Phán quyết đột nhiên về trận chiến giành kho vàng “khủng” của Venezuela

Khoảng 60 quốc gia, trong đó có Mỹ đã xác nhận ông Juan Guaido là lãnh đạo thật sự của Venezuela. Ảnh: Reuters

Phán quyết trên được thẩm phán tòa án vô thượng Nigel Teare đưa ra vào ngày 2/7, chính thức xác nhận Juan Guaido – lãnh đạo phe đối lập – là Tổng thống trợ thời “hợp thức” hiến pháp Venezuela.

“Chính phủ của nữ vương xác nhận ông Guaido trong vai trò tổng thống trợ thời hợp hiến của Venezuela, vì thế không xác nhận ông Maduro là tổng thống trợ thời hợp hiến của Venezuela” – ông Teare tuyên bố.

Theo Reuters, phiên điều trần sau hết trong vụ phân xử này đã kéo dài 4 ngày diễn ra hồi tuần trước. Cả ông Guaido và đương kim Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đều đấu tranh kịch liệt để giành quyền kiểm soát kho vàng.

Kho vàng trị giá 1 tỷ USD của Venezuela đang được cất giữ tại nhà băng Trung ương Anh (BOE).

Ban lãnh đạo nhà băng Trung ương Venezuela (BCV) do chính phủ của ông Maduro ngã nhiệm muốn lấy vàng ra, trong khi ban lãnh đạo đối lập của ông Guaido phản đối điều này.

BOE cho biết họ không thể thực hiện yêu cầu từ ông Maduro vì “bị mắc kẹt” trước cuộc tranh chấp cương vị tổng thống của Venezuela.

Ông Maduro tuyên bố ông muốn bán số vàng trên để dồn tiền cho hoạt động kiểm soát dịch bệnh Covid-19 của Venezuela. Tuy nhiên, các lệnh trừng trị của phương Tây đã cản trở ông.

Ông Sarosh Zaiwalla, một trạng sư đại diện cho nhà băng Trung ương Venezuela (BCV) do Tổng thống Nicolas Maduro hậu thuẫn trong vụ kiện trên cho biết nhà băng sẽ tìm cách kháng cáo khách du lịch dạng án.

Hương Vũ

Theo Reuters

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/phan-quyet-bat-ngo-ve-cuoc-chien-gianh-kho-vang-khuông-cua-venezuela-20200703065509867.htm