2007. Ảnh: Bloomnberg

3 bằng hữu nhà Kwok – Raymond (trái), Walter và Thomas năm 2007. Ảnh: Bloomnberg

“Giá trị dài hạn của các bất động sản này gắn với Hong Kong và mối quan hệ của Hong Kong với Trung Quốc”, Gilles Hilary – Giáo sư tại Trường Kinh doanh McDonough thuộc Đại học Georgetown cho biết, “Tăng trưởng trong tương lai sẽ không cao như quá khứ đâu”.

Nhà Kwok thường xuyên thổ lộ sự tin tưởng vào Hong Kong. chủ toạ tập đoàn này cũng lên tiếng ủng hộ luật bình yên quốc gia gây tranh cãi. Tuy nhiên, họ cũng đang nhiều chủng loại hóa kinh doanh, khác nhau là sang Trung Quốc.

Tháng 8/2019, doanh nghiệp này té sung thành viên hội đồng quản trị trước tiên người Trung Quốc. Năm ngoái, họ trả 1,9 tỷ USD mua một mảnh đất ở Hàng Châu. Khoản đầu tư lớn nhất gần đây của doanh nghiệp ở Hong Kong cũng hướng tới Trung Quốc, với 5 tỷ USD mua đất gần một ga tàu hỏa mới xuyên biên giới. ngày nay, Sun Hung Kai đang xây một trong những dự án thương nghiệp lớn nhất lịch sử doanh nghiệp tại Thượng Hải.

Việc Sun Hung Kai tăng cường quan hệ với Trung Quốc là khá dễ hiểu, do Hong Kong ngày nay gặp nhiều thử thách. Dù vậy, Jackson Wong – Giám đốc thống trị tài sản tại Amber Hill Capital cũng cho biết doanh nghiệp này từ lâu vẫn khó kiếm lời từ thị trường Trung Quốc, một phần vì thiếu “quan hệ”.

Trả lời Bloomberg, Sun Hung Kai nói rằng họ vẫn tập trung vào thị trường Hong Kong và tương trợ trung tâm tài chính này. ngày nay, khoảng 80% tài sản của doanh nghiệp này nằm ở Hong Kong. Phần còn lại ở Trung Quốc.

Dù vậy, Kwok từng nhiều lập đập tan nghi ngại của giới quan sát. Khủng hoảng tài chính châu Á và đại dịch SARS đẩy bất động sản Hong Kong vào một trong những thời đoạn tệ nhất lịch sử trong thời kỳ 1998 – 2003. Khi đó, nhà Kwok đầu tư thẳng tay vào Trung tâm Tài chính Quốc tế. Khu tinh vi văn phòng – trung tâm thương nghiệp này hiện là một trong những tài sản biểu tượng của Sun Hung Kai với giá thuê hàng đầu trái đất.

Với các tài sản nổi trội, lượng tiền mặt dồi dào cùng hơn 12km2 đất ở Hong Kong và Trung Quốc, nhà Kwok có thể chống chịu đợt lao dốc trên thị trường bất động sản, Joseph Fan – Giáo sư tại Đại học CUHK nhận xét, “Cả gia đình Kwok và doanh nghiệp đều có tài chính tốt, giúp họ vượt qua được thời kỳ phức tạp”.

Dù vậy, năng lực hồi phục lần này khá phức tạp. Trong ngắn hạn, kinh tế Hong Kong vẫn chịu tác động từ các cuộc biểu tình và đại dịch bùng phát trở lại. TP này đang chìm trong cuộc khủng hoảng tệ nhất lịch sử, tỷ trọng trống tại các văn phòng cao nhất 15 năm, giá thuê trung tâm thương nghiệp và giá nhà đều lao dốc.

Kể cả nếu các thử thách này lắng xuống, rủi ro dài hạn với nhà Kwok vẫn là Trung Quốc ngày càng siết kiểm soát Hong Kong. Việc này đang khiến niềm tin doanh nghiệp sút giảm, có thể gây sức ép lên giá thuê bất động sản thương nghiệp khi tới đây, kể cả nếu nhu cầu từ doanh nghiệp Trung Quốc tăng lên. Bất động sản nhà ở cũng sẽ có xu hướng tương tự nếu người Hong Kong và lao động nước ngoài khi tới đây rời đi.

Cùng với việc môi trường kinh doanh thay đổi, nhà Kwok còn phải giải quyết vấn đề chuyển giao quyền lực. Raymond Kwok (67 tuổi) là người trẻ nhất trong 3 người nam nhi thuộc thế hệ thứ nhị thống trị doanh nghiệp. Ông làm chủ toạ Sun Hung Kai từ năm 2011. Giới phân tích không cho rằng việc này có thể thay đổi sớm. Tuy nhiên, vài năm gần đây, bất ổn ngày càng tăng.

Anh trai của Raymond – Walter đã qua đời năm 2018, chuyển lại cổ phần trong Sun Hung Kai cho 2 người con. Người anh còn lại – Thomas gần đây đã quay lại một chi nhánh của doanh nghiệp sau khi thi hành án tù vì tham nhũng.

Những người thuộc thế hệ thứ ba của nhà Kwok cũng nắm giữ nhiều vai trò quan yếu trong doanh nghiệp. Dù vậy, chưa ai nổi lên là ứng cử viên cho vị trí quyền lực nhất. Adam – nam nhi của Thomas thống trị mảng bất động sản của doanh nghiệp ở phía nam Trung Quốc. Geoffrey – nam nhi của Walter thống trị mảng hotel. Edward và Christopher – nam nhi Raymond cũng giám sát nhiều dự án bất động sản trong và ngoài nước.

Nhà Kwok cũng từng xảy ra nội chiến gia tộc. Cuộc đấu đá nổ ra năm 2008 đã khiến Walter bị hất khỏi vị trí chủ toạ Sun Hung Kai. “Chúng ta hãy chờ xem liệu thế hệ thứ ba có giải quyết được các thử thách này hay không”, Fan nói.

Hà Thu (theo Bloomberg)