Những kênh đầu tư hiệu quả cho người nghỉ hưu sớm

Cổ phiếu, bất động sản, gửi tiết kiệm… là những kênh an toàn cho người có kế hoạch đầu tư tài chính, nghỉ hưu sớm.

Nghỉ hưu sớm là mục tiêu của rất nhiều người trẻ hiện nay. Tuy nhiên, từ kế hoạch tới thực tế là một đoạn đường đầy gian truân. Để nghỉ hưu sớm, đầu tư sinh lời để an tâm về tài chính là vấn đề quan yếu nhất. Hiện nay, trên thị trường, có rất nhiều loại hình đầu tư từ truyền thống tới tiến bộ với năng lực sinh lời và rủi ro khác nhau.

Theo các chuyên gia, để sớm đạt mục tiêu nghỉ hưu an rảnh, các nhà đầu tư nên quan tâm tới các kênh đầu tư thông dụng, hạn chế rủi ro.

Đầu tư hiệu quả giúp bạn không thảnh thơi khi nghỉ hưu sớm. Ảnh: Pexels

Đầu tư hiệu quả giúp quý khách không thảnh thơi khi nghỉ hưu sớm. Ảnh: Pexels

Cổ phiếu

Theo chuyên gia của Dragon Capital VN, trong nhị thập kỷ gần đây, cổ phiếu là kênh đầu tư thú vị nhất tại nước ta nếu xét về tỷ suất sinh lời. Cổ phiếu có hiệu suất sinh lời bình quân khoảng 16% mỗi năm tính từ khi thị trường chứng khoán VN đi vào hoạt động từ năm 2000. Trong 5 năm gần đây, hiệu suất sinh lời của loại hình này lên tới 19,2%.

Cổ phiếu có năng lực tăng trưởng trong dài hạn, nhưng có thể biến động mạnh trong ngắn hạn, có tính thanh khoản tốt. Trong những năm gần đây, cổ phiếu là loại hình đầu tư cá nhân được ưa thích, không cần vốn nặng nhưng vẫn có thể sinh lời đều đặn. Nhà đầu tư có thể linh hoạt bán lại cổ phiếu mình sở hữu để phục hồi nguồn vốn hoặc chuyển đổi thành tiền mặt bất kỳ lúc nào.

Gia tham gia chơi cổ phiếu, nhà đầu tư cũng cần trang bị những tri thức chuyên sâu về lĩnh vực này để tránh rủi ro. Các nhà đầu tư mới nền “xuống tiền” cho cổ phiếu của các doanh nghiệp có nền tảng vững chắc và tiềm năng phát triển lâu dài.

Bất động sản

Cũng theo các chuyên gia từ Dragon Capital VN, bất động sản là loại hình đầu tư có tỉ suất sinh lời cao thứ nhị với trung bình 11,9% trong 20 năm qua. Theo khảo sát “tương lai hưu trí” của HSBC, có tới 47% người khảo sát cho biết sẽ đầu tư vào bất động sản cho kế hoạch nghỉ hưu của mình, cao nhất trong tất cả các loại hình. Điều này cho thấy sức hút của bất động sản chưa bao giờ giảm nhiệt.

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Bất động sản khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Hình thức của đầu tư bất động sản rất nhiều chủng loại nên thích hợp với nhiều đối tượng. So với đầu tư chứng khoán, đầu tư bất động sản có độ ổn định cao, rủi ro thấp hơn. Đây là hình thức đầu tư “ăn chắc mặc bền”. Tuy nhiên, để theo đuổi loại hình này yêu cầu nhà đầu tư phải có vốn cao. không dừng lại ở đó, để thành công, nhà đầu tư phải nắm rõ quy luật của thị trường, tìm hiểu kỹ thông tin về các dự án, quy định của gia trước khi quyết định bỏ vốn.

Gửi tiết kiệm

Đây là hình thức đầu tư tài chính đơn giản, hiệu quả, bất kỳ ai cũng có thể tham gia. Gửi tiết kiệm tương đối an toàn, ít rủi ro, tính thanh khoản cao. Gửi tiết kiệm cũng rất nhanh chóng, thủ tục đơn giản, có thể rút tiền bất kỳ khi nào khiến hình thức này được rất nhiều người ưa thích.Tuy nhiên, lãi suất của loại hình đầu tư này không cao, vào khoảng 6-8% năm. Thêm vào đó, lạm phát cũng khiến giá trị đồng tiền đi xuống. Nếu ưa thích sự an toàn, gửi tiết kiệm là hình thức thích hợp cho các nhà đầu tư mới mở màn.

Mua vàng

Mua vàng dự trữ là kênh đầu tư lâu đời nhưng chưa bao giờ lỗi thời tại VN. Người có thói quen mua vàng với số tiền rảnh rỗi và bán ra khi giá tăng hoặc có việc cần tiền. Trong toàn cầu không ngừng biến động, vàng luôn giữ được giá trị. Vậy nên, đây là lựa chọn an toàn cho những nhà đầu tư.

Tỷ suất sinh lời của vàng trong 20 năm qua vào khoảng 9%. Vàng dễ mua, dễ bán, độ rủi ro thấp nhưng giá lại không ổn định. Giá vàng có thể biến động khó lường theo tỉ giá ngoại tệ, giá dầu. Giá vàng tại VN chịu tương tác lớn bởi vì các chính sách của Chính phủ. Vì vậy, tại nhiều thời khắc, giá vàng trong nước có sự chênh lệch lớn và biến động không tương đồng với giá vàng toàn cầu.

Đầu tư tiền ảo

Tiền ảo là một dạng tiền kỹ thuật số không được kiểm soát, phát triển bởi vì Chính phủ. Hiện nay, tiền ảo được tạo ra và thống trị bởi vì các nhà phát triển và được sử dụng, chấp nhận giữa các thành viên trong một tập thể ảo cụ thể.

Làm giàu nhanh, tiền ảo vẫn chưa được xem là kênh đầu tư chính thống tại Việt Nam. Ảnh Pexels

Làm giàu nhanh, tiền ảo vẫn chưa được xem là kênh đầu tư chính thống tại VN. Ảnh Pexels

Theo lên tiếng của Chainalysis, các nhà đầu tư Việt đã kiếm được 0,4 tỷ USD trong năm 2020 nhờ đầu tư vào Bitcoin, đứng thứ 13 toàn cầu. Tiền ảo là hình thức đầu tư mới, thu hút chủ yếu người trẻ với năng lực giàu lên nhanh chóng. Tuy nhiên, thị trường tiền ảo luôn biến động thất thường.

ngày nay ở VN, đây là kênh đầu tư không chính thống, chưa có luật và chế tài để bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư. Hơn hết, tiền kỹ thuật số vẫn chưa được Chính phủ xem là kênh tính sổ hợp pháp. Việc đầu tư tiền kỹ thuật số hiện nay là hoạt động mang tính tự phát. Một số đồng tiền ảo không có giá trị ra đời với mục tiêu lường đảo. Để khai thác hết tiềm năng, thị trường tiền ảo tại VN cần được đặt dưới sự thống trị, giám sát của quốc gia để các nhà đầu tư an tâm khi tham gia.

Ngoài các kênh đầu tư trên, những người đang có ý định nghỉ hưu sớm cũng nên quan tâm tới một số hình thức khác như trái phiếu, bảo hiểm, kinh doanh… Nhìn chung, thị trường đầu tư ngày nay rất nhiều chủng loại, thích hợp nhu cầu của nhiều người.

Để hiểu thêm về các loại hình và hình thức đầu tư tài chính cho nghỉ hưu sớm, độc giả VnExpress có thể đăng ký tham gia eConference “Nghỉ hưu an rảnh, an toàn tài chính”. Chuyên đề diễn ra trong ba ngày, từ 23/9 sẽ mang tới cho người tham gia những bí quyết, bài học thực tế, kinh nghiệm đầu tư tài chính từ những chuyên gia, trình diễn nổi tiếng.

ngày nay, mức vé tham gia chuyên đề là 359.000 đồng. Chương trình được triển khai trên nền tảng eBox do VnExpress phát triển. Người tham gia không cần setup ứng dụng, chỉ cần mua vé tham gia nơi đây và đăng nhập theo hướng dẫn của Ban tổ chức.

Hoài Phương

About bachnv

Check Also

Những kênh đầu tư cho người nghỉ hưu sớm

Cổ phiếu, bất động sản, gửi tiết kiệm… là những kênh an toàn cho người …