Số vụ vỡ nợ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm

Số doanh nghiệp Mỹ vỡ nợ vì kinh tế suy thoái trong đại dịch sẽ còn tăng và chỉ đạt đỉnh khi chính phủ ngừng tương trợ.

Brooks Brothers, Hertz, California Pizza Kitchen và Chuck E. Cheese là nạn nhân của cuộc khủng hoảng ngày nay. Và đó mới chỉ là vài ví dụ. cố chấp tương trợ chưa từng có tiền lệ của Quốc hội và Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed), số vụ vỡ nợ của các tổ chức lớn vẫn tăng 244% trong tháng 7 và 8 so với cùng kỳ năm ngoái, theo nghiên cứu của nhà băng đầu tư Jefferies.

Một số tổ chức, như hãng bán lẻ 118 tuổi JCPenney, đã tìm được người mua để cứu doanh nghiệp này và thoát khỏi vỡ nợ. Nhưng số khác, như chuỗi trung tâm thương nghiệp Lord & Taylor và Century 21, phải đóng cửa hoàn toàn.

Đây chính là lời cảnh báo, rằng cố chấp thị trường chứng khoán Mỹ hồi phục và thị trường nhà đất tăng nhiệt, đại dịch đã giáng đòn chí mạng vào vô số tổ chức, người lao động và cổ đông. “Có rất nhiều tổ chức đang chịu thiệt hại. Chúng tôi đang phải làm việc 24/7”, Joseph Acosta – trạng sư chuyên về vỡ nợ tại hãng luật Dorsey & Whitney cho biết.

Những tổ chức nộp đơn xin vỡ nợ trong vài tháng gần đây thuộc nhiều lĩnh vực, trong đó có hãng khai thác dầu đá phiến Chesapeake Energy, hãng đồ bếp cao cấp Sur La Table và tổ chức trình diễn xiếc Cirque du Soleil. Không ngạc nhiên khi các lĩnh vực chịu tác động mạnh nhất từ đại dịch cũng là ngành có số vụ vỡ nợ tăng vọt. Jefferies cho biết số vụ vỡ nợ ngành hàng không tăng 110% so với năm ngoái, trong khi dầu khí tăng 45% và tiêu khiển tăng 22%.

Đọc thêm:   Cách kiểm tra hydro trong máy lọc nước điện giải ion kiềm

Tuy nhiên, giới quan sát cho rằng đây mới chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. “Vẫn chưa đạt đỉnh đâu. Đỉnh sẽ tới khi chính phủ ngừng các gói tương trợ”, Acosta cho biết.

Một cửa hàng của Lord & Taylor tại Wisconsin Place. Ảnh: Reuters

Một siêu thị của Lord & Taylor tại Wisconsin Place. Ảnh: Reuters

tới cuối tháng 8, số đơn xin vỡ nợ của các tổ chức lớn (có ít nhất nửa tỷ USD nợ) đã tăng 120% so với năm ngoái, Jefferies cho biết. Con số này đã bao gồm kỷ lục 34 đơn thời đoạn tháng 5 và 6.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng tổng số vụ vỡ nợ (gồm cả doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ) vẫn chưa tăng vọt, ít nhất là tới ngày nay. Tổng số vụ vỡ nợ năm nay thậm chí đang thấp hơn 14% so với năm ngoái, Jefferies cho biết.

Nguyên nhân có thể là vì các tổ chức nhỏ ít nộp đơn xin vỡ nợ hơn. Họ có rất ít nguồn lực trong khủng hoảng. “Chúng tôi cho rằng sự chênh lệch là do họ không có đủ tiền mặt và tài sản thanh khoản cao để trả cho trạng sư phụ trách vỡ nợ”, Ken Usdin – nhà phân tích tại Jefferies lý giải. Nói cách khác, những tổ chức này đơn giản là không đủ tiền để vỡ nợ.

Một yếu tố khác giúp giữ số lượng doanh nghiệp nhỏ vỡ nợ ở mức thấp là các chương trình tương trợ của nhà băng lớn và chính phủ, như Chương trình Bảo vệ Tiền lương (PPP). Tuy nhiên, chúng rồi cũng sẽ hết hiệu lực.

Đọc thêm:   Công nghiệp hàng không về đâu sau đại dịch

Jefferies dự báo số đơn xin vỡ nợ sẽ tăng tốc. Trong một khảo sát tháng 7 của Fed, quan chức cấp cao tại nhiều nhà băng cho biết sẽ siết tiêu chí cho vay. Việc này có nhẽ do nhà băng đang phải chịu tổn thất lớn từ cho vay.

Lợi nhuận các nhà băng lớn như JPMorgan Chase, Citigroup và Bank of America đã lao dốc trong quý II do phải dự phòng hàng chục tỷ USD cho tổn thất khoản vay.

Số khoản vay thương nghiệp có rủi ro cao chiếm 14% tổng cho vay tại M&T Bank và Fifth Third Bancorp. Đây là tỷ trọng cao nhất trong nhóm nhà băng vốn hóa lớn được Jefferies thống kê. Những khoản vay dạng này chiếm 10% hoặc hơn tại các nhà băng Wells Fargo, Truist Financial, US Bancorp và Key.

Rất dễ hình dung số đơn xin vỡ nợ sẽ cao hơn nhiều nếu không có sự tương trợ chưa từng có tiền lệ của giới chức Mỹ. Gói kích thích của liên bang đã tương trợ trực tiếp cho người tiêu sử dụng, cung ứng khoản vay không hoàn lại cho các doanh nghiệp nhỏ và trợ cấp hàng chục tỷ USD cho các hãng hàng không.

Fed đã hạ lãi suất về 0% và bơm hàng nghìn tỷ USD vào hệ thống tín dụng để phá băng thị trường cho vay. Cơ quan này thậm chí lần trước tiên mua lại trái phiếu doanh nghiệp, kể cả trái phiếu ‘rác’.

Đọc thêm:   Bình Phước nhiều tiềm năng phát triển bất động sản công nghiệp

Doanh nghiệp Mỹ đã sinh sản hơn 40 tỷ USD trái phiếu ‘rác’ chỉ trong tháng 8, gấp hơn 4 lần cùng kỳ năm ngoái, theo Fitch Ratings. Tổ chức này cho biết quy mô trái phiếu ‘rác’ đã tiến sát kỷ lục 281 tỷ USD năm 2012.

Số tiền này đã giúp các tổ chức kế cận vỡ nợ có thể trả được nợ. Danh sách trái phiếu đáng lo ngại của Fitch đã giảm 49% trong tháng 8 so với đỉnh tháng 5. Dù vậy, Fitch vẫn dự báo tỷ trọng vỡ nợ trái phiếu ‘rác’ của Mỹ lên 8% năm tới, tăng mạnh so với 2,4% năm 2018.

Trong môi trường thiếu kiên cố về mọi thứ, từ nền kinh tế tới đại dịch và bầu cử Tổng thống Mỹ, các tổ chức sẽ càng huy động vốn nan giải. “Tình hình sẽ ngày càng tệ hơn”, Acosta cảnh báo.

Hà Thu (theo CNN)

About bachnv

Check Also

Nhiều ‘ông lớn’ đầu tư vào Thanh Hoá

Bên cạnh các tập đoàn đa quốc gia, nhiều doanh nghiệp trong nước trong 2 …