Ông Yoshihide Suga có thể làm gì cho kinh tế Nhật khách du lịch dạng

Thủ tướng sắp tới của Nhật khách du lịch dạng Yoshihide Suga có thể theo đuổi nhiều chính sách giống người tiền nhiệm nhưng vẫn có thời cơ để cải thiện hơn.

Khi ông Yoshihide Suga làm Thủ tướng Nhật khách du lịch dạng, việc từ bỏ chương trình kinh tế rộng lớn của người tiền nhiệm Shinzo Abe là điều khó xảy ra. Tuy nhiên, ông Suga vẫn có thể để lại tác động lâu dài nếu không lặp lại những sai trái lớn như ông Abe.

“Tôi nhận ra rằng, nhiệm vụ của mình là tiếp tục xúc tiến phạm vi của Thủ tướng Abe để chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng này,” ông Suga phát biểu sau khi Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền bỏ thăm chọn ông là chủ toạ thay thế Abe, mở đường cho việc ông gần như sẽ trở thành Thủ tướng Nhật.

Sắp tới, với tư cách là Thủ tướng, ông Suga sẽ phải mở đầu “chạy”. Ông sẽ nhậm chức trong bối cảnh đại dịch đã tàn phá nền kinh tế Nhật khách du lịch dạng, xóa bỏ thành tựu những năm tăng trưởng dưới thời ông Abe.

Ông Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters

Ông Yoshihide Suga. Ảnh: Reuters.

Atsuo Ito, một nhà phân tích chính trị độc lập, cho rằng thời kì tới ông Suga có thể tiêu tốn nhiều tâm sức liên quan các vấn đề kinh tế của giang sơn. Với khẳng định sẽ tiếp tục các chính sách của ông Abe, tức về kinh tế, tuyên bố này có nghĩa ông có thể vẫn theo đuổi chính sách nởi lỏng tiền tệ, tích cực kích thích tài khóa và đại tu bộ máy quan liêu, các tập đoàn.

Cùng với đó, ông sẽ bảo lưu ý kiến chi tiêu của chính phủ thời ông Abe, bên cạnh việc thay đổi cơ cấu của các ngành như nông nghiệp. Các chương trình nhằm giúp phụ nữ tham gia lực lượng lao động đơn giản hơn cũng sẽ tiếp tục dù những nỗ lực thời ông Abe đã mang lại kết quả trái chiều.

“Nhật khách du lịch dạng không phải là một quốc gia có cuộc cải cách mang tính cách mệnh diễn ra thường xuyên”, Christina L. Davis, Giám đốc Chương trình Quan hệ Mỹ – Nhật khách du lịch dạng tại Harvard, nhận xét. “Về cơ khách du lịch dạng, ông ấy sẽ không thay đổi cấu trúc của chính quyền Abe”, chuyên gia Atsuo Ito tiến công giá.

Thực tế, Nhật khách du lịch dạng đã chứng kiến rất nhiều tác động của “Suganomics” vì ông Suga vốn là cánh tay phải đắc lực của ông Abe. Ở góc kinh độ tế học trọng cung, ông Suga là người ủng hộ các quyết định của ông Abe về thương nghiệp châu Á, nỗ lực xúc tiến số lượng lao động nước ngoài và tham gia ngặt nghèo vào các chính sách tư nhân hóa trong các đời chính phủ trước.

Theo Kenya Matsuda, tác giả cuốn “Shadow Power: Chief Cabinet Secretary Yoshihide Suga”, chính ông Suga đã mời gọi ông Abe tập trung vào kinh tế hơn là chương trình nghị sự theo chủ nghĩa dân tộc vốn tiêu tốn nhiều công sức trong nhiệm kỳ đầu, khi ông Abe nhận nhiệm kỳ Thủ tướng thứ nhị. Khi ấy, ông Suga được xẻ nhiệm làm Chánh văn phòng Nội các.

ngày nay, một trong những mối bận tâm của ông Suga là cải tổ các nhà băng khu vực đang gặp nan giải của Nhật khách du lịch dạng. Đó sẽ là một đóng góp hữu ích. vì lẽ, khuyến khích sáp nhập có thể giúp tiết kiệm tiêu xài khi các nhà băng đang chịu căng thẳng vì lãi suất thấp trong nhiều thập kỷ.

Tại nhà băng Trung ương Nhật khách du lịch dạng, ông Haruhiko Kuroda còn ba năm nữa trong nhiệm kỳ thống đốc thứ nhị. vì thế, việc thay đổi phương thức tiền tệ ngay ngay tức khắc là không có tài năng xảy ra. Ứng cử viên nội bộ rõ ràng nhất để thay thế ông – Phó Thống đốc Masayoshi Amamiya, đã đãi đằng lo ngại về tác động của lãi suất thấp đối với sự ổn định tài chính.

Điều giá trị nhất nhưng ông Suga có thể làm, bất kể nhiệm kỳ của ông dài bao lâu, là loại bỏ ý tưởng tăng thuế bán hàng. Ông đã lặp lại đề xuất của ông Abe rằng thuế bán hàng không cần phải tăng trong một thập kỷ.

Việc tăng thuế này nhằm ứng phó với mối đe dọa về sự không kiên cố tài khóa, mặc dù các khoản tính sổ lãi vay ròng rã của Nhật khách du lịch dạng chỉ giảm tỷ trọng trong GDP những năm qua. Nhưng chúng vô tình làm trầm trọng thêm mối đe dọa đối với tương lai tăng trưởng vốn nan giải của Nhật khách du lịch dạng. Trong quá khứ, việc tăng thuế bán hàng vào các năm 1997, 2014 và 2019 đều làm gián đoạn tăng trưởng kinh tế, khiến GDP thấp hơn dự kiến.

Thậm chí, ông Suga có thể làm tốt hơn. Cụ thể, việc thiết lập một quy tắc tài khóa rằng một đợt tăng thuế bán hàng khác không thể được thực hiện cho tới khi GDP danh nghĩa của Nhật khách du lịch dạng tăng 4% trong 5 năm liên tục, sẽ là một đóng góp có giá trị cho nền kinh tế nước này. Bằng cách đó, ngay cả khi thời kì tại vị của ông Suga ngắn ngủi, ít nhất ông cũng có thể giúp ràng buộc những người kế nhiệm.

Tuyên bố như vậy sẽ có nhị ưu điểm. Thứ nhất, tăng trưởng nhanh hơn và lạm phát sẽ khiến việc tăng thuế bán hàng ít gây xem xét và khó chịu hơn. Thứ nhị, nếu không có sự tăng trưởng như vậy thì hầu như không có tài năng lãi suất cao hơn – điều sẽ làm suy yếu vị thế tài khóa của Nhật khách du lịch dạng, làm cho việc tăng thuế bán hàng là không quan yếu.

Wall Street Journal cho rằng, chỉ cần ông Suga ngăn cản được những người kế nhiệm cố tình cản trở sự phục hồi kinh tế non trẻ của Nhật khách du lịch dạng, thì ông đã để lại một di sản kinh tế vô cùng quý giá.

Phiên An (theo WSJ, NYT)