Số 21 Vài Nét Về Tình Hình Kinh Tế Thế Giới Năm 1997 Học Viện

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá Singapore mới chỉ kết thúc giai đoạn đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trận đánh lâu dài còn đang ở phía trước. Tổng kết, không có tài năng quan niệm những ý tưởng quá trừu tượng, tinh thần của họ chỉ có thể vận dụng được khi có sự hiện diện của những chủ thể có thực, người An Nam không có năng lực để cảm nhận những cảm nghĩ quá phức tạp. Trang Ngoại giao Kinh tế Trực tuyến là nơi san sẻ thông tin, trao đổi giữa các Cơ quan đại diện, Địa phương và Doanh nghiệp nhằm tăng cường hiệu quả phối hợp để triển khai công việc Ngoại giao Kinh tế. Khu công nghiệp Tràng Duệ, Hải Phòng. Ảnh: Cổng TT KCN Tràng Duệ. Chú trọng phát triển nguồn nhân lực ở tất cả các cấp học, các cấp đào tạo. Trong giai đoạn trước mắt, Hải Phòng cần chú trọng hơn đến hệ thống đào tạo nghề cho các ngành dịch vụ để sẵn sàng cung cấp cho các doanh nghiệp nói chung và doanh nghiệp dịch vụ nói riêng.

Xúc tiến và khuyến khích sản xuất điện với mức phát thải các-bon thấp. Trong khi, bửa sung các nội dung mới về thiết kế thành phố, đánh giá môi trường chiến lược, ứng phó biến đổi khí hậu và nước đại dương dâng, hệ thống giao thông công cộng, hệ thống không gian ngầm thị trấn, chiếu sáng trang trí thành phố; nghiên cứu đề xuất các chỉ tiêu kiểm soát phát triển thị trấn dựa trên hệ thống các phương pháp khoa học và cơ sở hiểu biết toàn diện về bảo tồn cảnh quan thành phố, khả năng cung ứng về hạ tầng kỹ thuật.

Hải Phòng đang đồng thời triển khai nhiệm vụ kép, vừa tích cực chống dịch, vừa tận dụng thời cơ phát triển kinh tế. Theo Chủ toạ Hiệp hội Doanh nghiệp TP Chu Tiến Dũng, trong nền kinh tế, nhà băng như là mạch máu của nền kinh tế. Bởi vì vậy, khi dịch Covid-19 xảy ra, với những giải pháp vực dậy nền kinh tế thì Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành Thông tư 01 về các giải pháp tương trợ đồng hành cùng doanh nghiệp; một số ngân hàng thương mại đã ban hành các gói tương trợ về giảm lãi suất đồng hành cùng doanh nghiệp.

Đời sống nhân dân được nâng lên khi với quy mô GDP ước đạt hơn 266 tỷ USD, bình quân GDP đầu người đạt gần 2.800 USD. Đáng lưu ý, tỷ trọng hộ nghèo giảm còn 1,45%. VN nằm trong nhóm các nước có tốc độ tăng trưởng chỉ số HDI cao nhất trên thế giới và với chỉ số HDI năm 2019 là 0,63, Việt Nam xếp thứ 118 trong tổng số 189 nước. Việt Nam cũng đang ở gần mức trần của nhóm các nước có HDI ở mức trung bình và chỉ cần thêm 0,007 điểm để vào được nhóm các nước có HDI ở mức cao. Nền kinh tế toàn cầu sẽ phục hồi nhưng theo mô hình nào – chữ U, V, W hay L – sẽ tùy thuộc vào thời gian kéo dài của đại dịch COVID-19 cũng như mức độ thúc đẩy của nó.

Cụ thể, đó là tăng trưởng thấp, thương nghiệp – đầu tư thấp, lãi suất thấp và lạm phát thấp. Điều này có thể dẫn đến trì trệ kéo dài và sẽ chuyển sang suy thoái. Những năm gần đây, Quảng Ninh và Hải Phòng đã thu hút hơn 100 dự án đầu tư bất động sản, trong đó, nhiều phần là các dự án bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng. Dẫn đầu cuộc đua trong thị trường bất động sản nghỉ dưỡng tại Quảng Ninh, Hải Phòng có thể nhắc tới Vingroup, Sun Group, Tập đoàn FLC, Tập đoàn BIM, Tập đoàn Flamingo… Đây là tiền đề quan yếu để hỗ trợ cho ngành công nghiệp không khói phát triển mạnh mẽ của trục tăng trưởng kinh tế.

Các dòng chảy thương mại bị hạn chế và hoạt động du lịch giảm sút đã tác động nặng nề tới triển vọng kinh tế của khu vực Thái Bình Dương. Kinh tế tiểu vùng này dự báo giảm 4,3% năm 2020, trước khi tăng trưởng 1,6% năm 2021. Cơ cấu kinh tế của Việt Nam bước đầu dịch chuyển theo hướng văn minh, giảm khu vực nông nghiệp, tăng khu vực dịch vụ và công nghiệp. Trang này được sửa đổi lần cuối vào ngày 18 tháng 9 năm 2019 lúc 20:14. Dù nan giải về kinh tế do đại dịch Covid-19 có vẻ hiện hữu, được nhắc tới dồn dập hơn, nhưng VN vẫn cần thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng và linh hoạt, tránh tình trạng hỗ trợ quá mức”.

Trả lời