Nút thắt tiếp cận vốn của doanh nghiệp nông nghiệp số

Vốn tín dụng nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ tín dụng nền kinh tế, song không ít doanh nghiệp vẫn gặp khó để tiếp cận.

Dịch Covid-19 vừa qua được coi là chất xúc tác làm thay đổi nhận thức và tăng nhanh tiến trình chuyển đổi số của nhiều doanh nghiệp nông nghiệp. Chuyển kênh phân phối từ truyền thống sang trực tuyến, xây dựng chợ trực tuyến, triển lãm trên không gian ảo… là nhiều giải pháp các đơn vị tăng nhanh triển khai trong dịch.

Không chỉ thay đổi để thích ứng, việc cải tổ lại hệ thống ứng dụng, quản trị, số hoá vật phẩm, hoàn thiện bộ dữ liệu đảm bảo mục tiêu truy xuất nguồn gốc… trở thành chiến lược đường dài của nhiều doanh nghiệp để phát triển vững chắc.

Chuyển đổi số trong nông nghiệp đã có từ lâu, nhưng theo thống kê, hiện chỉ có hơn 40 đơn vị được coi là doanh nghiệp nông nghiệp công nghệ cao. Theo một thông tin về chuyển đổi số năm 2019, một trong nhị lý do hàng đầu khiến doanh nghiệp lử thử chuyển đổi số tới từ rảo cản tín dụng.

Giao dịch tại một ngân hàng trên phố Phan Chu Trinh, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

giao tế tại một nhà băng trên phố Phan Chu Trinh, Hà Nội. Ảnh: Giang Huy.

Một ví dụ thực tế, nhiều nhà băng không chấp nhận cho vay dựa trên phần tài sản gắn liền với đất. Trong khi đó, với ngành nông nghiệp, tài sản chính là cây trồng, vật nuôi, ao nuôi thủy sản. không chỉ có thế, 97% doanh nghiệp Việt là vừa và nhỏ, cần vốn đầu tư cho công nghệ nhiều, nhưng chưa đủ tiềm lực và uy tín để chứng minh.

Theo thống kê của Hiệp hội Nông nghiệp số VN (VIDA), vốn tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp nông thôn chiếm tỷ trọng lớn (25%) so với tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế. véc tơ vận tốc tức thời tăng trưởng tín dụng cho nông nghiệp bình quân trong 5 năm qua là 19,8%, tỉ lệ tăng trưởng tín dụng cao nhất trong tất cả các lĩnh vực trong nền kinh tế.

Sự quan tâm lớn tới lĩnh vực vốn vay nông nghiệp, nông thôn từ Chính phủ còn thể hiện qua các Nghị định 57 về khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp hay Nghị định số 116 về chính sách tín dụng.

Tuy nhiên, doanh nghiệp nông nghiệp vẫn loay hoay trước bài toán tiếp cận vốn, không giống nhau là tìm nguồn huy động thích hợp, các điều kiện, thủ tục, cách sử dụng nguồn vốn một cách hiệu quả và hợp lý. Sự ngày càng tăng của các startup, doanh nghiệp SMEs với nhiều sáng kiến công nghệ cũng đặt ra bài toán về tìm vốn tài chính cho nông nghiệp số trong khởi nghiệp.

Toạ đàm nông nghiệp với chủ đề “Khơi thông dòng vốn đầu tư cho nông nghiệp số” trực tiếp trên VnExpress 15h chiều mai (15/1) sẽ mang tới tầm nhìn tổng quan về dòng vốn đầu tư vào chuyển đổi số nông nghiệp. Sự kiện với sự góp mặt của bà Hà Thu Giang, Phó Vụ trưởng Vụ tín dụng các ngành kinh tế, nhà băng quốc gia VN, ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ toạ HĐQT kiêm Phó Tổng giám đốc tài chính Tập đoàn Việt-Úc, ông Phạm Thanh Phương, Tổng giám đốc đơn vị Cổ phần Đầu tư nông nghiệp xây dựng Thép tiền phong. Điều phối là ông Nguyễn Đức Tùng, Giám đốc văn phòng Ban nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân, Tổng thư ký Hiệp hội Nông nghiệp số VN (VIDA)

khi tới đây, đại diện cơ quan thống trị, doanh nghiệp, nhà đầu tư sẽ cùng ngồi lại, bàn về những thời cơ, phức tạp và giải pháp cho dòng vốn đầu tư vào doanh nghiệp nông nghiệp số. Trong đó, vấn đề chính sách tín dụng nhằm tương trợ cho các thành phần trong kinh tế nông nghiệp sẽ được phân tích sâu, đi kèm những kiến nghị, đề xuất, tư vấn từ phía doanh nghiệp và người làm chính sách.

Câu chuyện về thuận tiện và phức tạp từ thực tiễn tiếp cận tín dụng, từ đơn vị lớn cho tới các doanh nghiệp nhỏ và các đơn vị khởi nghiệp cũng sẽ được san sẻ tại tọa đàm. Từ đó, các doanh nghiệp, chuyên gia và đại diện bộ, ngành cùng tìm lời giải bài toán tiếp cận được nguồn vốn, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi và phát triển.

Phong Vân

Chuỗi hội thảo trực tuyến các vấn đề nông nghiệp là một trong số hoạt động của Hội chợ Nông nghiệp trực tuyến AgriFair. Các sự kiện sẽ tập trung thảo luận các chủ đề mang tính cấp bách, nhiều doanh nghiệp, độc giả quan tâm về lĩnh vực nông nghiệp. Đây là nơi nhà thống trị, giới chuyên gia và doanh nghiệp tìm ra hướng giải quyết cho các vấn đề của nông nghiệp – nông sản – thị trường và các kịch khách du lịch dạng phát triển cho doanh nghiệp trong tương lai, không giống nhau là kịch khách du lịch dạng chuyển đổi số của ngành.

Các cá nhân, đơn vị quan tâm xem thông tin khi tới đây