SME được vay vốn lãi suất thấp từ quỹ của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

SMEs khởi nghiệp thay đổi sáng tạo hoặc nằm trong chuỗi giá trị có thể vay vốn lãi suất thấp 2-4% từ quỹ của Bộ kế hoạch và Đầu tư.

Tại hội thảo lấy ý kiến về việc triển khai cho vay trực tiếp đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) ngày 14/1, bà Hoàng Thị Hồng, chủ toạ hội đồng thành viên của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cho biết, để tự chủ hơn trong việc tương trợ, sắp tới quỹ sẽ trực tiếp cho khối doanh nghiệp này vay với lãi suất thấp.

Theo đó, lãi suất cho khoản vay ngắn hạn là 2,16% và 4% đối với trung dài hạn. Đối tượng tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp này là SME khởi nghiệp thay đổi sáng tạo hoặc nằm trong các chuỗi giá trị. Ngoài ra, tỷ trọng chấp nhận rủi ro được phép của quỹ này là 5%.

Bà Đỗ Thị Bích Mai, Giám đốc khối vận hành nhà băng công thương nghiệp VN (VietinBank), tiến công giá việc Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa triển khai cho vay trực tiếp doanh nghiệp là khôn cùng quan yếu, khác lạ vào thời khắc nhiều doanh nghiệp gặp khó vì dịch bệnh. Tuy nhiên, bà cũng lưu ý quỹ nên hợp tác cùng với các nhà băng trong một số công đoạn nhằm thống trị dòng tiền sau cho vay.

Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa thuộc Bộ kế hoạch và Đầu tư, là một trong các quỹ tài chính ngoài ngân sách triển khai cho vay lãi suất ưu đãi dành cho một số đối tượng quốc gia khuyến khích phát triển. Quỹ này xây dựng từ năm 2013 với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

Qua 3 năm chính thức tương trợ tài chính cho SME chủ yếu bằng cách uỷ thác qua nhà băng, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Duy Đông cho biết, các doanh nghiệp được rót vốn đã có hoạt động hiệu quả, lợi nhuận tăng, khác lạ có nhiều đơn vị sử dụng vốn vượt kỳ vọng đã trả nợ trước hạn. không những thế, nguồn vốn điều lệ do ngân sách quốc gia cấp cho quỹ được coi là vốn mồi để thu hút các nguồn lực khác từ bên ngoài cùng tương trợ cho doanh nghiệp.

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Hiệu, Viện phó Viện Nghiên cứu và Phát triển Doanh nghiệp (INBUS) san sớt, mục tiêu của quỹ không phải vì lợi nhuận nhưng mà là tương trợ phát triển doanh nghiệp. Với nguồn lực ngày nay, quỹ này sẽ tương trợ cho vay chưa tới 5% tổng doanh nghiệp, 95% còn lại vẫn phải tiếp cận vốn vay nhà băng và định chế tài chính khác. Tuy vậy, ông cho đây là “bước tiến đáng để thực thi” nhằm tương trợ cho SMEs – gần như đang phải đứng ngoài vòng tín dụng nhà băng.

Tham vấn cho Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa tại hội thảo, ông Phạm Xuân Hoè, nguyên Viện phó chiến lược nhà băng (nhà băng quốc gia) cho rằng, quỹ phải xác định rất rõ đối tượng cũng như tập trung cho vay chủ yếu ngắn hạn hay trung dài hạn. Theo ông, quỹ nên phối hợp với các nhà băng để cho SME vay hợp vốn nhằm khắc phục hạn chế về vốn, loài người cũng như kỹ năng phân tích thẩm định tín dụng.

Ông Phạm Xuân Hoè phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Phạm Xuân Hoè phát biểu tại hội thảo. Ảnh: Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa.

không những thế, từ kinh nghiệm nhiều năm làm việc trực tiếp với SME, ông Hoè cho rằng nếu tương trợ nhưng yêu cầu tất cả khoản vay phải có tài sản đảm bảo thì rất khó cho doanh nghiệp. Ông yêu cầu quỹ có thể tương trợ doanh nghiệp bằng cách cho vay tín chấp hoặc nhận tài sản đảm bảo bằng các tài sản hình thành từ vốn vay.

Ông Phạm vô tư, Giám đốc Quỹ tương trợ phát triển Hợp tác xã – cũng là một trong các quỹ ngoài ngân sách hoạt động tương tự quỹ phát triển SME, đồng ý rằng, quy định hiện nay cho phép các quỹ tài chính ngoài ngân sách được cho vay cả theo tín chấp hoặc có tài sản đảm bảo.

Dù được phép cho vay tín chấp nhưng quy định cũng nói rõ rằng quỹ hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không bảo toàn được vốn. “Doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng tương tự hợp tác xã là những đối tượng yếu thế, dự phòng tài chính kém, năng lực thống trị thấp, tính sáng tỏ lại càng không có. vì thế, cho vay tín chấp rất khó, còn cho vay trung dài hạn thì “đêm dài lắm mộng”, ông Bằng san sớt và cho biết Quỹ tương trợ phát triển Hợp tác xã trước giờ cũng chưa dám cho trường hợp nào vay tín chấp.

Ngoài ra, các chuyên gia cho rằng quỹ cần phối hợp với các đầu mối như hiệp hội hoặc chính quyền địa phương để có thông tin nhiều hơn trong việc giải ngân cho doanh nghiệp.

Quỳnh Trang