Nữ cử nhân tiếng anh về quê làm nông nghiệp tinh khiết

Tốt nghiệp sư phạm tiếng Anh nhưng cô gái trẻ ở Quảng Nam quyết định gắn bó với nông nghiệp và đang sở hữu hơn 10 hecta trang trại tinh khiết.

Sinh ra và lớn lên tại vùng quê nghèo Tiên Phước, Quảng Nam, từng tốt nghiệp ngành sư phạm tiếng Anh nhưng Bùi Thị Hồng Thu (sinh năm 1981) lại chọn đoạn đường làm nông nghiệp kiên cố. Sau 9 năm vượt mọi phức tạp, giờ đây Thu đang sở hữu hơn 10 hecta trang trại tinh khiết và hơn 15 vật phẩm chất lượng đưa ra thị trường.

Bỏ công việc ổn định nhưng nhàm chán tại Samsung về làm nông

Năm 2010, lúc đó Thu 29 tuổi đang có một công việc ổn định, thu nhập và đãi ngộ tốt tại tổ chức Samsung VN. Tuy nhiên, mỗi ngày đi làm về, Thu đều mang cảm xúc thất vọng. Câu hỏi: “Lẽ nào mình cứ sống nhàm chán, buồn tẻ hoài như vầy sao?” luôn hiện lên trong đầu Thu. Cô muốn tìm cho mình một hướng đi đúng với ham phiên bản thân hơn.

Một lần đọc cuốn sách có tên “Thiên nga đen” của tác giả Nassim Nicholas Taleb và bộ sách của tác giả Trịnh Xuân Thuận (Những đoạn đường của ánh sáng, Cái vô hạn trong lòng bàn tay…), Thu đã quyết tâm thay đổi cuộc đời mình từ đấy.

Năm 2011, trong lúc về thắp hương cho ông bà ngoại ở quê, Thu hồi ức về thời thơ ấu cùng sống với họ. Thu ước có được cuộc sống như vậy trong ngày nay. Và rồi cô đã quyết định về nông thôn.

Năm ấy, với một ít tiền để dành, Thu khởi sự làm nông bằng vật phẩm đầu tay có tên nhang Noom được sinh sản từ quế tại làng của ông bà – xã tiền phong, huyện Tiên Phước, Quảng Nam. Ý tưởng được nhen nhóm từ mong ước mang tới cho nhiều người như Thu có được những ký ức đẹp chỉ với giá 300 đồng một bó. Thu gọi đó là mùi hương của tuổi thơ, của yêu thương.

Bùi Thị Hồng Thu. Ảnh: Facebook nhân vật.

Bùi Thị Hồng Thu. Ảnh: Facebook nhân vật.

Kiên trì với nông nghiệp tinh khiết

Những năm sau đó, Thu xả thân sâu hơn trong lĩnh vực nông nghiệp kiên cố với các vật phẩm tập trung vào vấn đề sức khỏe và làm đẹp như dầu phộng ép lạnh, xà phòng hữu cơ, dầu sachi, dầu mè ép lạnh.

Khi mới bắt tay vào khởi nghiệp, Thu chỉ có vỏn vẹn 200 triệu trong tay nhờ vào tích góp và mượn của mẹ.

Do trước đó Thu từng có thời kì làm xuất khẩu và may mắn quen một vị khách hàng người Nhật. Ông là chủ của một tổ chức cung ứng lớn trong ngành phân bón hữu cơ.

Ông này đã nhìn thấy Thu đang thực hiện những gì phiên bản thân ông ước ao nên khuyên cô “Cái gì người khác làm được, mình phải làm được. Cái gì người khác không làm được, mình cũng phải làm được. Chỉ cần mình làm ra vật phẩm tốt, tự khắc có khách hàng tìm tới”. Cô đã tin vào lời đó và cứ thế làm nhưng mà không nghĩ ngợi gì nhiều.

Thu chọn đoạn đường làm “nông nghiệp kiên cố”, khái niệm này đã có từ lâu tại các quốc gia phát triển hữu cơ tự nhiên khép kín, phương pháp canh tác Fukuoka natural farming, Syntropica – Agroforestry, Permaculture, Zero Budg, Biodynamic…

Thu cho rằng đây cũng không phải là phương pháp mới mẽ gì ở VN. Vì từ những năm 80, ông bà ngoại cô đã từng làm và nuôi sống 4 người con cùng một đàn cháu. Thời đó, ông cô là người tự tay đẽo cái bông (máy) ép dầu lạc và cũng là người trước tiên trong làng có bông ép dầu. “Tôi có những vật phẩm dầu lạc Noom cũng cùng nguyên tắc sinh sản giống của ông, ép cơ học. Dầu tôi làm giống với cách ép dầu olive siêu đắt đỏ truyền thống của phương Tây”, Thu san sớt.

Thu cho rằng nông nghiệp tự chủ là không phụ thuộc vào phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật. Người nông dân, người sinh sản yêu vật phẩm của mình như sinh mệnh.

Vì không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón nên việc thường xuyên bị sâu bọ tiến công là chuyện nhưng mà Thu phải đương đầu. Đó cũng là phức tạp lớn trong câu chuyện làm nông nghiệp tinh khiết Thu đang trải qua.

“Nhìn đám mè bị phá tan nhiều lúc mình thấy xót vô cùng. Có những mùa vụ mình mất trắng. Nhưng cứ làm việc mình thích, tập trung, nỗ lực khôn cùng sẽ có lợi thế hơn người”, Thu trự trấn an mình.

Một bài toán lớn khác nhưng mà cô cần giải quyết trong quá trình khởi nghiệp của mình là nhân sự. Để tìm được những người cộng sự chấp nhận lợi nhuận ít nhưng mang lại giá trị cao cho đồng đội không hề đơn giản. Hoặc tìm và thuyết phục người dân đi theo hướng không sử dụng thuốc hóa học, trừ sâu hay phân bón cũng là một bài toán nan giải.

Sản phẩm nông sản sạch của Hồng Thu.

vật phẩm nông sản tinh khiết của Hồng Thu.

Những thành tựu trước tiên

Nhưng với sự kiên trì, dai sức bước đầu đã mang lại những thành tựu trong nghề nông cho Thu. Hiện cô có 6 trang trại (farm) phát triển theo mô hình nông nghiệp kiên cố vườn rừng, trong đó có farm diện tích 10 hecta, có farm diện tích 1 hecta chuyên trồng đậu, mè, lúa,…cho vật phẩm tốt.

Lựa chọn cái tên Noom cho các vật phẩm của mình là cách Thu thể hiện tình yêu với đất Quảng, nơi sinh ra và lớn lên của cô. “Người ta hay nói dân Quảng Nôm, nên tôi đặt tên cho các vật phẩm của mình là Noom cho dễ gọi”, cô lý giải.

Các mặt hàng Thu làm là đặc sản địa phương, có tính cạnh tranh cao về giá và chất lượng: hương nhang xông phòng khử mùi diệt khuẩn, dầu thực vật ép lạnh sử dụng để ăn và chăm sóc da, đường mía thô toàn phần, xà bông hữu cơ… Và đây là các đặc sản được cô tăng cấp một bậc cao theo cách đã học từ các vật phẩm của Nhật. Từ những ngày trước tiên, mặt hàng nhang quế cô bán chỉ 200 kg mỗi năm, giờ đây đã lên tới 10 tấn một năm.

Sau 9 năm nghĩ lại đoạn đường mình đi, Thu thấy lời của ông khách du lịch người Nhật thuở xưa rất đúng. Khách hàng ngày nay đều tự tìm tới bằng một cách nào đó nhưng mà chính cô cũng không lý giải được. Cô chưa từng làm marketing vật phẩm của mình.

ngày nay, Thu chỉ tập trung làm tại quê Quảng Nam và mong muốn cách làm nông nghiệp tinh khiết của mình có sự lan toả tới những người nông dân. “Tôi muốn giúp họ loại bỏ sự phụ thuộc vào phân bón và thuốc bảo vệ thực vật. Trong thời kì tới, tôi sẽ tìm những người chung ý tưởng ở từng làng xã và làm việc với họ để mở farm tại các làng ấy”, cô nói.

Nếu quay lại lựa chọn, cô cho biết mình vẫn chọn làm nông nghiệp tinh khiết vì thấy có thú vui cũng như trợ giúp được nhiều người và khiến các chị em phụ nữ có thể tự chủ trong gia đình và phiên bản thân họ.

Thu mong muốn thời kì tới sẽ tạo được sự thay đổi đáng kể cho ngành nông nghiệp của quê nhà nói riêng và VN nói chung.

Hạnh Nguyễn