Sản lượng dầu thô thấp nhất 74 năm, Venezuela điêu đứng

Venezuela nắm giữ trữ lượng dầu lớn nhất toàn cầu, song đang phải đương đầu với muôn vàn phức tạp. Ảnh: Getty

Trong điều kiện hoạt động chung, Venezuela sinh sản 1,2 triệu thùng dầu/ngày. Tuy nhiên, thời kì gần đây, nhiều yếu tố tương tác tới sự sụt giảm năng suất dầu mỏ của Venezuela.

Tập đoàn dầu mỏ quốc gia Petroleos de Venezuela SA mới đây đã công bố về sản lượng tháng 6 đã giảm 32% – tương đương với khoảng 200.000 thùng mỗi ngày so với tháng trước đó. Tính tới hôm 28/6, tập đoàn trên chỉ khai thác được 422.400 thùng/ ngày.

Venezuela, nơi có trữ lượng dầu thô lớn nhất toàn cầu, đã phải vật lộn để phục hồi ngành công nghiệp dầu mỏ đang dần kiệt quệ sau khi chính quyền Trump vận dụng các giải pháp trừng trị nhằm lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu dầu tới các quốc gia là khách hàng của Mỹ, cấm các đơn vị Mỹ bán naphtha, một chất pha loãng dầu nặng cho Venezuela.

Mỹ cũng đóng băng tài sản tại Mỹ của ông Maduro và các quan chức hàng đầu trong chính quyền Venezuela. Ít nhất 50 tàu chở dầu vận chuyển dầu thô của Venezuela hoặc cung ứng xăng dầu cho nước này đã bị Mỹ ra lệnh trừng trị, làm cho cắt giảm xuất khẩu dầu quan yếu của chính phủ Maduro.

Khách hàng nước ngoài giờ đây cũng e ngại hơn vì lệnh trừng trị của Mỹ, và song song đại dịch Covid-19 làm cho nhu chuồng xí thụ giảm đi đáng kể, có thời khắc, gần như tối đa 100% các bể chứa trên toàn cầu đã không còn chỗ chứa.

Vào tháng 5 vừa qua, Venezuela chỉ cho phép duy nhất một giàn khoan hoạt động để khai thác dầu thô, cùng với đó, những chuyến tàu chở hàng cũng giảm xuống mức ngỡ ngàng sau 73 năm.

Trong khoảng thời kì từ ngày 1-15/6, sản lượng khai thác Venezuela giảm mạnh nhất ở vòng đai dầu Orinoco, giảm gần 50% xuống 148.000 thùng mỗi ngày. Sản lượng từ lưu vực Maracaibo giảm khoảng 40% xuống còn 83.600 thùng mỗi ngày. Tổng sản lượng dầu thô đạt mức thấp 74 năm vào ngày 10/6, với nguồn cung ứng 374.000 thùng mỗi ngày.

Hương Vũ

Theo Bloomberg

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/san-luong-dau-tho-thap-nhat-74-nam-venezuela-dieu-dung-20200701102830728.htm