smartphone 2G có thể không được nhập về VN

Bộ Thông tin & Truyền thông sẽ ra quy định, smartphone 4G trở lên mới được sinh sản, lưu thông để hạn chế dần trang bị chỉ tương trợ công nghệ cũ.

Cục Viễn thông (Bộ Thông tin & Truyền thông) vừa cho biết đang xây dựng dự thảo “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về trang bị đầu cuối thông tin di động mặt đất” với mục tiêu yêu cầu trang bị đầu cuối di động được sinh sản, lưu thông trên thị trường VN phải tương trợ các công nghệ mới 4G, 5G.

Như vậy, smartphone chỉ tương trợ 2G, 3G có thể không được sinh sản tại VN và nhập khẩu về nước khi quy chuẩn mới có hiệu lực. Quy chuẩn này dự kiến được ban hành trong tháng 12 và có hiệu lực từ tháng 7/2021.

Việc này nằm trong các giải pháp của Bộ Thông tin & Truyền thông để xúc tiến sử dụng trang bị đầu cuối thông minh 4G/5G, tiến tới mục tiêu phổ cập smartphone vào năm 2025. Đây cũng là nền tảng để các nhà mạng có thể xem xét phương án dừng công nghệ di động thế hệ cũ, góp phần thực hiện mục tiêu kép đã đề ra trong “Chương trình chuyển đổi số quốc gia tới năm 2025, định hướng tới năm 2030”.

Các điện thoại 2G của Nokia. Ảnh: Reuters

Các smartphone 2G của Nokia. Ảnh: Reuters.

Ngoài giải pháp trên, Bộ Thông tin & Truyền thống đang xúc tiến sử dụng smartphone giá rẻ được sinh sản tại VN. Cơ quan này đã chủ trì, xúc tiến các nhà mạng phối hợp với doanh nghiệp sinh sản smartphone trong nước để thử nghiệm các chương trình tương trợ chuyển đổi cho các thuê bao đang sử dụng smartphone 2G sang smartphone 4G.

ngày nay, Tập đoàn Viettel và Vinsmart đã thử nghiệm đợt trước tiên để tương trợ người sử dụng chuyển sang sử dụng smartphone của Vinsmart tại 9 tỉnh, thành. Tập đoàn VNPT đã thử nghiệm cung ứng smartphone của VNPT Technology cho thuê bao đang sử dụng smartphone 2G tại 5 tỉnh, TP gồm Bình Phước, Lào Cai, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thanh Hóa.

Cục Viễn thông cho biết, các smartphone này có giá chỉ 500.000 – 600.000 đồng, kèm theo các gói cước tương trợ người sử dụng chuyển đổi được cung ứng cho nhiều khách hàng có thu nhập thấp tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa. ngày nay, Mobifone, Vietnamobile cũng có một số chương trình tương trợ khách hàng chuyển sang sử dụng smartphone.

Ngoài ra, các doanh nghiệp sinh sản trang bị đầu cuối di động như BKAV đã bước đầu nghiên cứu, sinh sản và cùng với nhà mạng cung ứng ra thị trường smartphone “cục gạch” công nghệ 4G giá rẻ. Ưu điểm của nó là : nhỏ gọn, thời lượng pin lâu, dễ sử dụng nhưng vẫn có tài năng liên kết internet qua mạng 4G.

Cùng với đó, Bộ cũng muốn xúc tiến tiêu sử dụng dữ liệu thay cho cho dịch vụ thoại truyền thống. Để làm được việc này, Bộ đang yêu cầu các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch và đầu tư hệ thống VoLTE (Voice over LTE) tích hợp vào mạng lõi của 4G nhằm cung ứng dịch vụ thoại trên mạng 4G với chất lượng cao thời kì liên kết ngắn, tiết kiệm pin. Trong đó, nhà mạng sẽ đầu tư, tăng cấp dung lượng mạng lõi, mở rộng vùng phủ sóng cung ứng VoLTE. Nhà sinh sản được khuyến khích tích hợp, kích hoạt sẵn tính năng VoLTE trên máy đầu cuối mới ra thị trường.

song song, để xúc tiến tiêu sử dụng data thay cho dịch vụ thoại truyền thống, Thông tư 05 ban hành từ tháng 3 đã giúp các nhà mạng giảm hơn 25% cước liên kết thoại giữa di động – di động cũng như liên kết từ mạng di động vào mạng một mực.

Để tạo động lực để đẩy nhanh hơn nữa việc phổ cập smartphone, mới đây, Bộ đã cấp phép thử nghiệm thương nghiệp 5G cho Viettel và Mobiphone và đang xem xét hồ sơ của các doanh nghiệp khác. Sau khi thử nghiệm thành công, cơ quan cai quản dự kiến cấp phép chính thức vào năm sau.

Theo số liệu của Cục Viễn thông, tính tới tháng 9, khoảng 88 triệu thuê bao đang sử dụng smartphone, tăng 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Số lượng thuê bao sử dụng trang bị tương trợ 4G đạt hơn 83 triệu, trong khi thuê bao sử dụng trang bị chỉ tương trợ công nghệ 2G hiện còn 24,67 triệu thuê bao, giảm hơn 6 triệu thuê bao so với cùng kỳ năm 2019.

Tuy nhiên, trong số này có nhiều máy smartphone 2 SIM hoặc máy thứ 2 của thuê bao nên Cục ước tính còn khoảng 12,4 triệu thuê bao chỉ sử dụng smartphone tương trợ công nghệ 2G. “Đây sẽ là những đối tượng trọng tâm của chương trình tương trợ, xúc tiến chuyển đổi sang sử dụng smartphone trong thời kì tới”, Cục Viễn thông cho biết.

Anh Tú