Ông lớn F&B bán hàng bằng xe đẩy, xe tải

TP HCMNhiều chuỗi ẩm thực tăm tiếng gây đột nhiên khi bán hàng bằng xe lưu động, thay vì đầu tư mặt bằng hoành tráng.

lên tiếng của JLL VN mới công bố cho thấy, nhiều đại gia F&B đang hào hứng thử nghiệm bán hàng lưu động mô hình take-away (mang đi), điều trước đây chỉ phổ thông ở các thương hiệu rất nhỏ, thậm chí vô danh.

Tính tới tháng 11/2020, khá nhiều thương hiệu ẩm thực nổi tiếng cũng đã khởi đầu tận dụng mô hình lưu động để tăng thị phần và thử nghiệm phản ứng của người sử dụng ở địa bàn mới. Thương hiệu cà phê Highlands gần đây đã triển khai mô hình xe đẩy di động chỉ phục vụ mang đi và đặt trước các tòa nhà lớn. Các món nước tại xe đẩy có giá mềm hơn trong siêu thị và cũng được phục vụ nhanh chóng hơn.

Trong khi đó, thương hiệu cà phê Ông Bầu dù phát triển chuỗi lên tới 200 quán với véc tơ vận tốc tức thời nhanh, đã hiện diện ở nhiều mặt bằng đắc địa trên đất vàng Sài Gòn, cũng xuất hiện mô hình xe đẩy dưới các tòa nhà văn phòng hoặc khu dân cư sầm uất tại TP HCM.

Một thương hiệu nổi tiếng khác chuyên về gà rán và pizza cũng đã mở rộng dịch vụ sang mô hình container đặt dưới các khu dân cư mới hoặc những chung cư cao tầng quy mô hàng nghìn người sinh sống.

Xe đẩy cà phê Ông Bầu dưới chân một tòa nhà. Ảnh: Nqtm.vn

Xe đẩy cà phê Ông Bầu dưới chân một tòa nhà. Ảnh: Nqtm.vn

Nhiều trung tâm thương nghiệp, tòa nhà văn phòng cũng đã xuất hiện các gian hàng pop-up, dưới dạng kiosk đặt ngay tại sảnh mua sắm. Chủ nhà hàng thích sáng tạo với những ý tưởng mới mẻ và ngân sách hạn chế có thể ứng dụng mô hình này như một cách để thử thị hiếu các món ăn. Họ không cần bỏ ra các loại tiêu pha truyền thống cho tới kh sẵni sàng mở cửa nhà hàng. Trung tâm thương nghiệp cũng hưởng lợi từ làn gió mới tới từ các thương hiệu trẻ và sáng tạo, cung ứng cho người tiêu sử dụng những trải nghiệm nhiều chủng loại và liên tục thay đổi.

Bà Trang Bùi, Giám đốc Thị trường JLL VN nhận định đây là một phương án ngắn hạn để các đơn vị F&B thử nghiệm ở những thị trường mới, cũng như tăng nhận diện thương hiệu và chạm tới nguồn khách hàng tiềm năng thích mày mò những trải nghiệm mới mẻ. trong khi, bán hàng lưu động còn giúp các nhà kinh doanh F&B tiết kiệm được tiêu pha nhân lực và đáng quan tâm nhất là giảm thiểu tiêu pha mặt bằng, vốn là một gánh nặng với kinh doanh ẩm thực.

Theo bà Trang, mô hình bán hàng lưu động xuất hiện đã phần lớn giải quyết được bài toán thời kì ít ỏi, khách hàng có thể mua ngay một cốc cà phê hay phần ăn nóng trong ngày nhưng không phải tìm tới những siêu thị xa nơi làm việc. Lợi thế di động của mô hình này có thể trở thành bất lợi ngay khi mùa mưa tới, lúc nhưng khách hàng sẽ lựa chọn dịch vụ giao hàng trực tuyến hoặc ăn ở nhà/văn phòng. Tích hợp dịch vụ giao hàng bên cạnh take-away hoặc hợp tác với các đơn vị giao hàng trực tuyến sẽ mang tới nhiều chủng loại lựa chọn cho khách hàng, và đảm bảo lượng đơn hàng cho mô hình ẩm thực di động.

JLL dẫn lại một lên tiếng về tiềm năng của mô hình này theo khảo sát hành vi tiêu sử dụng của Nielsen năm 2020 cho biết, người Việt ưa thích thực phẩm xuất xứ trong nước và an toàn cho sức khỏe, và nhu cầu này đã lên tăng sau đại dịch Covid-19. Mô hình ẩm thực lưu động luôn thay đổi được dự đoán thu hút nhóm khách hàng luôn tìm kiếm sự mới lạ nhưng vẫn thích hợp với cuộc sống bận rộn, như giới trẻ thuộc nhóm tuổi Millenial và Gen Z.

Ở nhiều nước phát triển hơn, ẩm thực lưu động đạt nhiều thành công nhất định, dù không hề có một mặt bằng ổn định. Chủ quán thông tin nơi họ sắp đóng quân trên mạng xã hội trước khi vận chuyển, thu hút một lượng lớn người yêu ẩm thực theo chân họ. Mô hình bán hàng lưu động không dừng lại ở việc bán thực phẩm nhưng còn nhiều loại vật phẩm khác nhau như: may mặc, âm nhạc, hoa tươi, làm đẹp, trang sức, sách vở… Tại các điểm du lịch nổi tiếng cũng sẽ đơn giản bắt gặp những chiếc xe tải bán đồ ăn uống lưu động được trang trí vô cùng xinh đẹp và có cả âm nhạc để thu hút người mua.

Tuy nhiên, bà Trang cũng khuyến cáo, về lâu dài, để tiếp tục cạnh tranh với các nhà hàng truyền thống tại TP HCM, mô hình xe lưu động cần liên tục tăng cấp chất lượng vật phẩm, chú trọng vệ sinh an toàn thực phẩm trong bối cảnh đường phố để thu hút và giữ chân khách hàng.

Trung Tín