Nhìn Lại Kinh Tế Hải Phòng Sau 1 Năm Bứt Phá

May mắn phối hợp với việc hoạch định chính sách hiệu quả đã giúp VN thành công trong cuộc khủng hoảng Covid-19 và sẽ tiếp tục có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Trong bốn tháng đầu năm 2020, cam kết vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 12,3 tỷ USD, giảm 15,5% so cùng kỳ năm trước. Đưa ra triển vọng kinh tế toàn cầu 2019 tại Công bố Tổng quan thị trường tài chính năm 2018, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia cho biết, kinh tế trái đất năm 2019 được dự báo giảm tốc hoặc nhiều nhất chỉ duy trì được mức tăng như năm 2018. Những rủi ro chủ yếu đối với kinh tế toàn cầu năm 2019 là cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ – Trung Quốc, cũng như rủi ro rút vốn và khủng hoảng cơ chế tỷ giá hối đoái tại các nước mới nổi.

Hải Phòng chủ động quyết liệt triển khai công việc phòng chống dịch ngay từ những ngày đầu nên đã đạt được những kết quả rất tích cực. Chín là, cơ sở vật chất, hạ tầng và các dịch vụ y tế, giáo dục tại một số xã, quận huyện đảo,. ven đại dương được tăng cường cả về chất và lượng. Công việc quy hoạch, xây dựng trên đảo được xây dựng, điều chỉnh thích hợp chung với tổng thể phát triển kinh tế – xã hội của thành phố và với định hướng phát triển kinh tế trong Chiến lược đại dương. Ở phía Bắc, Hải Phòng cũng đang là thị trường gây được sự lưu ý. Thu nhập bình quân đầu người ở mức cao, hiện đạt 4.278USD, gấp 1,77 lần bình quân cả nước; hạ tầng giao thông ngày càng được cải thiện và đồng bộ; tiềm năng du lịch hồ và tiềm năng kinh tế cảng biển…là những nguyên nhân khiến Hải Phòng thu hút được các nhà đầu tư lớn.

Hiện nay, các đảo trên huyện đảo Trường Sa có 4 âu tàu và 2 làng chài, trở thành những ngôi nhà chung giữa hồ của các ngư dân. Đây là chỗ cho hàng nghìn tàu cá vào neo đậu, tránh trú trong mùa mưa bão, sửa chữa hỏng hóc, tiếp nhiên liệu, lương thực, thực phẩm để hoạt động dài ngày trên đại dương. Khi vào tránh trú bão tại âu tàu, hoặc làng chài ngư gia sẽ được khám bệnh, được sửa chữa, thay thế những hỏng hóc thông thường, cấp nước ngọt miễn phí và mua nhiên liệu bằng với giá ở đất liền. Thời kì gần đây, các âu tàu này đã đón trên 5 nghìn lượt tàu vào neo đậu tránh bão, gần 200 tàu vào sửa chữa.

Phó Thủ tướng Túc trực Trương Hòa Bình phát biểu tại buổi làm việc với Ban Chỉ huy Biên phòng cửa khẩu Cảng Hải Phòng. Trong đánh giá mới nhất của mình về kinh tế toàn cầu, OECD cho rằng vào cuối năm 2021, phần thu nhập bị mất sẽ cao hơn tất cả các kỳ suy thoái kinh tế trong hơn 100 năm qua, gây hậu quả lâu dài và tiêu cực đối với người dân, các doanh nghiệp và chính phủ. Cho rằng Hải Phòng cần phân kỳ phát triển, Thủ tướng mong muốn, đến năm 2045, Hải Phòng phải có trình độ phát triển cao trong nhóm TP hàng đầu châu Á và thế giới.

Phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn, tăng tỷ trọng đóng góp vào GDP của TP, nâng cao mức sống, tạo việc làm, phát triển tổng hợp du lịch, tạo vật phẩm du lịch và dịch vụ chất lượng cao, lạ mắt, đi đôi với giữ giàng bạn dạng sắc văn hoá dân tộc. Hình thành các trung tâm du lịch lớn tầm cỡ quốc gia, quốc tế ở những nơi có điều kiện thuận tiện. Xây dựng cảng du lịch có năng lực đón tàu khách du lịch có sức chứa lớn. Là trung tâm đón nhận và phân phối khách du lịch đi bằng đường biển của khu vực. Tăng cấp, tân tiến hoá khu du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi tiêu khiển Đồ Sơn, khu du lịch sinh thái cao cấp Cát Bà gắn với Hạ Long trở thành những trung tâm du lịch lớn của cả nước, đạt đẳng cấp quốc tế.

Năm 2009 là năm thứ tư thực hiện Quyết nghị Đại hội X của Đảng, Đại hội XIII Đảng bộ TP, kế hoạch kinh tế – xã hội 5 năm 2006 – 2010, mặc dù gặp rất nhiều nan giải do liên quan của suy thoái kinh tế toàn cầu, thời tiết, dịch bệnh diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng xấu tới hoạt động sản xuất kinh doanh, song với sự quyết tâm, nỗ lực cao của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân thành phố, thực hiện được mục tiêu lớn là góp phần cùng cả nước ngăn chặn suy giảm, duy trì tăng trưởng kinh tế hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội; tình hình kinh tế – xã hội TP vẫn duy trì được sự ổn định và phát triển, kinh tế duy trì được vận tốc tăng trưởng ở hầu hết các ngành và lĩnh vực; an sinh xã hội được tập trung quan tâm, đời sống nhân dân từng bước được ổn định, những kết quả tích cực trên tạo đà thuận lợi cho việc thực hiện các mục tiêu kế hoạch 5 năm 2006 – 2010 đã đề ra.

Trả lời