Phát Huy Nội Lực Để Phát Triển Bền Vững

Kinh tế toàn cầu chuẩn bị khép lại năm 2019 với nhiều lo âu và kết quả tăng trưởng không mấy khả quan ở hầu hết các nền kinh tế lớn. Tại buổi họp, đại diện các sở, ngành có liên quan và Cục Thống kê Đà Nẵng đã trao đổi, trả lời các câu hỏi do đại diện các cơ quan báo chí đặt ra có liên quan đến tình hình phát triển kinh tế, xã hội sáu tháng đầu năm cũng như những thử thách và giải pháp cho phát triển kinh tế, xã hội thành phố sáu tháng cuối năm 2020. Tại sao Hải Phòng làm được điều này mà một số ngành, địa phương không làm được? Thủ tướng nêu vấn đề và nhấn mạnh: Các địa phương phải nghiên cứu những phương thức, cách làm của Hải Phòng trong vấn đề đầu tư xây dựng cơ phiên bản. Thủ tướng lấy ví dụ, bãi cọc Bạch Đằng mới phát ngày nay Hải Phòng được khoảng 6 tháng thì hôm nay đã khởi công xây dựng khu bảo tồn.

Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương cơ cấu lại lĩnh vực công nghiệp, phục hồi và phát triển mới chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị, đa dạng hóa, không để phụ thuộc vào một vài thị trường. Trong bối cảnh dịch bệnh, cần giữ ổn định thị trường trong nước, đảm bảo toàn vẹn nguồn cung hàng hóa thiết yếu, kênh phân phối, phục vụ trọn vẹn nhu nhà tiêu sử dụng của người dân. Thúc đẩy tiêu thụ hàng hóa thông qua môi trường thương mại điện tử. Hải Phòng phải tận dụng được lợi thế kết cấu hạ tầng để phát huy các tiềm năng, lợi thế để thúc đẩy kinh tế – xã hội; cần phải từng bước hoàn thiện kết nối liên lạc với các tỉnh phía Bắc và với toàn cầu, góp phần tái cơ cấu nền kinh tế và trở thành cầu nối giúp kinh tế – xã hội Hải Phòng tăng trưởng mạnh hơn nữa”. Đó là những điều đã được lãnh đạo TP. Hải Phòng nhiệm kỳ 2011 – 2015 xác định rõ.

Bình yên chính trị – trật tự an toàn xã hội: bình an chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; an ninh biên giới cảng, hồ được đảm bảo; đảm bảo an toàn tuyệt đối các sự kiện văn hóa, xã hội quan trọng của thành phố; tình hình khiếu kiện vượt cấp giảm, nhiều điểm khiếu kiện phức tạp đã được tập trung giải quyết ổn định, không để phát sinh, hình thành điểm nóng”. Phong trào toàn dân bảo vệ an toàn tổ quốc phát triển cả bề rộng và chiều sâu, góp phần gữi vững bình an chính trị. Phạm pháp hình sự được kiềm chế; đã triệt phá được nhiều đường dây ma túy lớn và nhiều điểm phức tạp về ma túy. Phát hiện và xử lý 182 vụ tội phạm kinh tế với 260 đối tượng; bắt giữ, xử lý 426 vụ tội phạm về ma tuý. Xảy ra 857vụ phạm pháp hình sự, giảm 2,7% so với năm 2008. Tai nạn giao thông giảm cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và bị thương; trong năm 2009 xảy ra 123 vụ tai nạn giảm 24 vụ, giảm 12 người chết và 31 người bị thương so với năm 2008.

Đạt được những thành tích trên là do sự nỗ lực vượt bậc của toàn Đảng bộ, quân và dân TP, sự điều hành kịp thời, có hiệu quả của Ủy ban nhân dân thành phố trong điều kiện khó khăn bất thường hơn những năm trước, khác biệt là do khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Để tương trợ các hoạt động kinh tế, đầu tháng 3, Chính phủ đã đưa ra gói hỗ trợ tín dụng trị giá 10,8 tỷ USD (khoảng 0,4% GDP), bao gồm cơ cấu lại thời hạn trả nợ, giảm các loại lãi suất và phí. Chính phủ cũng đưa ra 2 gói tương trợ ngân sách trị giá 1,3 tỷ USD, bao gồm giảm các loại thuế, phí, lệ phí nhằm tháo gỡ những phức tạp cho các DN bị liên quan, song song giãn thời hạn nộp thu.

Kinh tế Việt Nam trong năm 2018 ghi nhận mức tăng trưởng cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, đạt mức 7.08% và được ghi nhận là quốc gia có tốc độ tăng trưởng cao nhất trong khu vực Đông Nam Á, tiếp tục là một trong những nền kinh tế dẫn đầu trái đất về tốc độ tăng trưởng. Mức tăng trưởng ấn tượng trên đến từ sự đóng góp mạnh từ kim ngạch xuất khẩu có mức tăng kỷ lục ở mức 244 tỷ USD. Ngoài ra, tiêu dùng nội địa cũng ghi nhận tăng trưởng ở mức cao cùng với nguồn vôn đầu tư nước ngoài tăng mạnh tuần tự đạt mức 4.396 nghìn tỷ đồng và 19,1 tỷ USD.

Trả lời