Nông sản tiêu biểu của Hưng Yên, Hà Giang tại triển lãm ảo 3D

Hưng Yên là tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Hồng, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Với tiềm năng và lợi thế về vị trí địa lý, đất đai màu mỡ, nguồn nhân lực và điều kiện sinh thái phù hợp, nền nông nghiệp Hưng Yên phát triển sản xuất quy mô hàng hóa, với các loại nông sản có lợi thế cạnh tranh cao như cây nhãn, gà Đông Tảo, cây vải, cây chuối, cây có múi, cây nghệ…

Cây nhãn. Diện tích trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên đạt trên 4.664 ha, năng suất hàng năm đạt 10-12 tấn một ha; sản lượng nhãn hàng năm đạt khoảng 40-50 nghìn tấn, tập trung chủ yếu tại các huyện Khoái Châu, Tiên Lữ, Kim Động và thành phố Hưng Yên. Tháng 8/2006, nhãn hiệu hàng hóa “Nhãn Lồng Hưng Yên” đã được đăng ký bảo hộ bởi Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Ngày 23/1/2017 Cục Sở hữu trí tuệ ra cấp giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm nhãn lồng Hưng Yên.

Diện tích trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên đạt trên 4.664 ha.

Diện tích trồng nhãn của tỉnh Hưng Yên đạt trên 4.664 ha.

Gà Đông Tảo. Gà Đông Tảo đã có mặt hầu khắp các tỉnh, thành cả nước với mục đích sử dụng phù hợp với từng vùng như làm gà thịt, nuôi giống, nuôi làm cảnh, quà biếu… Năm 2015, Gà Đông Tảo được cấp nhãn hiệu tập thể Gà Đông Tảo càng khẳng định giá trị và có chỗ đứng cạnh tranh trên thị trường không những trong nước mà còn có cơ hội mang sản phẩm xuất khẩu.

Cây vải. Diện tích 1.091ha, tập trung chủ yếu ở huyện Phù Cừ. Năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) đã ban hành quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Vải lai chín sớm Phù Cừ” cho huyện Phù Cừ.

Đọc thêm:   Lãi suất thấp vẫn khó tới tay doanh nghiệp

Cây chuối. Diện tích trồng chuối năm 2020 là 2.625ha, sản lượng đạt 70.160 tấn. Chuối được trồng chủ yếu ở vùng bãi thuộc các xã ven đê huyện Khoái Châu, Kim Động, thành phố Hưng Yên. Hiện nay, các cơ quan chức năng đã hỗ trợ người dân chuyển đổi phương thức canh tác, trồng chuối theo quy trình Vietgap nâng cao giá trị sản phẩm cao gấp 1,2 – 1,5 lần so với sản phẩm thông thường. Năm 2015, Cục Sở hữu trí tuệ Quyết định cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “Chuối tiêu hồng Khoái Châu – Hưng Yên” do Ủy ban Nhân dân huyện Khoái Châu làm đại diện tạo điều kiện cho sản phẩm chuối tiêu hồng Khoái châu tiêu thụ thuận lợi trên thị trường.

Cây nghệ. Diện tích 284,2ha, sản lượng 5.917 tấn. Theo các nhà khoa học dược liệu Việt Nam Khoái Châu Hưng Yên là vùng đất nằm ven Sông Hồng, hàng năm lượng phù xa bồi đắp lên cho mảnh đất quê hương Chí Tân một lượng phù xa màu mỡ, giúp cây nghệ phát triển tốt với hàm lượng curcumin cao.

Hiện Hưng Yên có 32 chủ thể với 67 sản phẩm OCOP đã được công nhận với phong phú mặt hàng như: Long nhãn, hạt sen, mật ong, phấn hoa, sữa ong chúa, gà Đông tảo, dầu lạc, tinh nghệ mật ong corri…

Nông sản và đặc sản OCOP tỉnh Hà Giang

Hà Giang là một tỉnh thuộc vùng Đông Bắc Việt Nam. Với điều kiện tự nhiên ưu đãi và con người cần cù, tỉnh đã tạo ra các vùng sản xuất nông nghiệp đa dạng, với nhiều sản phẩm đặc trưng. Bên cạnh những sản phẩm nổi tiếng được nhiều người biết đến như cam sành Hà Giang, chè Shan tuyết cổ thụ, mật ong Bạc hà Cao nguyên đá, dược liệu, tỉnh còn có nhiều sản phẩm đặc trưng như cam vàng Hà Giang, hồng không hạt, thảo quả, tinh bột nghệ, gạo nương, thịt bò vùng cao, dệt lanh thổ cẩm dân tộc Mông…

Đọc thêm:   Doanh nghiệp khó trăm bề khi vận hành trở lại

Chè Shan tuyết. Trong giai đoạn 2019-2020, Hội đồng đánh giá cấp tỉnh đã tổ chức bốn đợt đánh giá sản phẩm OCOP và Ủy ban nhân dân tỉnh đã phê duyệt kết quả phân hạng, cấp giấy chứng nhận cho 193 sản phẩm OCOP. Trong đó, có hai sản phẩm chè Shan tuyết Phìn Hồ huyện Hoàng Su Phì được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt OCOP năm sao; 105 sản phẩm đạt bốn sao và 86 sản phẩm đạt ba sao cấp tỉnh.

Đến năm 2020, Hà Giang đã có 7 sản phẩm được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý và 7 sản phẩm này là sản phẩm chủ lực, mũi nhọn của tỉnh trong sản xuất nông nghiệp, có thị trường tiêu thụ tương đối ổn định, mang lại giá trị kinh tế cao, giúp nâng cao thu nhập cho người dân, mang thế mạnh, tiềm năng riêng của từng vùng, như cam Hà Giang…

Cam Hà Giang có tổng diện tích cho thu hoạch là 7.760,3 ha, trong đó Cam sành đạt tiêu chuẩn VietGAP ước đạt 45.700 tấn, cam vàng ước đạt 19.280 tấn. Chè Shan tuyết Hà Giang có tổng diện tích trên 21.000 ha, với sản lương gần 72.000 tấn một năm, trong đó chè VietGAP là gần 5.000 ha, chè hữu cơ gần 4.600 ha. Mật ong Bạc hà cao nguyên đá Hà Giang với gần 40.000 đàn ong (chủ yếu là giống ong nội) cho sản lượng mật ong thu hoạch hàng năm đạt trên 200.000 lít.

Đọc thêm:   Nông dân Mỹ 'được mùa, mất giá'

Cam sành Hà Giang mang hương vị riêng, ngọt và hấp dẫn của miền núi rừng.

Cam sành Hà Giang mang hương vị riêng, ngọt và hấp dẫn của miền núi rừng.

Thổ cẩm cũng là một trong những ngành nghề góp mặt tại gian hàng của tỉnh. Nghề dệt thổ cẩm là một trong những ngành nghề truyền thống lâu đời của Hà Giang. Điểm nhấn của những sản phẩm này là chất liệu lanh 100% từ địa phương, người dân nơi đây trồng lanh và trải qua nhiều công đoạn để tạo ra những sản phẩm độc đáo. Những hình ảnh, màu sắc trên mỗi sản phẩm mang dấu ấn vùng cao nguyên đá Hà Giang, đặc biệt là những đường nét văn hóa người Mông được khắc họa trên những đường thêu ý nghĩa.

Nghề dệt hoạt động theo mô hình xã, với các sản phẩm chủ yếu như váy, áo, chăn, gối, ví… Hoa văn được bày trí thể hiện phong cách văn hóa của các dân tộc. Cũng bởi những đường nét hoa văn được thể hiện khéo léo, chất lượng lanh tốt, chắc bền mà các sản phẩm ở đây luôn đắt hàng. Đặc biệt là sản phẩm làng dệt Lùng Tám đã đi khắp trong nước và 20 bạn hàng châu Âu, được khách hàng ưa chuộng.

Thế Đan

About bachnv

Check Also

‘Việt Nam nên đầu tư cho đổi mới sáng tạo để phục hồi kinh tế’

Thứ trưởng Khoa học & Công nghệ thông tin Hàn Quốc khuyến nghị tạo cơ …