Sao Mai Group tăng nhanh khai thác năng lượng tái tạo

Tập đoàn Sao Mai tiếp tục triển khai nhì dự án điện mặt trời tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông và tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk.

Theo các chuyên gia, trong bối cảnh VN đang thiếu hụt năng lượng và ứng phó với thiên tai, chuyển đổi khí hậu, việc phát triển năng lượng tái tạo (điện gió, mặt trời, sinh khối…) là giải pháp thích hợp và thế tất. Với những hiệu quả thiết thực, điện năng lượng mặt trời đã và đang đi vào cuộc sống ở nhiều nơi.

Giải pháp điện mặt trời vẫn được các nhà đầu tư để ý nhưng chưa được khai thác nhiều vì không phải ai cũng có đủ tiềm lực để tham gia. Song, vẫn có những tập đoàn kinh tế lớn trong nước đã vượt qua các rào cản để phát động từ nhiều năm trước, đón đầu xu hướng sử dụng năng lượng sạch sẽ đang ngày càng phát triển và là sự lựa chọn cho tương lai.

Sao Mai khai thác năng lượng tái tạo

Tháng 5/2017, Tập đoàn Sao Mai đã đưa vào vận hành Nhà máy điện áp mái (công suất 1,06 MWp – vốn đầu tư 2 triệu USD). “Sau nhiều năm, dòng điện ấy đã tiết kiệm hàng tỷ đồng mỗi năm tiền điện cho doanh nghiệp CP Đầu tư & Phát triển Đa quốc gia (I.D.I) và quan yếu hơn cả là Sao Mai đã ứng dụng thành công năng lượng tái tạo trong chế biến thủy sinh sản khẩu”, đại diện Tập đoàn Sao Mai san sẻ.

Trong 2 năm (2019 – 2020), tập đoàn này tiếp tục đầu tư xây dựng nhà máy điện mặt trời tại huyện Tịnh Biên, tỉnh An Giang với công suất 210 MWp, vốn đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng, trên diện tích gần 300 ha (gọi tắt Sao Mai Solar PV1). Trong đó, giai đọan I, công suất 104 Mwp, đã đóng điện thành công. Cùng thời kì này, Nhà máy điện mặt trời tại tỉnh Long An (Sao Mai Solar PV2) – công suất 50 MWp đã phát điện thương nghiệp với EVN.

Lãnh đạo Sao Mai cho biết, mới đây, 106 Mwp thời đoạn II của Sao Mai Solar PV1 đã được ASM phát động lắp đặt vũ trang chính và theo kế hoạch sẽ hòa lưới điện quốc gia trước 31/12/2020. Với cách vận hành logic và nhịp nhàng nên nguồn thu từ việc bán điện cho EVN của tập đoàn tăng trưởng đều đặn và hiệu quả cao, ngay cả khi bị tác động vì Covid-19.

tới hết năm nay, lượng điện năng sinh sản từ các nhà máy điện mặt trời Sao Mai dự kiến sẽ đạt gần 500 triệu KWh một năm. Sau khi hoàn thành các dự án điện mặt trời đúng kế hoạch, dự kiến, trong 10 năm tới, nhà máy sẽ có tổng công suất phát điện ước đạt 2,5 tỷ KWh một năm.

Lãnh đạo tập đoàn san sẻ thêm, tới cuối năm 2020, Sao Mai Solar sẽ xẻ sung riêng cho lưới điện An Giang gần 400 triệu kWh một năm, khác nhau đây là nguồn điện sạch sẽ. Điều này góp phần xẻ sung nguồn thu cho ngân sách địa phương mỗi năm khoảng 80 tỷ tiền thuế VAT và hơn 40 tỷ thuế thu nhập doanh nghiệp. Với công suất 210 MWp DC tương đương 196,3 MWp AC, giá mua điện của EVN thời đoạn một là 9,35 cent và thời đoạn 2 là 7,09 cent sẽ mang về cho tập đoàn gần 800 tỷ đồng tiền bán điện cho EVN trong năm 2020.

Sao Mai Solar - Hoa mặt trời trên dãy Thất Sơn

Sao Mai Solar – Hoa mặt trời trên dãy Thất Sơn.

Chiến lược của Sao Mai sẽ tập trung phát triển lĩnh vực năng lượng tái tạo. Hiện nay, tập đoàn này đã có những bước nghiên cứu, khảo sát, tiến hành các thủ tục quan yếu để triển khai nhì dự án điện mặt trời lớn tại huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, trên diện tích 754 ha, công suất 875 MWp và dự án tại huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk, trên diện tích 352 ha, công suất 450 MWp phối hợp trồng cây dược liệu.

Đất kép Solar Farm

Từ những nơi có bức xạ nhiệt cao, vùng đất sinh sản chưa hiệu quả, đời sống người dân còn một số nan giải, Sao Mai đã khai mở năng lượng tái tạo với kỳ vọng các dự án sẽ tương trợ địa phương, cải thiện cuộc sống người dân. Dưới hàng trăm nghìn tấm pin năng lượng mặt trời là những diện tích đất cằn cỗi dần được cải tạo lại theo hướng sinh thái để canh tác, nuôi trồng các loại vật phẩm nông nghiệp sạch sẽ công nghệ cao phục vụ xuất khẩu.

Mô phỏng một góc khu du lịch điện mặt trời trong Solar Farm tại Việt Nam.

Mô phỏng một góc KDL điện mặt trời trong Solar Farm tại VN.

Đại diện Tập đoàn Sao Mai san sẻ thêm, Sao Mai Solar mở ra tiền đề để khởi xướng loại hình du lịch tìm hiểu và du lịch dã ngoại ngay trong trang trại điện mặt trời. Nhà máy điện mặt trời Sao Mai nằm ở vùng bán sơn địa, sau lưng là núi trước mặt là cánh đồng mênh mông tạo nên một khuông cảnh đẹp. khi tới đây có nhiều tán cây cổ thụ, với những thế đứng thật độc – lạ. Lợi thế có sẵn như thế, chỉ cần đầu tư thêm một số hạng mục dịch vụ và phong cảnh, sẽ có một KDL mới và thú vị.

Theo lãnh đạo Tập đoàn Sao Mai, đâu đó ở những quốc gia văn minh, du lịch điện mặt trời nhường như thân thuộc, nhưng với VN thì đây là kiểu mẫu. Những thắc mắc về cách tạo ra điện từ tấm pin hấp thụ ánh sáng mặt trời sẽ được hóa giải bằng “tay sờ, mắt thấy, tai nghe” của du khách. Ở tầm nhìn khác, đây còn là cách chứng minh về sự chuyển mình của doanh nghiệp tiệm cận với bước đi của thời đại 4.0.

Du lịch Solar Farm – một khái niệm khác nhau về mô hình du lịch công nghệ cao thú vị khách tham quan. Sao Mai Solar kỳ vọng sẽ tạo nên một xung lực mới, có giá trị xã hội và ý nghĩa quan yếu về phát triển cho toàn vùng. Nhà đầu tư này đã ôm ấp khát vọng trở thành đơn vị cung ứng điện mặt trời chiến lược cho EVN, với quyết tâm đạt mục tiêu sở hữu mô hình du lịch Solar Farm tiêu biểu ở châu Á.

Bích Vân