Ồ ạt thu hẹp văn phòng trên ‘đất vàng’

TP HCMMột nhà băng vừa cắt giảm hơn nghìn m2 sàn văn phòng tại tòa tháp có vị trí đắc địa ở quận 1, tiết kiệm cả chục tỷ đồng mỗi năm.

Nếu chỉ áp giá thuê mỗi m2 văn phòng trung bình trên thị trường TP HCM trong quý II đạt 35 USD một tháng (hạng A lên tới 50-60 USD mỗi m2 một tháng), nhà băng trên sau khi trả lại mặt bằng có thể tiết kiệm được 38.500 USD một tháng, tương đương khoản tiền gần 900 triệu đồng. Thông thường, các tòa tháp nằm tại khu trung tâm Sài Gòn chỉ ký các hợp đồng thuê dài hạn. vì thế, nếu tính theo năm, nhà băng cắt giảm ít nhất hơn chục tỷ đồng chi tiêu mặt bằng từ quyết định thu hẹp văn phòng.

Theo tiến công giá của môi giới, quan sát quá trình trả lại một phần diện tích mặt bằng trên trục đường Đồng Khởi, quận 1, nhà băng là khách hàng truyền thống thuê văn phòng tại tòa tháp này trong một thời kì dài. Để cắt giảm diện tích văn phòng hiện hữu, nhà băng trên đã sàng lọc sắp xếp lại chỗ làm việc cho viên chức.

Cụ thể, nhà băng cho viên chức đăng ký nơi làm việc mang lại năng suất cao nhất và những trường hợp nhân sự có năng lực phát huy hiệu quả làm việc tại nhà sẽ được ưu tiên ứng dụng hình thức làm việc từ xa. Bằng hình thức linh hoạt sắp xếp lại văn phòng, nhà băng đã trả lại hơn một nghìn m2 sàn mặt bằng nhưng vẫn không liên quan tới hoạt động kinh doanh.

Trường hợp cắt giảm diện tích mặt bằng kinh doanh không phải là riêng biệt tại khu trung tâm TP HCM. Một doanh nghiệp thuê văn phòng trên trục đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa cũng đang yêu cầu chủ tòa nhà chấp thuận phương án thu hẹp 20-30% diện tích văn phòng đang thuê từ tháng 8 tới cuối năm, thậm chí lâu hơn để tiết kiệm chi tiêu nhất thiết.

Thị trường văn phòng khu trung tâm được mệnh danh là đất vàng TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn

Thị trường văn phòng khu trung tâm được mệnh danh là đất vàng TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn.

Trong khi đó, một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực tài chính cho biết đang chờ đơn vị mẹ có lãnh đạo chính thức về việc thu hẹp các khối văn phòng do chi nhánh đang thuê giá quá cao tại khu trung tâm Sài Gòn. Nguyên nhân là năm 2020 kinh doanh phức tạp, nhiều năng lực không thể đạt được chỉ tiêu đề ra nên phải thay đổi kế hoạch quý III và IV. Khi không thể cải thiện doanh thu, lợi nhuận kém khả quan, một trong những cách thiết thực nhất hiện nay là giảm ngân sách thuê văn phòng để tiết kiệm chi tiêu.

Theo khảo sát do CBRE TP HCM vừa công bố, phần lớn yêu cầu đơn vị này nhận được trong quý II là di dời văn phòng, chiếm tới 72% tổng số yêu cầu thuê từ khách hàng. Trong đó, có một số khách thuê lớn di dời từ tòa nhà hạng A xuống phân khúc hạng B, thậm chí mục tiêu là tìm kiếm tòa nhà có chi tiêu thuê thấp hơn. Ngành tài chính nhà băng và tài chính công nghệ mở màn có động thái thu hẹp diện tích (chiếm 2%) do những đơn vị này muốn tái cấu trúc văn phòng làm việc tại nhiều vị trí khác nhau nhằm tiết kiệm chi tiêu.

Trong khi đó, theo khảo sát của VnExpress, trên các sàn cho thuê văn phòng trực tuyến, nhiều cao ốc nằm trên các tuyến đường Lê Duẩn, Lê Thánh Tôn, Hàm Nghi, Tôn Đức Thắng… đều có vị trí đất vàng thuộc lõi trung tâm quận 1, TP HCM xuất hiện tình trạng giá chào thuê giảm. Thậm chí có không ít các tòa tháp chào hàng trên chợ trực tuyến hứa hứa còn trống nhiều kích cỡ văn phòng cho khách hàng chọn lựa, từ vài chục m2 tới vài trăm m2 sàn, thậm chí cả nghìn m2 sàn đều có.

Diễn biến này khác xa với cách đây 7-8 tháng, thời khắc Covid-19 chưa xuất hiện, khi đó giá thuê văn phòng tại quận 1, TP HCM vẫn còn neo cao và tỷ trọng trống không quá 5% cũng như rất khó tìm ra tòa tháp văn phòng còn thừa diện tích 1.000 m2 sàn trở lên.

Ông Trần Hoài Linh, Tổng giám đốc VNO Group cho biết, tình trạng cắt giảm và thu hẹp diện tích văn phòng tại khu vực lõi trung tâm quận 1 diễn ra mạnh mẽ dù giá thuê đã được điều chỉnh đáng kể theo yêu cầu của khách trong thời kì diễn ra dịch. Việc cắt giảm diện tích văn phòng được chọn như một giải pháp tối ưu của khách thuê hiện nay vì doanh nghiệp không phải di dời văn phòng, không bị phát sinh chi tiêu bồi thường khi hủy hợp đồng. Mặt khác, doanh nghiệp vẫn có thể tiếp tục duy trì sự hiện diện của đơn vị trên trục lõi trung tâm Sài Gòn với tổng chi tiêu thuê ít lại.

Hiện nay, còn chưa đầy 6 tháng nữa là hết năm 2020, sức ép dòng tiền, doanh số, lợi nhuận của khách thuê văn phòng càng lớn dần. Mặt khác, khách thuê còn phải tính tới kế hoạch đường dài, tiết kiệm và phòng thủ để ứng phó với những thử thách khó lường trong 6-12 tháng tới nên việc thu hẹp diện tích thuê diễn ra thường xuyên.

Ông Linh san sớt, điều đột nhiên là ngay cả các nhóm khách thuê trong lĩnh vực nhà băng, tài chính từng được mệnh danh là “chịu chơi” sẵn sàng bạo chi để thuê cho bằng được văn phòng V.I.P với vị trí đắc địa cũng đang phải cắt giảm. Thậm chí, họ trả lại những văn phòng chi nhánh trên các khu tứ giác vàng giữa lòng TP.

Thông thường nhóm khách thuê được xếp vào hàng đại gia này chỉ chuộng diện tích mặt bằng ở tầng trệt của các tòa tháp văn phòng tại quận 1 để các hoạt động kinh doanh, giao du, xúc tiếp khách hàng tiện lợi hơn, song song dễ nhận diện thương hiệu hơn. Tuy nhiên, khi triển vọng kinh doanh kém đi và tiềm tàng nhiều bất ổn, mọi khách thuê văn phòng đều sẵn sàng phương án linh hoạt để tồn tại trong thời đoạn khó đoán này.

CEO VNO Group nhận định, làn sóng cắt giảm diện tích văn phòng trên đất vàng tại khu trung tâm dẫn tới hệ quả là những chủ tòa nhà khi thu về diện tích sàn trống gặp khó trong ngắn hạn khi tìm khách thuê mới. vì lẽ, mức giá thuê trước đây của khách V.I.P đã quá cao, thậm chí được tham chiếu theo tỷ giá ngoại tệ.

Trên thị trường cũng xảy ra tình trạng nhiều chủ tòa nhà có nguồn cung ở phân khúc cao cấp (hạng A) kiên quyết không giảm giá thuê, không chấp nhận các yêu cầu cắt giảm diện tích thuê vì lo ngại làn sóng phản ứng domino diễn ra trong cao ốc văn phòng.

Ông Linh so sánh, nếu trước đây khách thuê “đại gia” ký các hợp đồng thuê dài hạn 3-5 năm tái tục hợp đồng một lần và trung bình hợp đồng thuê tăng giá 8-10% mỗi m2 một năm, nay chủ tòa nhà gần như mất dần lợi thế này. Họ buộc phải “xuống thang” nếu không muốn mất khách. Song xét trên toàn thị trường, nhóm khách thuê V.I.P vẫn còn may mắn hơn các đơn vị vừa và nhỏ vì dù sao việc cắt giảm diện tích văn phòng đang thuê vẫn khả quan hơn kịch phiên bản của các đơn vị “tiểu gia” phải rút hẳn khỏi quận 1.

Nhóm các đơn vị vừa và nhỏ với tiềm lực tài cốt yếu hơn nhóm đại gia nên họ chọn giải pháp dạt ra địa bàn rìa trung tâm hay còn gọi là cận vùng ven như Tân Phú, Bình Tân, thậm chí Hóc Môn để duy trì văn phòng làm việc. Đó là chưa kể động thái cắt giảm nhân sự, cắt luôn các chi tiêu nhất thiết khác để phòng thủ trong thời đoạn phức tạp.

Hiện nay, triển vọng của thị trường văn phòng cho thuê tại khu trung tâm TP HCM phụ thuộc rất lớn vào tình hình kiểm soát dịch bệnh trên toàn cầu vì đây là yếu tố quan yếu tác động tới dòng tiền tài các khách thuê. Nếu diễn biến Covid-19 trên toàn cầu vẫn phức tạp trong 6 tháng tới, làn sóng thu hẹp văn phòng trên đất vàng có thể diễn ra mạnh mẽ hơn. “Trường hợp dịch bệnh được kiểm soát tốt vào cuối năm 2020, thời cơ phục hồi của thị trường có thể rộng mở hơn trong 12 tháng tới”, ông Linh dự báo.

Trung Tín