Shark Hưng: ‘Doanh nghiệp cần có sức kháng thương’

Trong Covid-19, một nghịch lý nhưng mà ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ toạ Cen Group nhận thấy là tỷ trọng thất nghiệp cao, nhưng doanh nghiệp khó tuyển nhân sự.

“Phải chăng tôi tuyển khó quá. Hay vì Covid-19, dù thất nghiệp nhưng nhân sự không muốn đi làm, tức là chủ động thất nghiệp?”, ông Hưng đặt câu hỏi trong talk Nguy – Cơ số 22.

Vị doanh nhân cho rằng, mỗi doanh nghiệp nói chung và người lao động nói riêng đều phải tích cực tìm hành trình của riêng mình. Covid-19 có thể là một thảm họa tự nhiên, là yếu tố khách quan. Thái độ của doanh nghiệp hay mỗi người nên là đương đầu với nó, sẵn sàng bước tiếp.

Rèn luyện “sức kháng thương”

Trong bối cảnh tồi tệ nhất, TP bị phong tỏa, doanh nghiệp có thể tận dụng thời cơ để “chăm sóc nội lực”, thực hiện những việc trước nay chưa có thời kì như rèn luyện kỹ năng, xây dựng quy trình, kiện toàn tổ chức, giáo dục tập huấn…

“Tôi thấy việc ngồi than vãn không ích gì hết. Trên đời này có ba thứ, một là việc của trời, nhị là việc của người, ba là việc của mình, shark Hưng nói. “Đừng lo, than việc của trời, cũng đừng quan tâm tới việc của người nhưng mà quên việc của mình. Covid-19 là lúc tốt nhất để giải quyết việc của mình để vững mạnh hơn”.

san sớt về chữ “Nguy – Cơ” – chủ đề của chương trình, ông Hưng cho rằng “nguy” giống như bầu trời đen, rất mênh mông còn “cơ” giống như ngôi sao sáng giữa bầu trời đó. “thời cơ nhỏ gầy nhỏ, phong thanh nằm giữa nguy mênh mông nhưng mà người ta cảm thấy gánh nặng”, vị doanh nhân mô tả.

Shark Phạm Thanh Hưng.

Shark Phạm Thanh Hưng trong talk Nguy Cơ. Ảnh chụp từ video.

Shark Hưng ví thời cơ như cách mỗi doanh nghiệp bước vào khúc cua, nơi thể hiện trình độ mỗi vô lăng. “Sắp tới khúc cua, oxytocin bơm lên não những vô lăng, khiến họ trở thành hưng phấn hơn. Người ta cũng có thể hi sinh ở khúc cua, vấp té, văng ra khỏi đường đua ở khúc cua. thỉnh thoảng xe phân khối nhỏ có thể vượt lên được nếu biết vào cua hợp lý. thời cơ ở đây cũng như vậy. Chúng ta thay đổi để vượt lên”.

trong khi, Covid-19 cũng mang tới thời cơ để “đập bỏ”, sửa chữa, khắc phục những bất cập nhưng mà trước đó chưa gan góc để bỏ nó. Nhìn nhận ở góc độ loài người cũng như doanh nghiệp, sự va đập rèn giũa nên những phiên khả năng kiên cường.

Theo vị doanh nhân, có những người nỗ lực nắm bắt thời cơ rất tích cực, ngay từ khi dịch mở đầu xảy ra. Kể cả những lĩnh vực bị tương tác nặng nề nhất như du lịch, thương nghiệp, dịch vụ… Trong khi không ít người vẫn “nằm lặng” vì làm gì cũng sợ sụp đổ.

Nhìn nhận từ doanh nghiệp của mình, ông Hưng cho biết trong lĩnh vực bất động sản, lịch sử gần 20 năm, chưa năm nào Cen Group đầu tư nhiều như năm 2020. Số tiền đầu tư tới nhiều nghìn tỷ để sẵn sàng thời cơ bứt phá trong vòng 2-3 năm tới.

“Chúng tôi trải qua ít nhất 3 lần khủng hoảng kinh tế, từ những năm 1997, 1998 tới năm 2000, 2001. Cuộc khủng hoảng thứ nhị mở đầu từ 2008 tới 2012. Bây giờ là cuộc khủng hoảng thứ ba. Chúng tôi là doanh nghiệp trưởng thành từ khủng hoảng”, Phó chủ toạ Cen Group nói.

Theo vị doanh nhân, điều quan yếu nhất là trong khủng hoảng phải rèn luyện được “sức kháng thương” – tài năng chịu đựng sự tổn thương tới từ bên ngoài.

Vaccine Covid-19 sớm hay muộn cũng sẽ tìm ra, nhưng từ góc độ y khoa, nhiều loại virus được phát hiện cách đây vài chục năm, tới giờ vẫn chưa có vaccine đặc hiệu. Covid-19 có thể tiếp tục diễn ra trong 10-20 năm nữa, nhưng nếu mỗi người doanh nghiệp chủ động ứng phó với nó sẽ có sức chống đỡ tốt hơn để tồn tại, vượt qua đại dịch.

Bài học đầu tư cho giới khởi nghiệp

san sớt về những bài học đầu tư vào startup VN trong talk Nguy – Cơ 23, ông Phạm Thanh Hưng cho biết gặp phải không ít vấn đề. “Chúng tôi thực sự chưa lên cùng một con thuyền. Các startup nhìn nhà đầu tư như cột xăng không mất tiền. Các quý khách nghĩ tiền cho khởi nghiệp giống nhiên liệu cho xe, hết lại đổ, nhưng mà không biết đi tới đâu”, ông Hưng cho biết.

Một điểm yếu của các startup ở VN là tài năng quản trị. Ông Hưng dẫn chứng thống kê, trong và ngoài chương trình Shark Tank, tỷ trọng các nhà sáng lập có yếu tố nước ngoài (gồm học, làm việc hay sinh ra ở nước ngoài) chiếm phần lớn. “vì sao các quý khách học trong nước ít khởi nghiệp hơn và thất bại nhiều hơn?”, ông Hưng đặt câu hỏi.

Ông Hưng cho rằng nhiều doanh nhân Việt còn cả tin vào những lời nói và hứa hứa của đối tác. Song theo ông Hưng, tới lúc soạn hợp đồng chưa chắc đã tin, chỉ khi tiền về tài khoản mới vững chắc thỏa thuận thành công. “Trong nhiều trường hợp, có hợp đồng cũng chưa chắc thành hiện thực, vì người ta có thể hủy hợp đồng bất kỳ lúc nào”, ông Hưng đưa ra lời khuyên.

Một điểm yếu của giới khởi nghiệp Việt nhưng mà ông Hưng đề cập tới là tính trung thực. “Đáng tiếc là các quý khách không thành thật với nhà đầu tư, với khách hàng. Lớn hơn nữa là không thành thật với viên chức, sau cuối là không thành thật với chính phiên bản thân mình. Điều đó làm quý khách không thể nào đi xa được”, ông Hưng nói.

Ông Phạm Thanh Hưng - Phó Chủ tịch Cen Group.

Ông Phạm Thanh Hưng – Phó chủ toạ Cen Group.

Từng có một startup ông Hưng rót vốn đầu tư trên truyền hình. Nhưng khi tới làm việc, mọi sự khác hoàn toàn những gì họ nói. Họ không những không tích lũy được vốn nhưng mà còn khá nhiều biên nợ. Dù được rót vốn, trong nhị năm hoạt động, doanh nghiệp này liên tục báo lỗ và nhị bên kết thúc hợp tác.

Sau bài học này, ông Hưng thay đổi chiến lược đầu tư, trong đó ông sút giảm số tiền đầu tư và tăng giá trị lời cam kết. nhị bên phải có cam kết và sự tương tác nhiều hơn để giải ngân và cách giải ngân cũng sẽ tối ưu hơn. Đó là không đưa thẳng tiền cho startup nhưng mà giải ngân cho những nền tảng xung quanh môi trường startup, để đối tác phát triển.

Vị này cho biết “khẩu vị” đầu tư của ông cần có ba tố chất: sự trung thực, dẻo dai quyết tâm và năng lực quản trị. Ông tiến công giá cao những yếu tố này hơn ý tưởng, công nghệ và hình thành vật phẩm.

“Sau nhiều thời kì tìm kiếm, tôi mới nhận ra ở VN, tới thời khắc này rất hiếm hoi tìm được những ý tưởng đột phá, thay đổi thật sự. Nó vẫn còn bắt chước nhiều”, shark Hưng đúc rút.

Ngoài ra, ông Phạm Thanh Hưng ưu tiên tới năng lực quản trị của startup. Nguồn vốn nên được cấp vừa đủ để startup biết cách quản trị và xoành xoạch phải cảm thấy đói. Thực tế, ông Hưng thấy rằng là khi doanh nghiệp càng đói, càng thiếu thì càng có năng lực sáng tạo cao hơn. Nếu không vượt qua nan giải nội bộ, các doanh nghiệp khó có thể ứng phó với những thử thách bên ngoài.

Ông đưa ra lời khuyên với startup là nên rũ bỏ “áo phong trào” để tập trung vào tính thực chất và hiệu quả. Nhiều số liệu cho thấy phong trào khởi nghiệp ở VN rất cao. Khảo sát khoảng 2.000 quý khách trẻ, ¼ muốn khởi nghiệp sau khi tốt nghiệp đại học, cao gấp đôi so với Mỹ. Tuy nhiên theo ông Hưng, khởi nghiệp là một đoạn đường, song không phải là duy nhất để thành công. Người trẻ nên tĩnh tâm, thận trọng để bớt vấp té.

“thời đoạn khởi đầu của phong trào khởi nghiệp đã qua đi và bây giờ chúng ta sang thời đoạn nhị – thời đoạn sàng lọc thực chất và hiệu quả hơn”, ông Hưng nhận định.

Hoài Phong