‘Nóng’ nhân sự mảng bancasurance

Việc các nhà băng cấp tập bán chéo bảo hiểm đã hình thành nên xu hướng tuyển dụng nhân sự mới cho mảng bancasurance.

lên tiếng thị trường tuyển dụng của Navigos Group cho biết, từ quý II năm nay xuất hiện xu hướng tuyển dụng ồ ạt các vị trí kinh doanh phục vụ bán chéo bảo hiểm nhân thọ.

Trong bối cảnh bị liên quan vì Covid-19, tín dụng khó tăng do doanh nghiệp gặp khó, nhiều nhà băng tìm cách tăng thu từ dịch vụ và một trong mũi nhọn là từ bán chéo bảo hiểm hay còn gọi là bancasurance.

Theo ước tính của ông Ngô Trung Dũng, Phó chủ toạ Hiệp hội bảo hiểm VN, doanh số khai thác qua kênh bancasurance nhân thọ trong nửa đầu năm nay tăng trưởng trên 20%. Như năm ngoái, kênh bancasurance trung bình chiếm 25% doanh thu phí khai thác mới nhân thọ cả năm.

Ngân hàng tung khuyến mãi cho khách hàng tham gia chương trình Tiết kiệm thông minh

viên chức nhà băng giới thiệu tiến thưởng tặng cả chương trình “Tiết kiệm thông minh” hợp tác độc quyền với hãng bảo hiểm nhân thọ. Ảnh: Quỳnh Trang.

Theo khảo sát của VnExpress, AIA và Prudential là nhị doanh nghiệp tích cực nhất trong việc tuyển dụng viên chức tư vấn bảo hiểm làm việc tại nhà băng đối tác.

Trong khoảng nhị tháng trở lại đây, AIA tăng tuyển viên chức làm việc tại các phòng giao thiệp chi nhánh như VietinBank, ACB, VietCapital Bank, HSBC, CitiBank, VPBank còn Prudential tuyển viên chức làm việc trực tiếp tại MSB, SeABank, VietBank…

hgoài ra, Sun Life, Manulife, Aviva… cũng đăng tuyển chuyên viên tư vấn bảo hiểm qua kênh hợp tác với nhà băng nhưng với số lượng ít hơn. Các vị trí tuyển dụng tập trung ở nhị TP lớn là TP HCM và Hà Nội.

Theo hình thức này, viên chức của hãng bảo hiểm nhân thọ sẽ làm việc trực tiếp tại các phòng giao thiệp chi nhánh nhà băng, tư vấn và tiếp cận nguồn khách do nhà băng giới thiệu.

san sẻ với VnExpress, đại diện của Prudential – đang hợp tác độc quyền với 8 nhà băng cho biết, trong nửa cuối năm, hãng dự kiến tuyển thêm 235 nhân sự mảng bancasurance. Theo đó, tổng số tuyển dụng cả năm tăng khoảng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2019. Trong 6 tháng đầu năm, kênh bancasurance của Prudential VN tăng trưởng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước.

Nhân viên tại quầy của một ngân hàng thương mại. Ảnh: Giang Huy.

viên chức tại quầy của một nhà băng thương nghiệp. Ảnh: Giang Huy.

Không chỉ doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ nhưng mà một số nhà băng cũng tuyển dụng chuyên viên tư vấn bảo hiểm.

Ngoài sử dụng tư vấn viên của doanh nghiệp bảo hiểm như nhiều nhà băng khác, Techcombank, VIB và Sacombank là số ít nhà băng sử dụng nhân sự ngày nay và tuyển dụng thêm chuyên viên tương trợ kinh doanh bảo hiểm, làm việc trực tiếp cho chính nhà băng.

Theo đó, viên chức của nhà băng sẽ chịu trách nhiệm tư vấn trước, trong và sau quá trình bán bảo hiểm. Họ cũng là đầu mối trước tiên để khách liên lạc khi phát sinh nhu cầu liên quan tới hợp đồng bảo hiểm.

Với chiến lược tăng cường mảng bán chéo bảo hiểm, lãi thuần từ dịch vụ (đóng góp một nửa là bán chéo bảo hiểm) của VIB đang chiếm tới 20% tổng thu nhập hoạt động của nhà băng trong khi tỷ trọng này ở nhiều nhà băng chỉ quanh mức 10%.

Lãnh đạo của Techcombank cũng từng cho biết mô hình này giúp nhà băng có thể tư vấn tốt nhất cho khách hàng. Tư vấn bảo hiểm cũng là dịch vụ duy nhất của ngành nhà băng nhưng mà Bộ Tài chính yêu cầu viên chức phải có chứng chỉ. hgoài ra, viên chức nhà băng tư vấn vật phẩm nhà băng hay bảo hiểm sẽ có hiệu quả cao hơn khi họ giới thiệu khách hàng cho tư vấn viên của doanh nghiệp.

Hiện nay, nhiều viên chức tại quầy hay cán bộ tín dụng các nhà băng cũng than phiền stress khi phải chịu chỉ tiêu kép về tín dụng và bảo hiểm. Mức huê hồng bán bảo hiểm nhưng mà viên chức nhà băng được hưởng khoảng trên dưới chục xác suất nên nhiều người cũng không “mặn nhưng mà” trong khi stress tăng cao. Nhiều viên chức tư vấn chưa toàn diện và thường lấy “lãi suất ưu đãi” để mời khách hàng mua bảo hiểm.

Theo nhận định của ông Trần Nguyên Đán, Viện trưởng Học viện Bảo hiểm và quản trị rủi ro tài chính, việc để giao thiệp viên hay viên chức tín dụng nhà băng kiêm nhiệm tư vấn bảo hiểm sẽ đem lại các hệ lụy xấu và cũng không khai thác được hết tiềm năng của khách hàng. Do đảm nhiệm các công việc chính trong mảng nhà băng nên họ là một lực lượng “bán chuyên”, việc tư vấn cũng sơ sài.

do vậy, theo ông Đán, phương án hợp lý để đảm bảo chất lượng tư vấn là nhà băng tuyển dụng viên chức chuyên tư vấn bảo hiểm. Người này sẽ được tập huấn bài khách du lịch dạng về bảo hiểm, có đủ thời kì và năng lực tư vấn, khai thác hết tiềm năng của khách hàng.

Quỳnh Trang