Sân bay Vân Đồn diễn tập cứu hộ phi cơ hạ cánh nguy cấp

Quảng NinhChương trình diễn tập cứu hộ phi cơ hạ cánh nguy cấp tại sân bay Vân Đồn giúp các đơn vị tập luyện, chủ động ứng phó khi có sự cố.

Cục Hàng không VN, cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn và Ban lãnh đạo khẩn nguy hàng không tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức chương trình diễn tập khẩn nguy sân bay 2020 mang tên “KNSB – 2020”.

Chương trình nằm trong chuỗi hoạt động diễn tập khẩn nguy của Cục Hàng không VN phối hợp cùng một số cảng hàng không trên cả nước, các đơn vị hoạt động tại cảng và chính quyền địa phương. Hoạt động nhằm nâng cao năng lực ứng phó, vận hành cơ chế phối hợp xử lý tình huống khẩn nguy theo phương án khẩn nguy ứng phó tàu bay bị sự cố.

Tình huống giả thiết tại cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn là một tàu bay thương nghiệp A321 của hãng hàng không E mang số hiệu DT2020 có đường bay thường lệ TP HCM – Vân Đồn chở 120 hành khách cùng 3 tấn hàng hóa, hành lý, cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất lúc 13h40 và dự kiến hạ cánh sân bay Vân Đồn lúc 15h30 ngày 30/12/2020.

Tuy nhiên, thời khắc trước khi hạ cánh, phi công đã phát hình thành phi cơ gặp sự cố trục trặc kỹ thuật hệ thống càng bên trái và đã báo ngay cho Đài Kiểm soát không lưu Vân Đồn – đơn vị thống trị bay miền Bắc để yêu cầu sân bay tương trợ.

Phi công cũng tiến hành xử lý ban sơ theo phương pháp bay thông trường để xác định hệ thống càng đã được thả ra chưa và hạ cánh nguy cấp xuống đường cất hạ cánh trong tình trạng hệ thống càng đã được thả hoàn toàn. Do véc tơ vận tốc tức thời lớn và phanh gấp, tạo ma sát cao nên tàu bay bị nổ lốp, gãy càng bên trái. Cánh bên trái chà sát xuống đường cất hạ cánh, tàu bay mất lái xông ra ngoài đường cất hạ cánh gây cháy.

Diễn tập cứu hộ máy bay tại sân bay Vân Đồn/Diễn tập cứu hộ máy bay hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Vân Đồn

Diễn tập cảnh phi cơ gặp sự cố hạ cánh nguy cấp, xông ra ngoài đường băng gây cháy. Ảnh: Đỗ quang quẻ.

Ngay khi nhận thông tin từ Đài kiểm soát không lưu về sự cố, cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đã kích hoạt Trung tâm hiệp đồng khẩn nguy, song song phối hợp với hãng hàng không, Cảng vụ hàng không miền Bắc, đơn vị thống trị bay miền Bắc, lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu hộ cứu nạn Công an huyện Vân Đồn. không chỉ có vậy còn có Ban lãnh đạo quân sự huyện Vân Đồn; Lữ đoàn 242 – Quân khu 3; Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn và các cơ quan ban ngành có liên quan để tiến hành triển khai xử lý tình huống khẩn nguy, tổng lực tương trợ sơ tán hành khách bị nạn ra khỏi tàu bay và cứu hộ những người bị thương.

Các lực lượng cứu nạn, cứu hộ đã tiến hành khẩn trương và hiệu quả dập tắt đám cháy, hoàn thành nhiệm vụ cứu hộ thành công an toàn cho toàn bộ hành khách cùng phi hành đoàn.

lực lượng Phòng cháy chữa cháy

Lực lượng phòng cháy chữa cháy và y bác bỏ sĩ tại trung tâm y tế diễn tập cứu người bị nạn. Ảnh: Đỗ quang quẻ.

Phát biểu kết luận và rút kinh nghiệm tại buổi diễn tập, đại diện ban lãnh đạo diễn tập cho biết, các nội dung diễn tập đều được xây dựng dựa trên cơ sở thực tế với sự tham gia của nhiều lực lượng thuộc các cơ quan, đơn vị khác nhau. Hoạt động nhằm mục tiêu khi có tình huống khẩn nguy, các lực lượng này không bị đột nhiên, hoàn toàn chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại về người, tài sản và phương tiện.

Diễn tập cứu hộ máy bay tại sân bay Vân Đồn/Diễn tập cứu hộ máy bay hạ cánh khẩn cấp tại sân bay Vân Đồn - 4

Người bị nạn được hàng ngũ y bác bỏ sĩ, phòng cháy chữa cháy đưa vào nơi an toàn để diễn tập sơ cấp. Ảnh: Đỗ quang quẻ.

tiến công giá cao công việc sẵn sàng diễn tập rất chu đáo, nghiêm túc của cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn và sự phối hợp thuần thục giữa các đơn vị liên quan, đại diện ban lãnh đạo diễn tập khẳng định buổi diễn tập diễn ra thành công theo đúng kịch quý khách dạng, góp phần đảm bảo an toàn, bình yên hàng không.

Lãnh đạo cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn san sớt, xác định sân bay Vân Đồn là cửa ngõ liên lạc hàng không quan yếu liên kết Quảng Ninh với các trung tâm kinh tế, du lịch trong và ngoài nước nên đơn vị luôn đặt yếu tố an toàn lên ưu tiên hàng đầu. Hoạt động diễn tập xử lý tình huống sự cố góp phần nâng cao nhận thức, kỹ năng và trách nhiệm cho toàn thể cán bộ viên chức, từ đó có sự sẵn sàng tốt nhất để chủ động trong mọi tình huống.

Đây cũng là dịp để các bên nâng cao hiệu quả phối hợp, không tiêu cực, lúng túng khi sự cố xảy ra. Buổi diễn tập về ứng phó sự cố với cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn còn ý nghĩa hơn nữa vì đây cũng là ngày kỷ niệm 2 năm sân bay Vân Đồn đi vào vận hành.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn san sớt về ý nghĩa của hoạt động diễn tập cứu hộ. Ảnh: Đỗ quang quẻ.

Là sân bay tư nhân do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng, trong 2 năm qua, cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đưa đón hơn 400.000 lượt hành khách, trong đó có hơn 50.000 lượt khách quốc tế đảm bảo bình yên. Đơn vị còn giành được hàng loạt giải thưởng quốc tế uy tín như Sân bay khu vực hàng đầu trái đất 2020; Sân bay có phòng chờ thương gia hàng đầu châu Á 2020… do tổ chức World Travel Award trao tặng, từ đó, ghi danh sân bay Vân Đồn lên quý khách dạng đồ hàng không trái đất.

Đại diện Tập đoàn Sun Group cho biết, trong năm 2020, cảng Hàng không Quốc tế Vân Đồn đã đón công dân VN từ các vùng có Covid-19 trên trái đất về nước; song song đưa đón các chuyên gia nước ngoài tới VN làm việc. Tất cả các chuyến bay tới – đi từ sân bay Vân Đồn đều được tiến công giá an toàn nhờ quy trình phòng dịch.

Hiện nay cảng đang khai thác đường bay Vân Đồn – TP HCM – Vân Đồn của 2 hãng hàng không Vietjet Air và Bamboo Airway, tần suất bay một tới nhì chuyến khứ hồi vào tất cả các ngày trong tuần, song song tiếp tục thực hiện nhiệm vụ đón các chuyến bay từ các vùng có Covid-19.

Hành khách tới hoặc đi từ sân bay Vân Đồn được hưởng các chương trình ưu đãi như miễn phí vé thăm quan Vịnh Hạ Long, Yên Tử; miễn phí xe buýt Hạ Long – Vân Đồn – Dốc Đỏ (Uông Bí) và trái lại; giảm 50% giá dịch vụ cáp treo tại khu di tích và danh thắng Yên Tử; ưu đãi giảm tới 50% giá vé vui chơi tiêu khiển, tham quan, nghỉ dưỡng tại các dự án thuộc HST của Tập đoàn Sun Group trên toàn quốc…

Ngọc An