Sân bay Vân Đồn nhận giải quốc tế về xây dừng

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn vừa nhận giải thưởng về xây dừng ngoại thất xuất sắc nhất do hệ thống giải thưởng kiến trúc trái đất Grix Versailles trao tặng.

Vượt qua nhiều tiêu chí khe khắt của Hội đồng giảm khảo, sân bay quốc tế Vân Đồn nhận danh hiệu “The Special prize Exterior World”, giải thưởng không giống nhau trái đất cho sân bay có xây dừng ngoại thất xuất sắc.

Sân bay Vân Đồn nhìn từ trên cao. Ảnh: Sun Group.

Sân bay Vân Đồn nhìn từ trên cao. Ảnh: Sun Group.

Để nhận giải thưởng từ Prix Versailles, sân bay Vân Đồn đã vượt qua các ứng viên lớn khác như: sân bay Đại Hưng Bắc Kinh (Trung Quốc); Split (Croatia); Nhà ga số 1 – Casablanca Mohammed V (Maroc); sân bay khu vực Hạt Eagle (Mỹ) và Louis Armstrong New Orleans (Mỹ).

Năm nay, hạng mục cho kiến trúc sân bay lần đầu được đưa vào hệ thống giải thưởng. Hội đồng thẩm định của Prix Versailles liên kết với Unesco và liên đoàn kiến trúc quốc tế (UIA), gồm các các kiến trúc sư, nhà xây dừng nổi tiếng chọn 6 tòa tháp sân bay tiêu biểu trên trái đất, đưa vào danh sách thẩm định và tiến công giá tại vòng chung kết.

Mái vòm lấy cảm hứng từ cánh buồm no gió trên vịnh Hạ Long.

Mái vòm lấy cảm hứng từ cánh buồm no gió trên vịnh Hạ Long.

Trước đó, hệ thống giải thưởng thường niên này tập trung vào lĩnh vực du lịch, tạm cư, tôn vinh những xây dừng KS, nhà hàng và cửa hiệu tuyệt vời trên trái đất.

Vận hành từ cuối năm 2018, sân bay Vân Đồn có xây dừng lấy cảm hứng từ những con tàu vượt sóng trên vịnh Hạ Long. hàng ngũ kiến trúc sư Singapore đã lồng ghép hình ảnh tượng trưng cho văn hóa phiên bản địa trong kiến trúc hài hòa, tiến bộ.

Hệ thống mái vòm tại sảnh trước nhà ga uốn cong tựa cánh buồm no gió, vươn ra từ “cột buồm” là những bức tường đá thô, mang màu sắc đặc trưng của núi đá khắp vịnh Hạ Long. Đài kiểm soát không lưu được nhà xây dừng ví như là nơi các “thủy thủ” quan sát toàn cảnh mặt đại dương rộng lớn. Nội thất sân bay này cũng mang nhiều dấu ấn của văn hóa Vịnh di sản trên những bức tường, đồ vật, sân vườn bên trong nhà ga.

Nhằm định vị phong cách sân bay sinh thái xanh – tinh khiết – tiến bộ hàng đầu VN, chủ đầu tư Sun Group đã dành 2/3 diện tích cho các mảng xanh sinh thái, hướng tới dung mạo mới cho sân bay. Vị trí nằm kề vịnh Bái Tử Long cũng mang tới cho du khách trải nghiệm ngắm nhìn toàn cảnh, kiến trúc tổng thể sân bay mỗi khi cất, hạ cánh.

Các vật liệu bản địa như gỗ, đá, nước... được sử dụng linh hoạt bên trong thiết kế của sân bay.

Các vật liệu phiên bản địa như gỗ, đá, nước… được sử dụng linh hoạt bên trong xây dừng của sân bay.

“Sun Group đầu tư hệ thống trang vũ trang kỹ thuật tiến bộ, nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu trái đất để tối ưu hóa các tiện ích cho du khách, biến quá trình kì vọng làm thủ tục tại sân bay thành một hành trình trải nghiệm”, đại diện chủ đầu tư nói. “Trong suốt nhị năm vận hành, sân bay Vân Đồn đã ghi dấu ấn do chất lượng dịch vụ tận tình, hiệu quả”.

Trong tháng 11, World Travel Awards đã trao ba giải thưởng lớn cho sân bay Vân Đồn gồm: Sân bay khu vực hàng đầu trái đất – World’s Leading Regional Airport 2020; Sân bay khu vực hàng đầu châu Á – Asia’s Leading Regional Airport 2020 và “Sân bay có hệ thống phòng chờ thương gia hàng đầu châu Á – Asia’s Leading Airport Lounge 2020”.

Năm 2019, Cảng hàng không quốc tế này cũng giành nhị giải thưởng “Sân bay mới hàng đầu châu Á” và “Sân bay mới hàng đầu trái đất” do World Travel Awards trao tặng và nhiều giải thưởng trong nước khác.

“Các giải thưởng lớn nhưng tổ chức quốc tế trao tặng cho sân bay Vân Đồn trong nhị năm qua là động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện, nâng cao hơn nữa chất lượng dịch vụ nhằm phục vụ khách hàng”, ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn nói. “không giống nhau, giải thưởng lớn về kiến trúc trái đất Prix Versailles chính là sự khẳng định của giới chuyên môn trái đất, đưa sân bay Vân Đồn là một biểu tượng kiến trúc không chỉ của VN nhưng còn ghi dấu ấn trên phiên bản đồ kiến trúc trái đất”.

tới tháng 12/2020, sân bay này đã phục vụ hơn 3.300 chuyến bay cất và hạ cánh an toàn, 400.000 lượt hành khách, trong đó có hơn 50.000 lượt khách quốc tế. Khi Covid-19 bùng phát, sân bay Vân Đồn đã đón nhiều lượt người Việt từ các vùng dịch về nước với gần 100 chuyến bay, hơn 22.000 lượt khách.

Một đoàn khách từ vùng dịch trở về Việt Nam tại sân bay Vân Đồn.

Một đoàn khách từ vùng dịch trở về VN tại sân bay Vân Đồn.

ngày nay, dù chịu xúc tiến từ Covid-19, sân bay này vẫn khai thác đường bay quốc nội Vân Đồn – TP HCM, đón công dân VN từ các nước có dịch về nước, đưa đón chuyên gia, lao động chất lượng cao của các tập đoàn kinh tế lớn tới VN làm việc.

“Tất cả các chuyến bay tới và đi từ sân bay Vân Đồn đều được tiến công giá an toàn nhờ quy trình phòng dịch không giống nhau”, đại diện chủ đầu tư nói. “Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng bay trong nước và quốc tế, xúc tiến mở lại các đường bay khác trong thời kì tới, khi dịch bệnh được khống chế”.

Tuấn Vũ