Phần thưởng cho nhà đầu tư chứng khoán đi ngược dòng

Trong phiên giảm kỷ lục 28/1, ông Hoàng bị mắng là “bắt dao rơi” khi gom 10.000 cổ phiếu VPB nhưng sau rốt, ông đã kịp chốt lời và lãi hơn 83 triệu đồng đón Tết.

Không tham khảo ý kiến của môi giới hay lướt tin trong các diễn đàn chứng khoán như thường lệ, ông Hoàng ra quyết định chỉ vài phút sau khi mở bảng điện tử. Ông lý giải, thị trường chứng khoán cũng từng chịu nhị cú giảm sốc do thông tin Covid-19 truyền nhiễm trong đồng đội và sau đó đều phục hồi nhanh. Cổ phiếu ông mua vào đã có chuỗi giảm sâu 3 phiên trước đó, trong khi hồ hết nhận định đều khuyến nghị mức giá cao hơn và còn râm ran tin đồn VPBank sẽ thoái vốn khỏi “con gà đẻ trứng vàng” FE Credit.

“Tôi kể cho mấy ông khách du lịch thì ai cũng bảo tôi bắt dao rơi”, ông Hoàng nhớ lại.

Người đàn ông 40 tuổi sáng hôm sau cũng hoang mang với quyết định của chính mình khi VPB lao tiếp xuống 28.200 đồng. Tài khoản mất gần 15 triệu, ông tự nhủ không xem bảng điện tử vì đây cũng là khoản đầu tư trung hạn.

Thế nhưng, chưa đầy nửa tháng, ông Hoàng đã thay đổi ý định. Ông nhanh chóng chốt lời khi giá vượt 38.000 trong phiên giao tế cuối năm Canh Tý, nhận khoản lãi hơn 83 triệu đồng.

Cũng quyết định mua vào như ông Hoàng trong đợt thị trường điều chỉnh mạnh nhưng ông Việt, chủ một tiệm cắt tóc ở quận Bình Thạnh, lại không ngừng theo dõi bảng giá và nhiều lần toát mồ hôi do chiến lược “đảo hàng”.

Trước đó, ông vào sóng cổ phiếu STB ở đỉnh 21.000 đồng theo luồng tin KienLongBank sẽ nâng giá để thoái hết vốn trong năm nay. Vùng giá này cách không xa đỉnh của Sacombank trong vòng một năm nên tới phiên 28/1, ông đã ôm khoản lỗ trên 120 triệu đồng.

“Tôi rất có niềm tin thị trường đảo chiều nhanh nên liên tục trading T0”, ông Việt nói và cho biết 3 ngày liên tục, ông mua vào giá thấp sau đó và ngay lập tức bán ra khối lượng tương tự cao hơn vài trăm đồng. tới đầu tuần này, giá vốn cho khoản đầu tư đã quân bình còn 18.500 đồng nên khoản lỗ cũng giảm đáng kể.

Ông Việt đúc rút, chiến lược giao tế trên lượng cổ phiếu sẵn có chỉ thích hợp ở với các mã bluechip do nhóm này có thanh khoản lớn và ít rủi ro. Nếu cổ phiếu bị bán giá sàn thì lực cầu cũng xuất hiện sớm, chứ không có tình trạng dư bán kéo dài như thường thấy ở nhóm vốn hoá nhỏ.

Nhà đầu tư giao dịch tại công ty chứng khoán VNDIRECT. Ảnh: Quỳnh Trần.

Nhà đầu tư giao tế tại doanh nghiệp chứng khoán VNDIRECT. Ảnh: Quỳnh Trần.

Động thái mua vào của ông Hoàng và ông Việt, theo nhiều chuyên gia, là cú lội ngược dòng ngoạn mục. Mức tăng trưởng nhị chữ số sau vài phiên được xem là phần thưởng xứng đáng cho những nhà đầu tư chấp nhận rủi ro lớn. do trong thời đoạn thị trường có xu hướng giảm ngắn hạn, phần đông các chuyên gia và nhóm phân tích từ doanh nghiệp chứng khoán đều khuyến nghị bán bớt những vị thế có lời, giảm tỷ trọng cổ phiếu và đứng ngoài quan sát để “giảm đau” nếu những cú số mới tiếp tục xảy ra.

Uỷ ban Chứng khoán quốc gia ngay sau phiên giảm sâu đã dự đoán thị trường có thể chịu tiếp stress giảm điểm, do diễn biến phức tạp của Covid-19 sẽ ít nhiều xúc tiến tới hoạt động giao thương, sinh sản kinh doanh và tâm lý thận trọng vẫn còn.

Trao đổi với VnExpress, ông Hoàng Thạch Lân – Giám đốc Tư vấn đầu tư khách hàng cá nhân của doanh nghiệp Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) còn cho rằng những nhà đầu tư có kinh nghiệm hơn chục năm trên thị trường cũng không dám mua ngay do chưa biết đâu là đáy. Trong khi đó, nhà đầu tư F0 – động lực tăng trưởng chủ đạo của thị trường trong khoảng nửa năm qua – vẫn hoảng loạn và có thể tiếp tục xả hàng.

“Nếu ai mua lúc này nhưng mà thắng thì do may mắn chứ không phải giỏi”, ông Lân nói.

Đối lập ý kiến với ông Lân, Kinh tế trưởng của VinaCapital Michael Kokalari và nhà sáng lập quỹ PYN Elite Fund Petri Deryng đều cho rằng đợt bán tháo cuối tháng một là thời cơ mua vào.

Chuyên gia của VinaCapital đưa ra nhị yếu tố có thể kích thích tăng trưởng cho VN-Index trong thời kì tới là triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết vẫn tích cực và dòng tiền khối ngoại sẽ quay trở lại VN theo quy luật nước chảy về chỗ trũng. Còn Petri Deryng nhận định khởi đầu trúc trắc sẽ không khiến cả năm 2021 diễn biến bi quan, vì lợi nhuận của doanh nghiệp và lợi tức cổ phiếu tăng sẽ nhanh chóng xúc tiến giá cổ phiếu đi lên.

Phương Đông