sinh sản tại nhiều nền kinh tế phục hồi

Hoạt động sinh sản tại Mỹ và nhiều nền kinh tế Á, Âu cải thiện nhưng việc thuê mướn lao động nhìn chung vẫn giảm.

Hoạt động sinh sản của Mỹ tiếp tục phục hồi sau cuộc suy thoái mạnh vào mùa xuân, khi các nhà máy đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Các khảo sát mới công bố cho biết nhu cầu trong và ngoài nước cải thiện, đã xúc tiến lượng đơn hàng mới.

Viện cai quản Cung ứng (ISM) cho biết chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của hoạt động sinh sản đạt 55,4 trong tháng 9, ghi lại tháng tăng thứ tư liên tục. Chỉ số trên 50 cho thấy hoạt động đang cải thiện.

Trong khi đó, chỉ số phụ về việc làm ghi nhận ở mức 49,6, tức là tiếp tục suy giảm trong tháng 9, dù với véc tơ vận tốc tức thời lử đử hơn so với những tháng trước. Tuy nhiên, Timothy Fiore, người điều hành khảo sát của ISM, cho rằng dù việc làm còn yếu nhưng đã khá hơn vài tháng trước. “Nhìn chung, mọi thứ đều có vẻ tốt”, ông nói.

Còn theo khảo sát của IHS Markit, PMI đã tăng nhẹ lên 53,2 trong tháng 9, từ mức 53,1 trong tháng 8. Theo đơn vị này, tình hình việc làm trong tháng qua đã tăng nhẹ. Chris Williamson, Nhà kinh tế trưởng của IHS Markit, cho biết các đơn vị đang tăng chi tiêu đầu tư trở lại sau khi kế hoạch mở rộng sinh sản bị trì hoãn trong mùa xuân. “Tương tự, các đơn đặt hàng nhiều hơn đã giúp xúc tiến việc tạo thêm việc làm khi các đơn vị tiếp tục mở rộng công suất”, ông nói.

PMI sinh sản được đưa ra trong bối cảnh có dấu hiệu cho thấy quá trình phục hồi kinh tế của Mỹ đang mất đà. Chi tiêu của các hộ gia đình chỉ tăng 1% trong tháng 8 so với tháng 7 véc tơ vận tốc tức thời lử đử hơn so với hồi đầu mùa hè. Trong khi đó, thu nhập cá nhân giảm 2,7% trong tháng 8, do hết hạn trợ cấp thất nghiệp.

Bộ Lao động cho biết số đơn xin thất nghiệp lần đầu vẫn cao, ở mức 837.000 trong tuần kết thúc vào ngày 26/9. Một số nhà tuyển dụng lớn, bao gồm các hãng hàng không, công viên tiêu khiển và nhà hàng đã thông tin thải hồi trong vài ngày qua.

Ông Timothy Fiore chỉ ra một số phức tạp có thể làm lử đử véc tơ vận tốc tức thời phục hồi sinh sản. Thứ nhất, sự ngày càng tăng các ca nhiễm Covid-19 vào mùa thu này có thể khiến nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa và công nhân ở nhà. Thứ nhị, việc dạy trực tuyến có thể khiến nhiều phụ huynh làm việc từ xa ở nhà. sau hết, sự bất ổn xung quanh cuộc bầu cử tổng thống có thể khiến các đơn vị hoãn đầu tư.

Sản xuất tại một nhà máy của Rolls-Royce gần Chichester, Anh. Ảnh: Reuters

sinh sản tại một nhà máy của Rolls-Royce gần Chichester, Anh. Ảnh: Reuters

Bức tranh tương tự ở châu Âu và châu Á, nơi các nhà sinh sản tiếp tục cắt giảm việc làm mặc dù đã phục hồi phần lớn hoạt động. Thất nghiệp ở khu vực đồng tiền chung châu Âu tăng lên trong tháng 8, dù các chính phủ đã thẳng thừng trợ cấp nhằm cứu việc làm và các doanh nghiệp.

IHS Markit cho biết PMI sinh sản khu vực đồng euro đã tăng lên 53,7 trong tháng 9 từ mức 51,7 trong tháng 8. Phần lớn tăng trưởng đó tập trung ở Đức, nơi các doanh nghiệp thông tin doanh số xuất khẩu tăng mạnh. Đức nổi trội trong số các quốc gia sang giàu nhờ sức mạnh phục hồi, hưởng lợi từ nhu cầu hồi sinh của Trung Quốc đối với máy dụng cụ và các hàng hóa khác.

cố chấp sự hồi sinh về sản lượng và đơn đặt hàng, các nhà sinh sản trong khu vực đồng euro vẫn tiếp tục cắt giảm việc làm. Cơ quan thống kê của Liên minh châu Âu cho biết 251.000 người đã thôi việc trong tháng 8, đẩy tỷ trọng thất nghiệp từ 8% lên 8,1%. Các nhà kinh tế dự báo tỷ trọng này sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới khi các kế hoạch cứu trợ dần kém khoáng đạt hơn và một số doanh nghiệp sẵn sàng cho sự phục hồi lử đử lại, vì những đợt bùng phát virus mới tiếp tục làm giảm nhu cầu.

Trên toàn cầu, những gì chúng tôi thấy là xuất khẩu dịch vụ không phục hồi nhanh như xuất khẩu hàng hóa sinh sản. Một số doanh nghiệp sẽ vỡ nợ”, Beata Javorcik, Nhà kinh tế trưởng của nhà băng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD), nói.

Các khu vực của châu Á cũng chứng kiến tăng trưởng sản lượng của nhà máy, đáng lưu ý nhất là Ấn Độ, nơi chỉ số PMI đã tăng lên 56,8 trong tháng 9, từ mức 52 trong tháng 8, do đơn đặt hàng xuất khẩu tăng. Tuy nhiên, ngay cả như vậy, công ăn việc làm vẫn bị mất.

Hoạt động sinh sản cũng tăng tốc ở Philippines và VN, nhờ sự ngày càng tăng đơn đặt hàng xuất khẩu. Nhưng đã có sự sụt giảm hoạt động ở Thái Lan, Indonesia và Malaysia, một dấu hiệu cho thấy sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn còn mỏng manh và chắp vá.

Phiên An (theo WSJ)