Nông sản Việt tìm cách thích ứng thị trường 15.000 tỷ USD

Kim ngạch thương nghiệp VN sang châu Âu được kỳ vọng tăng thêm khi một số mặt hàng nông sản hưởng lợi thuế quan từ EVFTA.

Sau gần 3 tháng có hiệu lực, hiệp nghị thương nghiệp tự do VN – EU (EVFTA) đã cho thấy những tác động tích cực trước tiên tới sinh sản, xuất khẩu nông sản VN. Nhưng câu chuyện về thử thách, cách tận dụng triệt để vận hội lớn cho cuộc chơi dài hơi vẫn là chủ đề nóng của nhiều doanh nghiệp Việt.

Cao tốc vào thị trường nghìn tỷ đô

san sớt tại tọa đàm “EVFTA cho nông sản Việt – thích ứng và bứt phá”, chiều 27/10 trên VnEpxress, bà Trần Phước Hậu, Phó tổng giám đốc doanh nghiệp CP thương nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu ví đây là thời đoạn “doanh nghiệp Việt bước sang trang mới”. doanh nghiệp này 9 tháng đầu năm đã xuất tới 4.300 tấn hồ tiêu, chiếm tới 20% sản lượng, tăng so với mức 14% cùng kỳ năm trước.

Các chuyên gia tại sự kiện. Ảnh: Tuấn Cao.

Các chuyên gia tại sự kiện. Ảnh: Tuấn Cao.

“Một điều rõ ràng là khi nhắc tới EVFTA, thương hiệu VN đã tới gần hơn với người tiêu sử dụng châu Âu”, chủ doanh nghiệp hồ tiêu san sớt.

doanh nghiệp bà Hậu là một trong số nhiều doanh nghiệp nông sản Việt hưởng lợi từ vận hội lớn nhưng EVFTA mang lại.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhấn mạnh sự “phú quý” của thị trường này. EU hiện có 511 triệu dân, quy mô GDP 15.000 tỷ USD thu nhập bình quân đầu người trên 35 triệu USD, nhập khẩu 160 tỷ USD hàng nông lâm thuỷ sản mỗi năm. Trong đó, VN xuất sang 4 tỷ USD mỗi năm, mới chiếm 2,5% so với yêu cầu từ EU.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn, Vụ trưởng Vụ hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

EVFTA sẽ xoá bỏ 85% dòng thuế về 0, sau 7 năm sẽ tiến tới 99% dòng thuế. Nhưng thuế quan không phải tất cả. “Hội nhập của EVFTA cũng là bước kiểm tra tốt để loại bỏ những vật phẩm kém chất lượng”, ông Tuấn nhận định.

Châu Âu hay nhiều nước có quan hệ thương nghiệp với VN quy định phải ít nhất 40% vật liệu có nguồn gốc trong nước thì mới hưởng ưu đãi. Châu Âu là thị trường khó tính khó nết nhất, với nhiều tiêu chí ngặt nghèo hơn cả thị trường Mỹ, Canada. Với tiêu chuẩn chất lượng khe khắt từ EVFTA, theo ông Tuấn, các doanh nghiệp nếu đã qua cửa châu Âu thì sang các thị trường khác rất đơn giản.

Cũng theo đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, hồ hết các thị trường lớn muốn nhập khẩu hàng thô, chế biến tại quốc gia mình và xuất ngược trở lại. thời cơ lớn này sẽ giúp doanh nghiệp chế biến trong nước tận dụng nguồn vật liệu dồi dào. song song nông sản Việt cũng không cần chịu mức ép giá như trước.

Nhiều trạm kiểm soát

Bên cạnh ưu đãi về thuế quan từ EVFTA, đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng, doanh nghiệp Việt phải đương đầu với nhiều “trạm kiểm soát”, tới từ yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm, chuẩn môi trường, lao động.

Vấn đề sáng tỏ là từ khóa được nhắc lại nhiều lần từ ông Thái Như Hiệp, chủ toạ Hội đồng thành viên doanh nghiệp TNHH Vĩnh Hiệp kiêm Tổng giám đốc l’amant café. Ở góc độ doanh nghiệp, theo ông, đây là điểm yếu của doanh nghiệp Việt khi chất lượng còn lộn lạo, dẫn tới nhiều bất cập liên quan tới giá cả, bán phá giá. Trong khi đó, hiệp nghị EVFTA yêu cầu sự sáng tỏ, cạnh tranh công bình từ nguồn gốc tới chất lượng vật phẩm.

Bà Bùi Kim Thuỳ - chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng cố vấn Harvard điều phối toạ đàm và ông Thái Như Hiệp.

Bà Bùi Kim Thuỳ – chuyên gia kinh tế, Thành viên Hội đồng cố vấn Harvard điều phối toạ đàm và ông Thái Như Hiệp.

“Doanh nghiệp phải hiểu rằng khi bước ra một sân chơi lớn hơn, đồng nghĩa yêu cầu cao hơn. Chúng ta không còn bán hàng trong những thị trường chỉ quan tâm giá rẻ nữa”, ông Hiệp nói.

Ngoài ra, theo ông Hiệp, sự bất cập của sinh sản nông nghiệp trong nước còn nhiều, không chỉ nằm ở doanh nghiệp nhưng còn ở các chế tài, cơ quan cai quản. khác lạ vật tư nông nghiệp hiện nay còn thiếu nhiều.

Xây dựng chuỗi cung ứng

Dẫn ra thực trạng hàng chục năm nay của ngành nông nghiệp, nhưng cụ thể là cây cà phê là sinh sản nhỏ lẻ, chủ doanh nghiệp l’amant café cho rằng, muốn phát triển được thì phải liên minh người nông dân ở những vùng vật liệu. Hiện VN có rất ít các doanh nghiệp có thể khép kín chuỗi sinh sản từ đất đai, vật liệu, sinh sản tới tiêu thị.

Bà Trần Phước Hậu.

Bà Trần Phước Hậu.

Đồng ý kiến, bà Hậu san sớt: “Xây dựng chuỗi cung ứng là điều thế tất nếu bước vào thị trường lớn hơn. Một mình doanh nghiệp không thể tự làm được nhưng cần tận dụng các kênh như hiệp hội, phòng thương nghiệp, cục xúc tiến, các tổ chức phi chính phủ… “.

Bàn về liên kết chuỗi, ông Nguyễn Đỗ Anh Tuấn cho rằng điều này để đảm bảo chất lượng, đưa nông sản ra thị trường với giá cả thích hợp. “Chúng ta có rất nhiều hiệp nghị, quy định, tương trợ để kéo doanh nghiệp vào các chuỗi sinh sản, tiêu thụ. Nhiều nông dân có thời cơ sang nước ngoài học hỏi thông qua những chương trình hợp tác do bộ ngành thực hiện”, ông Tuấn nói.

Để bước vào thị trường lớn là EU, bên cạnh chất lượng là tiêu chí hàng đầu, doanh nghiệp cũng cần quan tâm tới đạo đức xã hội. Đại diện doanh nghiệp CP thương nghiệp dịch vụ xuất nhập khẩu Trân Châu cho biết, các đối tác châu Âu rất quan tâm tới vấn đề này, họ sẵn sàng giới thiệu về trách nhiệm xã hội của các nhà xuất khẩu VN, có riêng một tổ chức cử cán bộ tới kiểm tra, giám sát doanh nghiệp theo đúng tiêu chuẩn.

“Khi yêu cầu, tiêu chuẩn, thị trường đi lên thì doanh nghiệp cũng phải tự tăng cấp mình. Đây là quá trình biến thử thách thành thời cơ, biến sức ép thành động lực để đững vững giữa một cuộc cạnh tranh mang tính toàn cầu”, đại diện doanh nghiệp cà phê san sớt.

Xem diễn biến chính