Sân bay Vân Đồn đạt nhị giải thưởng châu Á

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được vinh danh tại nhị hạng mục quan yếu thuộc hệ thống Giải thưởng Du lịch toàn cầu 2020, hôm 3/11.

Cụ thể trong phạm vi World Travel Awards 2020, tổ chức này đã vinh danh sân bay Vân Đồn (Quảng Ninh) là “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á 2020” và “Sân bay có hệ thống phòng chờ thương gia hàng đầu châu Á 2020”.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn giành hai giải thưởng quốc tế WTA. Ảnh: Sun Group.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn giành nhị giải thưởng quốc tế WTA. Ảnh: VDIA.

Với hạng mục “Sân bay khu vực hàng đầu châu Á – Asia’s Leading Regional Airport 2020”, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã vượt qua 4 đối thủ lớn tại khu vực để giành thắng lợi, bao gồm sân bay quốc tế Bangalore của Ấn Độ, sân bay quốc tế Hàm Dương Tây An (Xi’an Xianyang) tại Thiểm Tây, Trung Quốc và nhị sân bay quốc tế Chubu Centrair và Fukuoka của Nhật phiên bản.

Trong đó, đối thủ “nặng” ký nhất là Chubu Centrair. Đây là sân bay lớn, cửa ngõ chính của khu vực miền Trung Nhật phiên bản, được SkyTrax – tổ chức xếp hạng vận tải hàng không quốc tế, trao giải thưởng “Sân bay khu vực 5 sao trước tiên trên toàn cầu – The World’s first 5-Star Regional Airport” từ năm 2017.

Bên cạnh giải thưởng “Asia’s Leading Regional Airport 2020”, hệ thống phòng chờ thương gia – VIP, CIP Lounge tại sân bay Vân Đồn cũng được WTA tiến công giá là “Sân bay có hệ thống phòng chờ thương gia hàng đầu châu Á – Asia’s Leading Airport Lounge 2020”.

Sân bay Vân Đồn được thiết kế với nhiều mảng xanh thân thiện. Ảnh: Sun Group.

Sân bay Vân Đồn được xây dừng với nhiều mảng xanh thân thiện. Ảnh: VDIA.

Đây là năm thứ 11 liên tục giải thưởng dành cho hệ thống phòng chờ thương gia được WTA xếp hạng và trao giải. Năm 2020 khắc ghi năm trước tiên VIP, CIP Lounge tại sân bay Vân Đồn tham gia hạng mục giải thưởng này và đã vượt qua 5 ứng viên tại 5 sân bay lớn trong khu vực châu Á. Trong đó có Changi Lounge tại Jewel Changi Airport (Singapore), GVK Lounge International by TFS Performa tại sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji (Mumbai, Ấn Độ), No. 77 China Eastern Plaza Premium Lounge tại sân bay quốc tế Shanghai Pudong (Hong Kong) và The Centurion Lounge – Hong Kong International để giành thắng lợi. Trước đó, sảnh chờ thương gia tại sân bay quốc tế Chhatrapati Shivaji (Mumbai, Ấn Độ) đã 5 lần liên tục trụ hạng trên ngôi vị hàng đầu suốt từ các năm 2015-2019.

Đại diện hội đồng tiến công giá của WTA khẳng định, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã phục vụ xuất sắc các tiêu chí tiến công giá khe khắt về xây dừng tổng thể sân bay, HST xanh, chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của khách hàng để giành nhị giải thưởng lớn này.

Lấy cảm hứng từ vẻ đẹp Vịnh Hạ Long, hàng ngũ kiến trúc sư Singapore đã tinh tế lồng ghép những hình ảnh tượng trưng cho văn hóa của vùng đất di sản trong một tổng thể kiến trúc hài hòa, định vị sân bay Vân Đồn là sân bay sinh thái xanh – tinh khiết – tiến bộ, biến quá trình kì vọng làm thủ tục tại sân bay thành một hành trình trải nghiệm, mày mò. Chủ đầu tư Sun Group đã trang bị khi tới đây một hệ thống trang trang bị kỹ thuật tiến bộ, nhập khẩu từ những thương hiệu hàng đầu toàn cầu nhằm tối ưu hóa các tiện ích cho hành khách, hạn chế tối đa thời kì kì vọng trong các khâu làm thủ tục.

Trong đó, phòng chờ thương gia VIP, CIP Lounge có diện tích gần 1.400 m2, bao gồm sảnh tiếp đón, khu phục vụ buffet và cocktail, khu vực trung tâm, phòng hút thuốc, toilet và phòng tắm riêng. Sảnh chờ thương gia được xây dừng theo phong cách sang trọng, tiến bộ, toàn bộ trang bị và vật liệu nội thất đều nhập khẩu từ các hãng tăm tiếng quốc tế, phục vụ hệ thống tiêu chuẩn khe khắt của các hãng hàng không 5 sao nổi tiếng toàn cầu như Cathay Pacific, Emirates… Vào giờ cao điểm VIP, CIP Lounge có thể phục vụ tối đa 120 hành khách cùng lúc và công suất tối đa mỗi năm lên tới 15% công suất khách của toàn nhà ga.

Hệ thống phòng chờ thương gia tại sân bay Vân Đồn được bình chọn hàng đầu châu Á. Ảnh: Sun Group.

Hệ thống phòng chờ thương gia tại sân bay Vân Đồn được tiến công giá hàng đầu châu Á. Ảnh: VDIA.

Ngoài ra, cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng cung ứng các dịch vụ đón, tiễn khách trọng thể theo tiêu chuẩn VIP như đón ngay trước khu vực nhập cảnh (chuyến bay thương nghiệp) hoặc tại chân thang máy (chuyến bay chuyên cơ), trợ giúp làm thủ tục xuất – nhập cảnh (chuyến bay quốc tế), tương trợ nhận hành lý nhanh, trợ giúp hành khách làm thủ tục hàng không, tiễn khách tại cửa ra phi cơ…

Năm 2019, sân bay Vân Đồn cũng giành nhị giải thưởng là “Sân bay mới hàng đầu châu Á” và “Sân bay mới hàng đầu toàn cầu” do World Travel Awards trao tặng. Năm 2020 khi Covid-19 bùng phát, sân bay Vân Đồn đã gánh trách nhiệm quốc gia – đón người Việt từ các vùng dịch về nước an toàn.

Ông Phạm Ngọc Sáu – Giám đốc Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết, nhị giải thưởng châu Á được WTA trao tặng là minh chứng cho sự trưởng thành và nỗ lực phát triển của sân bay Vân Đồn, giúp sân bay ghi tên vào phiên bản đồ hàng không toàn cầu.

“Đó cũng là niềm tự hào và động lực để chúng tôi tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ hơn nữa, đem tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất”, ông Phạm Ngọc Sáu san sẻ.

Sân bay Vân Đồn sở hữu trang thiết bị hiện đại bậc nhất Việt Nam. Ảnh: Sun Group.

Sân bay Vân Đồn sở hữu trang trang bị tiến bộ số 1 VN. Ảnh: VDIA.

Tính tới 3/11, sau gần nhị năm hoạt động, sân bay Vân Đồn đã phục vụ hơn 3.000 chuyến bay cất hạ cánh an toàn, với hơn 370.000 lượt hành khách, trong đó có hơn 40.000 lượt khách quốc tế.

Tuy chịu liên quan của Covid-19, sân bay này vẫn đang khai thác ổn định đường bay quốc nội Vân Đồn – TP HCM, đón công dân VN từ các nước có dịch về nước và đưa đón chuyên gia, lao động chất lượng cao của các tập đoàn kinh tế lớn trên toàn cầu tới VN làm việc. Tất cả các chuyến bay tới – đi từ sân bay Vân Đồn đều được tiến công giá an toàn nhờ quy trình phòng dịch khác lạ.

Đại diện cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cho biết sân bay sẽ tiếp tục phối hợp với các hãng hàng không trong nước và quốc tế xúc tiến mở lại các đường bay khác trong thời kì tới, khi dịch bệnh được khống chế.

Sân bay quốc tế Vân Đồn (xã kết đoàn, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh) có tổng vốn đầu tư 7.463 tỷ đồng. Đây là sân bay quốc tế trước tiên do một tập đoàn tư nhân đầu tư tại VN và hoàn thành chỉ sau nhị năm thi công xây dựng.

Sân bay quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không cấp 4E (theo mã tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế – ICAO), có thể đón tất cả các loại phi cơ tiến bộ số 1 trên toàn cầu như Boeing 787, Airbus 350, với 07 vị trí đỗ. Công suất nhà ga thời đoạn một là 2,5 triệu hành khách mỗi năm và dự kiến đạt 5 triệu khách một năm vào năm 2030.

Minh Anh