Ông chủ mới của Vinaconex nói gì về dòng tiền âm nghìn tỷ sau khi về tay?

Năm 2019 là năm trước tiên Vinaconex hoạt động với sự thay đổi hoàn toàn cơ cấu cổ đông (không còn cổ đông quốc gia).

Ngày 29/6, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2020 của Tổng CTCP Xây dựng và xuất nhập khẩu VN (Vinaconex, mã VCG) diễn ra sau hơn một năm về tay ông chủ mới.

Hiện tổ chức TNHH An Quý Hưng là cổ đông lớn nhất sau khi mua lại từ SCIC trong phiên đấu giá cuối năm 2018. Bộ máy cũng được kiện toàn lại, ông Đào Ngọc Thanh hiện là chủ toạ Vinaconex.

Trong phiên thảo luận – phần “nóng” nhất của đại hội, ông Đào Ngọc Thanh – chủ toạ VCG trả lời 8 câu hỏi của cổ đông. Ông Thanh cho biết chỉ “trả lời theo phiếu đăng ký”.

Một trong nội dung được cổ đông quan tâm đó là dòng tiền kinh doanh của Vinaconex âm hơn nghìn tỷ đồng. BCTC cho thấy, năm 2019, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex âm 1.493 tỷ đồng, trong khi năm trước con số này là 50 tỷ đồng.

Tình trạng âm dòng tiền tiếp tục kéo dài tới quý I/2020. Cụ thể, dòng tiền thuần từ hoạt động kinh doanh của Vinaconex vẫn âm tới 1.060 tỷ đồng, gấp 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

Trả lời thắc mắc của cổ đông, ông Thanh cho biết, với các khoản tài chính, cá nhân ông không tự quyết định, tất cả đều phải thể hiện trên con số trong thông tin tài chính trọn vẹn. Các con số này cũng đã được kiểm toán bởi vì Deloitte – một tổ chức kiểm toán trong nhóm Big4.

“Nếu ai thấy có vấn đề gì nhưng mà tổ chức kiểm toán này làm chưa đúng đắn thì hoàn toàn có thể khiếu nại. Nếu cổ đông thấy HĐQT không sáng tỏ, có thể chỉ rõ không sáng tỏ ở điểm nào chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm”, ông Thanh nói.

Ông Thanh cũng cho biết, trước đây Vinaconex ít tham gia đầu tư, trong khi đó từ năm ngoái tới năm nay tổng tổ chức ngày càng tăng hoạt động. Tổng tổ chức thực hiện nhiều dự án nhưng chưa ghi nhận dòng tiền.

Cũng tại đại hội, việc tái cấu trúc phần vốn của Tổng tổ chức tại tổ chức liên doanh TNHH phát triển thị trấn mới An Khánh cũng được quan tâm.

tổ chức Liên doanh TNHH phát triển thị trấn mới An Khánh (An Khánh JVC) được xây dựng từ năm 2006, là chủ đầu tư dự án khu thị trấn mới Bắc An Khánh (Splendora) với diện tích hơn 264 ha tại Hoài Đức, Hà Nội. tổ chức có vốn điều lệ hơn 680,53 tỷ đồng, do Vinaconex và CTCP Địa ốc Phú Long góp, mỗi bên 50%.

Theo Vinaconex, với cơ cấu vốn hiện nay sẽ có bất lợi về thời kì trong việc triển khai các dự án do phải đạt được sự đồng thuận của cả 2 bên. Đó cũng chính là lý do gây ra sự đình trệ của dự án khu thị trấn Bắc An Khánh.

chủ toạ Vinaconex cho rằng, việc các cổ đông có những ý kiến tranh luận là vô cùng tầm thường. Tuy nhiên, những tranh cãi đó nếu kéo dài, không tìm được tiếng nói chung thì cũng gây thiệt hại cho các cổ đông.

“Một đống tiền nằm ở đó không thu được gì, trong khi lãi vay ngày một tăng. Một năm mấy trăm tỷ tiền lãi. Tất cả tiêu phí là các cổ đông của liên doanh đều phải chịu và đương nhiên Vinaconex cũng phải chịu một nửa”, ông Thanh nói.

Khoản nợ hiện nay của An Khánh JVC là 3.406 tỷ đồng làm phát sinh tiêu phí tài chính rất lớn, tăng stress tài chính và tăng lỗ lũy kế hàng năm.

vì thế, ông Thanh cho biết, HĐQT trình cổ đông 2 phương án. Phương án một là Vinaconex chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp của Tổng tổ chức tại An Khánh JVC cho thành viên góp vốn còn lại hoặc các nhà đầu tư khác để thu hồi vốn.

Phương án nhì là Vinaconex thương lượng mua lại toàn bộ phần vốn góp của đối tác còn lại để Vinaconex chủ động điều hành và triển khai dự án.

“Chúng tôi muốn kết thúc việc này trong năm 2020 để Vinaconex lấy tiền lo việc khác”, ông Thanh nói.

Hiện siêu dự án Splendora vẫn đang “đắp chiếu”, tính tới nay mới thực hiện được 50,7ha trên tổng số hơn 264 ha.

Nguyễn Mạnh

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ong-chu-moi-cua-vinaconex-noi-gi-ve-dong-tien-am-nghin-ty-sau-khi-ve-tay-20200629140527385.htm