Phú Quốc chuyển mình nhờ thu hút đầu tư vững bền

Kinh tế Phú Quốc bứt phá mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư và chương trình xúc tiến thương nghiệp, du lịch của Kiên Giang.

Đầu tháng 8, UBND tỉnh Kiên Giang có tờ trình gửi Chính phủ về việc xây dựng TP Phú Quốc. Nếu đề xuất được thông qua, đây sẽ là TP hồ đảo trước tiên của VN, mở ra thời cơ phát triển mọi mặt của địa phương.

10 năm trở lại đây, Phú Quốc là một trong những thị trường du lịch hồ đảo sôi động nhất cả nước, đóng góp vào véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng GDP lên tới 38% mỗi năm, gấp 6 lần bình quân cả nước.

Chính sách “trải thảm đỏ” hút giới đầu tư

tới nay, hoạt động tăng cường mời gọi đầu tư Phú Quốc thu hút 265 dự án lớn với tổng vốn 377.000 tỷ đồng, tương đương 16,7 tỷ USD. Các doanh nghiệp hàng đầu đã rót vốn vào huyện đảo như Vingroup với vốn đầu tư đăng ký 50.000 tỷ đồng; Sun Group gần 27.000 tỷ đồng; BIM Group gần 5.000 tỷ đồng; CEO Group hơn 4.500 tỷ đồng…

Không tình cờ Phú Quốc được coi là “miền đất hứa” thu hút nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước. Bên cạnh những lợi thế sẵn có về tự nhiên. đường bờ hồ dài, tự nhiên phong phú, thời tiết tiện nghi cho hoạt động du lịch quanh năm, chính sách “trải thảm đỏ” của chính quyền địa phương.

Chợ đêm Phú Quốc - một trong những điểm đến thu hút du khách. Ảnh: Khương Nha.

Chợ đêm Phú Quốc – một trong những nơi tới thu hút du khách. Ảnh: Khương Nha.

Tỉnh vận dụng linh hoạt cơ chế, chính sách và nguồn lực đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ ở Phú Quốc. Trong đó 5.800 tỷ đồng cho liên lạc, 2.400 tỷ đồng cho hệ thống cáp điện ngầm từ lục địa ra đảo, hơn 1.600 tỷ đồng xây dựng cảng hành khách quốc tế, hơn 3.000 tỷ đồng mở rộng sân bay Phú Quốc… Cảng hồ quốc tế An Thới, Cảng hành khách quốc tế Phú Quốc và các trục đường chính đang được đầu tư hoàn thiện với tiêu chuẩn cao.

Tỉnh Kiên Giang cũng mời gọi đầu tư hạ tầng các khu, cụm công nghiệp; các cảng hồ, cảng sông; đường liên lạc gắn với phát triển thành phố; nhà ở công nhân; phát triển các khu dân cư, trung tâm thương nghiệp; đầu tư một số dự án trọng tâm ở Phú Quốc…

Lãnh đạo tỉnh Kiên Giang cho biết, các nhà đầu tư tới Phú Quốc sẽ nhận được sự tương trợ tối đa từ chính quyền và huyện đảo Phú Quốc. Nếu ngoài thẩm quyền, địa phương có trách nhiệm phối hợp nghiêm nhặt với các bộ, ngành, cơ quan để kịp thời tháo gỡ và tạo điều kiện tốt nhất cho nhà đầu tư.

Chủ động xúc tiến thương nghiệp, du lịch

Bên cạnh chính sách thu hút đầu tư trong các lĩnh vực bất động sản nghỉ dưỡng, thời kì qua địa phương này cũng tăng cường việc xúc tiến thương nghiệp du lịch tại nhiều tỉnh, thành cả nước.

Theo thông tin của Trung tâm xúc tiến Đầu tư, thương nghiệp và Du lịch Kiên Giang (Kitra) tháng 10 vừa qua về lĩnh vực thương nghiệp, đơn vị này đã thông tin về các hội chợ, triển lãm trong nước tới các doanh nghiệp, hợp tác xã biết và tham gia nếu có nhu cầu như: Hội chợ quốc tế Nông sản, Thực phẩm và vật phẩm OCOP VN; Hội chợ thương nghiệp quốc tế Festival Huế 2020; Tuần lễ Triển lãm vật phẩm Doanh nghiệp Việt và Hội nghị liên kết Doanh nghiệp đưa hàng vào chuỗi siêu thị AEON toàn cầu năm 2020; “Triển lãm Quốc tế Công nghiệp thực phẩm VN 2020 (Vietnam Foodexpo 2020)” tại TP HCM…

Giao diện website của Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Kiên Giang.

Giao diện website của Trung tâm xúc tiến Đầu tư, thương nghiệp và Du lịch Kiên Giang.

Nắm bắt xu thế kinh doanh trực tuyến, Kitra xây dựng trang https://kiengiangpromotion.vn/ với tiếng nói Việt – Anh, xây dừng thích mắt thao tác đơn giản. Theo đó, đây sẽ sàn giao tế mua bán vật phẩm, dịch vụ như nông thủy sản, thủ công mỹ nghệ, hotel, lữ khách, vận chuyển, vui chơi tiêu khiển… của tỉnh.

“Lúc này có gần 50 doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh hợp tác tham gia”, đại diện Kitra cho biết.

Theo vị này, các vật phẩm dịch vụ trên sàn giao tế đều đảm bảo điều kiện lưu thông trên thị trường như cung ứng thông tin rõ ràng chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm, giá cả, nhãn mác bao so bì…

trong khi, theo Kitra, trang còn là nơi để giới thiệu tiềm năng, thể mạnh của Kiên Giang, đăng tải các danh mục dự án mời gọi đầu tư, thông tin về cơ chế chính sách ưu đãi… Các hình ảnh phong cảnh khu điểm du lịch thu hút của địa phương cũng được đăng tải giúp du khách có nhiều sự lựa chọn cho chuyến du hành của khách du lịch dạng thân và gia đình.

“Đây là giải pháp tương trợ doanh nghiệp sinh sản kinh doanh lên sàn thương nghiệp điện tử nhằm giảm thiểu những nan giải do Covid-19 gây ra. Ngoài việc liên kết các đơn vị trong tỉnh, trang còn có thể truyền bá các vật phẩm, dịch vụ của Kiên Giang đế cả nước và toàn cầu để tiêu thụ tốt hơn”, lãnh đạo Kitra nói.

(Nguồn: Kitra)