RCEP thử thách liên quan của Mỹ tại Đông Nam Á

RCEP cho thấy quyền lực kinh tế của Bắc Kinh ở ASEAN đang tăng, trong bối phong cảnh hệ của Washington với khu vực này thiếu kiên cố.

Sau 8 năm thương thảo, 15 quốc gia hôm qua (15/11) đã chính thức ký kết hiệp nghị Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) – một trong những hiệp nghị thương nghiệp tự do lớn nhất toàn cầu. Lễ ký diễn ra trực tuyến, trong phạm vi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội.

RCEP gồm 10 nước thuộc ASEAN cùng Australia, Trung Quốc, Nhật quý khách dạng, New Zealand và Hàn Quốc. Bắc Kinh rất tích cực xúc tiến hiệp nghị này, coi đây là đối trọng với liên quan của Mỹ trong khu vực.

New York Times tiến công giá RCEP có phạm vi liên quan giới hạn nhưng lại mang một sức mạnh biểu tượng đáng kể. hiệp nghị này bao phủ thị trường 2,2 tỷ người, lớn hơn bất kỳ FTA khu vực nào trước đây, và có thể giúp củng cố thêm hình ảnh của Trung Quốc với tư cách là cường quốc kinh tế thống trị trong khu vực. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường gọi hiệp ước là “một thành công của chủ nghĩa đa phương và thương nghiệp tự do”.

RCEP cũng được ký kết trong bối cảnh Mỹ đã rút khỏi nhiều thỏa thuận thương nghiệp nhập vai trò định hình lại các mối quan hệ toàn cầu. Gần 4 năm trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump rút nước này khỏi hiệp nghị Đối tác Xuyên thanh bình Dương (TPP). Đây là thỏa thuận có quy mô rộng hơn RCEP, được coi là câu trả lời của Mỹ trước liên quan ngày càng tăng của Trung Quốc ở Châu Á – thanh bình Dương. Tổng thống trúng cử Joe Biden thì không hứa hứa về việc có cân nhắc lại TPP hay không.

Màn hình trực tiếp buổi lễ ký hết RCEP hôm 15/11. Ảnh: TTXVN.

Màn hình trực tiếp buổi lễ ký kết RCEP hôm 15/11, trong phạm vi Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN.

Đối với một số chuyên gia thương nghiệp, thỏa thuận mới này cho thấy phần còn lại của toàn cầu sẽ không hy vọng Mỹ. Liên minh châu Âu cũng đã tích cực theo đuổi các cuộc thương thảo thương nghiệp. Khi các nước khác ký kết thỏa thuận mới, các hãng xuất khẩu Mỹ có thể dần mất chỗ đứng.

“Trong khi Mỹ đang tập trung vào các mối quan tâm trong nước, gồm chống lại đại dịch, tái thiết nền kinh tế và cơ sở hạ tầng, tôi không chắc phần còn lại của toàn cầu sẽ đợi cho tới khi Mỹ lo xong chuyện nội bộ”, Jennifer Hillman – thành viên cấp cao về thương nghiệp và kinh tế chính trị quốc tế tại Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ cho biết, “Tôi nghĩ rằng sẽ phải có một số hành động đáp trả những gì Trung Quốc đang làm”.

Vì đại dịch, việc ký kết thỏa thuận hôm 15/11 khá khác nhau, với các nghi lễ riêng được tổ chức ở mỗi quốc gia thành viên, và liên kết video trực tuyến. Bộ trưởng thương nghiệp mỗi nước thay phiên nhau ký một quý khách dạng sao riêng của hiệp nghị, trong khi nguyên thủ quốc gia hoặc người đứng đầu chính phủ đứng gần đó theo dõi.

hiệp nghị nhiều tài năng sẽ chính thức hóa, thay vì tạo dựng lại quan hệ kinh doanh giữa các quốc gia. RCEP chủ yếu xóa bỏ thuế đối với hàng hóa đã đủ điều kiện để được miễn thuế theo các hiệp nghị thương nghiệp tự do hiện có. Nó cho phép các quốc gia giữ nguyên thuế đối với hàng nhập khẩu trong các lĩnh vực nhưng họ coi là khác nhau quan yếu hoặc nhạy cảm.

Quy tắc xuất xứ đặt ra trong hiệp nghị sẽ đặt ra các tiêu chuẩn chung về tỷ trọng nội địa hóa (trong quy mô khu vực) để thành phẩm đủ điều kiện miễn thuế. Những quy tắc này có thể giúp các doanh nghiệp thiết lập chuỗi cung ứng trải dài ở một số quốc gia.

hiệp nghị này có ít tác động tới pháp lý, kế toán hoặc các dịch vụ xuyên biên giới và không đi sâu vào vấn đề thường gây tranh cãi là bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Tuy nhiên, RCEP cũng có đề cập tới các vấn đề rộng như bảo vệ các liên đoàn lao động độc lập, môi trường và hạn chế trợ cấp của chính phủ cho các doanh nghiệp quốc gia.

Dễ thấy nhất, hiệp nghị không bao gồm Ấn Độ, một gã khổng lồ khác trong khu vực. New Delhi đã rút khỏi các cuộc thương thảo vào tháng 7/2020. Trung Quốc đã bác bỏ bỏ yêu cầu của Ấn Độ về một hiệp nghị tham vọng hơn, làm được nhiều hơn để gắn kết các nền kinh tế trong khu vực, bao gồm thương nghiệp dịch vụ cũng như thương nghiệp hàng hóa.

He Weiwen, một cựu quan chức Bộ thương nghiệp ở Bắc Kinh và là chuyên gia nổi tiếng về chính sách thương nghiệp của Trung Quốc, nói rằng thỏa thuận dù sao cũng thể hiện một bước tiến lớn. “Quy mô của RCEP kiên cố sẽ đóng góp vào thương nghiệp tự do toàn cầu”, ông nói.

Còn theo bà Mary Lovely, thành viên cấp cao tại Viện Kinh tế Quốc tế Peterson ở Washington, các rào cản thương nghiệp thấp hơn của RCEP có thể khuyến khích các doanh nghiệp toàn cầu tiếp tục hoạt động ở châu Á thay vì chuyển sang Bắc Mỹ. Việc này càng có lợi với các hãng đang nỗ lực tránh thuế của Mỹ áp lên hàng hóa xuất xứ Trung Quốc.

“RCEP giúp các doanh nghiệp nước ngoài thêm linh hoạt trong việc điều hướng giữa nhì gã khổng lồ”, bà nói, “Việc giảm thuế làm tăng giá trị của hoạt động trong khu vực châu Á, trong khi các quy tắc xuất xứ thống nhất giúp kéo sinh sản ra khỏi Trung Quốc đơn giản hơn nhưng vẫn duy trì quyền tiếp cận thị trường đó”.

Viễn cảnh Trung Quốc thiết lập quan hệ kinh tế ngặt nghèo hơn với các nước láng giềng đã khiến Washington lo ngại. Câu trả lời của Tổng thống Mỹ Barack Obama khi đó là TPP – hiệp nghị có các lao lý sâu rộng về dịch vụ, sở hữu trí tuệ, liên đoàn lao động độc lập và bảo vệ môi trường. TPP cũng mời gọi giới hạn tương trợ của quốc gia đối với các ngành công nghiệp. Đây vừa là thử thách vừa là sự thuyết phục để Bắc Kinh nới lỏng sự kiểm soát với nền kinh tế.

TPP không có Trung Quốc nhưng bao gồm nhiều đối tác thương nghiệp lớn nhất của họ, như Nhật quý khách dạng và Australia, cũng như các nước láng giềng của Trung Quốc như VN và Malaysia. Sau khi Tổng thống Trump rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận đó, 11 quốc gia còn lại đã tiếp tục duy trì hiệp nghị và đổi tên thành CPTPP.

Trung Quốc đã rất phấn chấn lấp đầy khoảng trống đó. Tuy nhiên, họ phải điều hướng tham vọng của Ấn Độ. Quan hệ của Ấn Độ với Trung Quốc đã xấu đi đáng kể trong những tháng gần đây do các cuộc đụng độ biên giới.

thuở đầu, Bắc Kinh nỗ lực lôi kéo New Delhi tham gia. Tuy nhiên, các chính trị gia Ấn Độ rất thận trọng về việc phải giảm thuế thẳng thừng và tiếp nhận một lượng hàng hóa lớn của Trung Quốc. do lẽ, thâm hụt thương nghiệp giữa Ấn Độ và Trung Quốc lên tới 60 tỷ USD mỗi năm.

“Chúng tôi không tham gia RCEP vì nó không giải quyết các vấn đề nổi trội và mối quan tâm của Ấn Độ”, Riva Ganguly Das, Thư ký quan hệ phương Đông tại Bộ Ngoại giao Ấn Độ, nói vào tuần trước. Tuy nhiên, bà Das nhấn mạnh rằng Ấn Độ vẫn quan tâm tới việc thắt chặt quan hệ thương nghiệp ở Đông Nam Á.

Hiện chưa rõ Mỹ sẽ phản ứng như thế nào với RCEP. tới tháng 1/2021, Tổng thống trúng cử Biden có thể mới nhậm chức, nhưng thương nghiệp và Trung Quốc đã trở thành những vấn đề khiến ông phải suy nghĩ.

TPP bị cả đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ chỉ trích vì để các doanh nghiệp Mỹ phải chịu cạnh tranh gay gắt với nước ngoài. Nó vẫn còn gây tranh cãi và ông Biden chưa cho biết liệu có tham gia lại thỏa thuận này không. Tuy nhiên, các nhà phân tích dự đoán nó sẽ không có tài năng được ưu tiên cao.

Ông Biden cho biết ông sẽ không nóng vội thương thảo bất kỳ thỏa thuận thương nghiệp mới nào. Ông muốn tập trung sức lực vào đại dịch, phục hồi kinh tế và đầu tư vào sinh sản, công nghệ của Mỹ.

Phiên An (theo NYT)