Nỗ Lực Cao Nhất Để Phục Hồi Và Phát Triển Kinh Tế

Thủ tướng Lý Hiển Long đánh giá Singapore mới chỉ kết thúc thời đoạn đầu của cuộc chiến chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trận đánh lâu dài còn đang ở phía trước. Để đạt được mức tăng trưởng một cách kiên cố đi kèm với ổn định kinh tế vĩ mô trong năm 2020, VN cần thực hiện: 1) Nâng cao hơn nữa năng lực nội tại của nền kinh tế, 2) Xúc tiến tăng thêm các động lực tăng trưởng mới, 3) Tận dụng các cơ hội từ hội nhập quốc tế, từ xu thế phát triển của khoa học công nghệ, song song hạn chế những khó khăn, thử thách từ môi trường quốc tế và trong nước. Sự lo ngại về nền kinh tế sụp đổ do nhiều nơi trên thế giời ngừng hoạt động vì dịch bệnh đang dần tăng lên. Mỹ, Anh, Hà Lan tuyên bố các khoản cứu trợ lên tới hàng trăm tỷ USD. AP nhận định, vào những ngày này, người lao động trên toàn cầu mới là những người chịu thiệt hại nhiều nhất.

Nhìn chung, hai nhà quan sát cho biết giới chức và doanh nhân Thái Lan vẫn lo lắng VN có thể sớm bắt kịp, và vượt người Thái. Việt Nam đã tuyên bố thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với Liên bang Nga (2001), Nhật Bản (2006), Ấn Độ (2007), Trung Quốc (2008), Hàn Quốc, Tây Ban Nha (2009), Vương quốc Anh (2010), Đức (2011), Pháp và Ý (2013). Trong số này, một số mối quan hệ như với Đức, Trung Quốc và Liên bang Nga đã được nâng lên tầm “đối tác chiến lược toàn diện”. Ngoài ra, từ năm 2009, VN cũng đã thiết lập quan hệ “đối tác toàn diện” với Australia.

Thập niên 1990 và đầu 2000 là thời kỳ nhưng Việt Nam tích cực hội nhập kinh tế nhưng đỉnh cao là việc ký hiệp nghị gia nhập Tổ chức Thương mại Toàn cầu WTO (năm 2006) và Hiệp định Thương mại Việt-Mỹ (năm 2001). Các sách báo trong nước thời kỳ này dùng cụm từ “thay đổi” để mô tả thời kỳ 1986-2000, thời kỳ chuyển biến thực sự về nhận thức tư duy kinh tế, vận dụng kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế. Báo chí nước ngoài khen ngợi VN, ví Việt Nam như “con hổ” kinh tế trong tương lai gần. GDP bình quân đầu người đạt mức 396 USD ( Lào 328 USD, Campuchia 283 USD) năm 2000.

Không giống như trận chiến chống giặc COVID-19”, cuộc chiến chống giặc tụt hậu” trong hành trình tái phát động, phục hồi và phát triển nền kinh tế yêu cầu những kỹ năng và nỗ lực gấp bội. Năm 2020, VN có nhiều thuận lợi và cả những thách thức không nhỏ. Các đại biểu dự hội thảo tập trung thảo luận vào nhì nội dung lớn nêu trong dự thảo thông báo của thành phố: hoàn thiện thiết chế về sở hữu, phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp, các tổ chức sinh sản kinh doanh và phát triển kinh tế biển. Thứ nhì, đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công kế hoạch năm 2020, tháo gỡ nan giải cho các dự án chậm trễ giải ngân, khác biệt là các dự án trọng điểm, qui mô lớn, có sức lan tỏa.

Quan tâm thực hiện công tác quy hoạch kinh tế – xã hội, triển khai đồng bộ công việc xây dựng các quy hoạch mới và rà soát, điều chỉnh, bửa sung các quy hoạch đã được phê duyệt làm cơ sở để xây dựng kế hoạch 5 năm và hàng năm. Tập trung chỉ đạo triển khai thực hiện đúng tiến độ, có sáng tạo việc thí điểm không tổ chức Hội đồng nhân dân quận, huyện, phường; lãnh đạo kiểm tra việc thực hiện cải cách hành chính, tổ chức công bố Bộ thủ tục hành chính và tích cực triển khai thời đoạn 2 của Đề án 30 của Thủ tướng Chính phủ đúng thời hạn, yêu cầu.

Thứ nhất, chất lượng tăng trưởng không cao, thể hiện ở tính hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế còn thấp; tăng trưởng kinh tế chủ yếu phụ thuộc phát triển theo chiều rộng, tăng khối lượng các nguồn lực, nhất là tăng vốn đầu tư, chưa thực sự dựa trên cơ sở năng suất lao động và nâng cao hiệu quả. Năm 2010, tổng vốn đầu tư toàn xã hội theo giá thực tế đạt 830,3 ngàn tỉ đồng, tăng 17,1% so với năm 2009. Với kết quả này, tỉ lệ đầu tư so với GDP đã giảm từ mức 42,8% năm 2009 xuống còn 41,9% vào năm 2000, nhưng vẫn cao hơn mức 41,3% của năm 2008. Đây là tỉ lệ thuộc loại cao nhất toàn cầu, chỉ sau tỉ lệ trên dưới 45% của Trung Quốc. Ở châu Á, ngoại trừ Trung Quốc và Ấn Độ, là nhị nước có tỉ lệ đầu tư so với GDP cao (Trung Quốc khoảng 45% và Ấn Độ khoảng 38 – 39% trong năm 2009), còn lại các nước khác đều có tỉ lệ này thấp hơn 30%, trong đó, Philippines chỉ ở mức 14%, Malaysia: gần 20% (xem biểu đồ 11).

Quỹ Tiền tệ quốc tế dự đoán tăng trưởng toàn cầu có thể giảm âm 4,9%, còn Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế dự báo nếu Covid-19 bùng phát lần 2, GDP toàn cầu có thể giảm âm 7,6%. Theo ông Dương Mạnh Hùng, Vụ trưởng Vụ Hệ thống Tài khoản Quốc gia (Tổng cục Thống kê), các tổ chức quốc tế đánh giá tăng trưởng của VN đang chịu ảnh hưởng rất lớn do dịch Covid-19 và VN không phải là nước chịu tác động tiêu cực nhất vì đại dịch. Hải Phòng dần trở thành một trung tâm dịch vụ logistics của quốc gia và khu vực ASEAN.

Trả lời