Những doanh nhân tuổi Sửu

“Vua” thép Trần Đình Long, nữ vương cá tra Trương Thị Lệ Khanh, bà Lê Hoàng Diệp Thảo… là những doanh nhân tuổi Tân Sửu và Quý Sửu.

Ông Trần Đình Long, chủ toạ Tập đoàn Hoà Phát

Một trong số ít tỷ phú ở VN là ông Trần Đình Long, chủ toạ Tập đoàn Hoà Phát sinh vào năm Tân Sửu 1961.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân, vị doanh nhân quê Hải Dương cùng quý khách thân lập ra sức ty buôn bán đồ cũ từ Nga năm 1992 và dần mở rộng ra các lĩnh vực khác như máy móc, nội thất. Kinh doanh qua nhiều mảng nhưng phải tới nửa cuối thập niên 90, ông mới xây dựng doanh nghiệp về thép và ông thép. Năm 1996, doanh nghiệp TNHH Ống thép Hòa Phát được xây dựng. 4 năm sau đó, tới lượt doanh nghiệp cổ phần Thép Hòa Phát ra đời.

Ông Trần Đình Long, Chủ tịch Tập đoàn Hoà Phát. Ảnh: Anh Tú.

Ông Trần Đình Long, chủ toạ Tập đoàn Hoà Phát. Ảnh: Anh Tú.

Hơn nhị thập kỷ sau khi bước chân vào ngành thép, Tập đoàn Hoà Phát hiện giữ thị phần đứng đầu về thép xây dựng tại VN. Riêng trong năm 2020 – một năm phức tạp chung của ngành, lãi sau thuế của Hoà Phát vẫn tăng 80% so với năm trước, đạt con số kỷ lục 13.500 tỷ đồng.

Không chỉ dừng lại với thép, doanh nhân tuổi Sửu này còn xả thân vào mảng nông nghiệp từ năm 2015 cố chấp nhiều nghi ngại. Sau 5 năm làm nông nghiệp, cứ 2 con bò Australia ở VN thì có một con của Hòa Phát, đứng đầu cả nước. do vậy, “vua thép” vẫn luôn tự hào khi nói rằng, Hoà Phát luôn làm tới nơi tới chốn ở bất kỳ ngành nghề nào. ngày nay, lĩnh vực nông nghiệp có tỷ trọng đóng góp thứ nhị về doanh thu và lợi nhuận sau thuế toàn Tập đoàn Hoà Phát, sau lĩnh vực sinh sản kinh doanh thép.

Trong văn hóa làm việc, vị tỷ phú tuổi Tân Sửu ghét cay ghét đắng chuyện truyền thống con ông cháu phụ thân hay không sáng tỏ. do vậy, làm việc ở Hoà Phát, vươn lên được hay không là do phiên bản thân chứ không phải do là người thân nên được ưu ái tương trợ.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, chủ toạ doanh nghiệp Vĩnh Hoàn

Cùng sinh năm Tân Sửu 1961 như “vua thép” Trần Đình Long, bà Trương Thị Lệ Khanh, nhà sáng lập và chủ toạ doanh nghiệp Vĩnh Hoàn lại được mệnh danh là “nữ vương” cá tra. Người phụ nữ sinh ra ở miền quê An Giang này là một trong 25 nữ doanh nhân quyền lực nhất châu Á do tập san Forbes công bố.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, Chủ tịch Công ty Vĩnh Hoàn. Ảnh: Vĩnh Hoàn.

Bà Trương Thị Lệ Khanh, chủ toạ doanh nghiệp Vĩnh Hoàn. Ảnh: Vĩnh Hoàn.

Tốt nghiệp Đại học Tài chính Kinh tế TP HCM, bà làm việc cho một doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tại An Giang. Với hơn một thập kỷ làm việc trong môi trường quốc gia, bà gần như am tường tường tận về ngành thuỷ sản.

Năm 2007, bà tự xây dựng doanh nghiệp tư nhân Vĩnh Hoàn. Vĩnh là vĩnh viễn, Hoàn là hoàn vũ, cái tên này có nghĩa Vĩnh Hoàn sẽ tồn tại mãi mãi trên toàn cầu như một ngôi sao, theo mong muốn của bà.

nhị năm sau, xí nghiệp chế biến thủy sản trước tiên tại thị xã Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp đi vào hoạt động. Sau hơn 20 năm, Vĩnh Hoàn có hơn 6.000 công viên chức với 5 nhà máy chế biến cá tra phi lê, và các vật phẩm giá trị ngày càng tăng, nhị xưởng sinh sản bột cá, mỡ cá và nhà máy chiết xuất collagen, gelatin từ da cá, lãi sau thuế vài trăm tỷ đồng (2019).

Lê Hoàng Diệp Thảo, Tổng giám đốc TNI Coffee

Bà Lê Hoàng Diệp Thảo sinh tại thủ phủ cà phê Pleiku, Gia Lai vào năm Quý Sửu 1973. Khi làm việc tại tổng đài 1080, Bưu điện tỉnh Gia Lai, bà càng có điều kiện hiểu thêm về ngành cà phê.

Bà Thảo từng san sẻ, tổng đài 1080 thời đó giống như Google bây giờ, ai thắc mắc bất kể điều gì cũng gọi tham vấn. 5 năm làm việc tại đó, 80% các cuộc gọi đều liên quan tới cà phê. Điều đó buộc bà Thảo phải am tường rõ về ngành, nhất là giá cả thị trường trái đất, để thông tin cho người dân.

Nhận thấy tiềm năng và thời cơ phát triển ngành cà phê trong bối cảnh kinh tế VN vừa mở cửa, vào năm 1996, bà Thảo cùng ông Đặng Lê Nguyên Vũ sáng lập Trung Nguyên, với niềm tin vào điều kiện thổ nhưỡng thích hợp, diện tích dồi dào, năng lực nông dân và tri thức cũng như niềm ham mê của họ sẽ khiến Trung Nguyên thành công.

Sau khoảng 20 năm cùng dìu dắt thương hiệu Trung Nguyên, vợ chồng ông bà có mâu thuẫn và tranh chấp về quyền điều hành tại Tập đoàn Trung Nguyên. Hiện nay, bà Thảo đang là người dẫn đầu doanh nghiệp TNI Corporation, nổi tiếng với thương hiệu King Coffee.

Từ một thương hiệu mới gia nhập thị trường vào tháng 10/2016, King Coffee hiện có mặt tại 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, gồm Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Singapore, Hàn Quốc… Tại VN, doanh nghiệp của “nữ tướng” này hướng tới mục tiêu sở hữu chuỗi 1.000 tiệm cà phê trên cả nước.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank

Sinh năm 1973, bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank là một trong những lãnh đạo nhà băng tuổi Sửu có tiếng trong giới. Dấu ấn của bà thể hiện rõ nhất qua sự chuyển mình của Sacombank trong suốt chặng đường gần 4 năm tái cơ cấu từ 2017 tới nay.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank. Ảnh: Sacombank.

Bà Nguyễn Đức Thạch Diễm, Tổng giám đốc Sacombank. Ảnh: Sacombank.

30 tuổi, bà mở màn sự nghiệp tại Sacombank với vị trí viên chức kế toán. Trong suốt chục năm, bà gắn bó tại nhà băng này và làm qua các lĩnh vực tín dụng, dịch vụ khách hàng, khách hàng doanh nghiệp, kiểm tra kiểm soát nội bộ, xử lý nợ.

thời đoạn 2013-2016, bà được giao phụ trách điều hành Sacombank khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Là thị trường khó nhưng bà đã vượt qua thử thách giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh của khu vực này. Năm 2016, bà làm Phó tổng giám đốc mảng xử lý nợ.

Một năm sau, bà Thạch Diễm chính thức làm tổng giám đốc nhà băng khi Sacombank đang trong thời đoạn tái cấu trúc sau sáp nhập với Southern Bank. Đây là thời kỳ vị thế của Sacombank xuống dốc khi tới hơn 30% tài sản của nhà băng là tài sản có không sinh lời, nhân sự giỏi cũng bị lôi kéo.

Cùng với sự lèo lái của chủ toạ nhà băng Dương Công Minh, Sacombank đã có sự thay đổi lớn sau hơn 3 năm tái cấu trúc khi giảm được một nửa tài sản không sinh lời, khối nợ xấu dần được xử lý, hiệu quả kinh doanh của viên chức gấp 18 lần trước tái cơ cấu. tới năm 2020, Sacombank lãi trước thuế hơn 3.300 tỷ đồng, tỷ trọng nợ xấu giảm về 1,67% dù năm 2020 cũng là năm gặp phức tạp vì Covid-19.

Ông Trần Trọng Kiên, chủ toạ Tập đoàn Thiên Minh

Ông Trần Trọng Kiên là chủ toạ kiêm tổng giám đốc Tập đoàn Thiên Minh, sinh năm Quý Sửu 1973.

Ông Kiên tốt nghiệp chuyên ngành chưng sĩ đa khoa trường Đại học Y Hà Nội, nhận bằng cử nhân chuyên ngành tiếng Anh tại trường Đại học Sư Phạm Ngoại Ngữ Hà Nội và bằng thạc sỹ trường đại học Hawaii tại Manoa. Ông tìm tới công việc hướng dẫn viên du lịch với mục tiêu ban sơ là trang trải chi tiêu cho các nghiên cứu y tế của mình.

Ông Trần Trọng Kiên chia sẻ tại một sự kiện gần đây. Ảnh: Ngọc Thành.

Ông Trần Trọng Kiên san sẻ tại một sự kiện trong năm 2020. Ảnh: Ngọc Thành.

Tuy nhiên, cơ duyên này đã đặt nền tảng để ông quyết định khởi nghiệp trong ngành du lịch với việc sáng lập Buffalo Tours vào năm 1994. Từ một hướng dẫn viên, ông đã phát triển Buffalo Tours từ một doanh nghiệp nhỏ điều hành tour du lịch mạo hiểm phát triển thành Tập đoàn Thiên Minh – một trong những tập đoàn du lịch có tiếng tại VN và khu vực.

Tập đoàn có quy mô toàn cầu với 17 văn phòng điều hành tại khu vực Châu Á ở 11 nước (VN, Campuchia, Lào, Myanmar, Thái Lan, Singapore, Indonesia, Malaysia, Trung Quốc, Nhật phiên bản và Hồng Kông) và 4 văn phòng kinh doanh tại Australia, Anh, Mỹ, Nga.

Ông Phạm quang đãng Dũng – Tổng giám đốc Vietcombank

Ông Phạm quang đãng Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank sinh năm 1973 tại Định Yên, tỉnh Thanh Hóa. Ông tốt nghiệp cử nhân kinh tế Đại học Kinh tế Quốc dân, cử nhân ngoại ngữ Đại học Sư phạm Ngoại ngữ, Thạc sỹ Đại học Tổng hợp Birmingham (Anh quốc).

Ông Phạm Quang Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank. Ảnh: Vietcombank

Ông Phạm quang đãng Dũng, Tổng giám đốc Vietcombank. Ảnh: Vietcombank

Ông Dũng mở màn làm việc tại Vietcombank từ năm 1994, đảm nhiệm qua nhiều vị trí như Phó chánh văn phòng, Phó giám đốc doanh nghiệp Tài chính VN ở Hong Kong, Phó tổng giám đốc và Thành viên hội đồng quản trị nhà băng. Tháng 4/2014 ông Phạm quang đãng Dũng giữ chức Tổng giám đốc nhiệm kỳ 5 năm. Tới 2019, ông được bửa nhiệm tiếp tục giữ chức vụ lãnh đạo nhà băng thêm 5 năm.

Nhiệm kỳ trước tiên ông Dũng làm Tổng giám đốc cũng là thời đoạn Vietcombank dịch chuyển tuyệt hảo về cả hoạt động kinh doanh và quản trị điều hành. Quy mô kinh doanh tăng trưởng cao, lãi trước thuế của Vietcombank lần trước tiên đạt tỷ USD trong năm 2019 và duy trì mức này trong năm 2020, gấp 4 lần so với 4-5 năm trước. Chất lượng tài sản Vietcombank nằm trong nhóm nhà băng tốt nhất hệ thống.

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc nhà băng Nam Á (Nam A Bank) cũng là một trong các lãnh đạo tuổi Quý Sửu. Ông sinh năm 1973, là cử nhân nhà băng và thạc sỹ quản trị kinh doanh, Đại học UBIS, Thuỵ Sỹ.

Sau 7 năm làm việc tại nhà băng Đại Nam và Southern Bank, ông Tâm mở màn sự nghiệp tại Nam A Bank từ năm 2003 với vai trò cán bộ tín dụng. Qua nhiều vị trí lãnh đạo trong nhà băng ở cấp chi nhánh và giám đốc các khối nghiệp vụ như thống trị nợ và khai thác tài sản, khối kinh doanh, ông Tâm được bửa nhiệm làm phó tổng giám đốc nhà băng từ đầu năm 2008.

Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank. Ảnh: Nam A Bank.

Ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc Nam A Bank. Ảnh: Nam A Bank.

Đầu năm 2015, ông Trần Ngọc Tâm cùng với Tổng giám đốc Nam A Bank Trần Ngô Phúc Vũ nguyên lúc đó xin từ nhiệm để muốn gia nhập bộ máy của Eximbank. nhị ông đều có tên trong danh sách ứng cử thành viên Hội đồng quản trị Eximbank nhiệm kỳ 2015-2020.

Tuy nhiên, sau đó ôôg Tâm lại trở về Nam A Bank và tiếp tục làm Phó tổng giám đốc Nam A Bank. Tới năm 2018, ông đảm đương vai trò lãnh đạo nhà băng với tư cách Tổng giám đốc.

Quỳnh Trang