Nhiều ‘ông lớn’ đầu tư vào Thanh Hoá

Bên cạnh các tập đoàn đa quốc gia, nhiều doanh nghiệp trong nước trong 2 năm nay đã đầu tư hàng trăm triệu USD tại Thanh Hoá.

cố chấp đại dịch, văn phòng tư vấn luật của anh Trường Hùng vẫn nhận được nhiều yêu cầu của khách hàng là doanh nghiệp nước ngoài muốn xúc tiến các thủ tục đầu tư ở VN. Điều khiến anh để ý là các hồ sơ đăng ký vào Thanh Hóa tăng mạnh.

“Qua nhiều kênh thông tin, đối tác của chúng tôi biết Thanh Hóa đang có chính sách tốt, họ muốn theo chân các tập đoàn xuyên quốc gia. Cũng có trường hợp mình chủ động đưa cái tên Thanh Hóa ra như một lựa chọn tối ưu. Đã có những hợp đồng tư vấn mang lại kết quả”, nhân vật san sớt.

Vị này tiến công giá, Thanh Hóa đang trở thành nơi thu hút đầu tư trung tâm ở khu vực phía Bắc nhờ hạ tầng cải thiện và chính sách thông thoáng.

Dù xúc tiến do dịch bệnh, nhiều cuộc làm việc trực tuyến giữa tỉnh Thanh Hóa với các tập đoàn kinh tế lớn trên toàn cầu vẫn diễn ra. Trong đó, có cả những dự án vốn đầu tư cả tỉ USD được ký biên phiên bản ghi nhớ. Trong số các chính sách đồng hành cùng nhà đầu tư, “3 cam kết” của tỉnh về tiến độ phóng thích mặt bằng, đầu tư hạ tầng đồng bộ phục vụ dự án và cùng tháo gỡ những vướng mắc phát sinh cũng tăng sức hút dòng vốn vào Thanh Hoá.

Đọc thêm:   Xuất nhập khẩu của Trung Quốc đạt kỷ lục 5.000 tỷ USD

Các nhà đầu tư muốn mang theo các dự án hàng trăm triệu USD vào xứ Lam Kinh trong 2 năm qua hoạt động trong nhiều lĩnh vực, đơn cử như Exxon Mobil, Milennium Energy, Chuwa Busan, AEON, Foxconn, Mintal, Fangda, INTCO, WHA Industrial Development PLC… Tỉnh đang xúc tiến truyền bá thông tin về đầu tư bằng tiếng Việt và tiếng nói quốc tế.

Diện mạo của thành phố Thanh Hóa. Ảnh:V.H.T

dung mạo của TP Thanh Hóa. Ảnh: V.H.T

Theo anh Trường Hùng, lúc này là “thời cơ vàng” để vào Thanh Hóa. do địa phương này còn nhiều tiềm năng chưa được khai thác, doanh nghiệp có thể thả sức “kén cá, chọn canh”. Thêm vào đó là nhiều chính sách ưu đãi về thời hạn thuê đất, giảm nhiều loại thuế, phí lôi cuốn… Khi hạ tầng liên kết nội tỉnh và liên vùng sẽ hoàn thiện, cả đường bộ, đường sắt, cảng hồ và sân bay.

Với vai trò là thành viên tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng, TS Trần Đình Thiên cho rằng, mảnh đất này đã hội đủ các yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa” để cùng với Hà Nội, Hải Phòng và Quảng Ninh xác lập tứ giác phát triển. Thậm chí, khi các tiềm lực sẵn có được vực dậy, nhiều lợi thế cạnh tranh của Thanh Hóa sẽ không nơi nào có được.

Xây “HST” tại xứ Thanh

Thanh Hóa định hướng trở thành trung tâm kinh tế sầm uất không chỉ ở Bắc Trung Bộ nhưng mà của cả non sông, với 6 hành lang kinh tế, gồm: hành lang kinh tế ven hồ; hành lang kinh tế Bắc – Nam, hành lang kinh tế đường hcm; hành lang kinh tế Đông Bắc; hành lang kinh tế trung tâm và hành lang kinh tế quốc tế.

Đọc thêm:   Hạ tầng thay đổi cuộc sống ở TP mới Bình Dương

Rất ít địa phương trong cả nước có đủ các vùng sinh thái từ trung du miền núi, đồng bằng và ven hồ như Thanh Hóa. Nguồn tài nguyên nhiều chủng loại là dư địa để phát triển mọi lĩnh vực kinh tế quan yếu. Tuy nhiên, những trụ cột kinh tế sẽ duy trì mức tăng trưởng cao được xác định gồm: công nghiệp chế biến – chế tạo, nông nghiệp, du lịch, y tế và phát triển hạ tầng.

Các “ông lớn” đang có mặt tại xứ Thanh như Vingroup, Sungroup, Eurowindow, T&T… coi đây là trụ cột để khẳng định thương hiệu. Trong đó, Vingroup đang hiện thực hoá ý tưởng mang cả “HST” về xứ Thanh.

Với thương hiệu Vinpearl, Vingroup đã giúp cho Thanh Hóa từng bước chuyển định hướng từ du lịch dân gian sang tạo những điểm nhấn cao cấp. khác lạ, khu thị trấn Vinhomes Star City đang dần trở thành biểu tượng của quá trình thị trấn hóa tại Thanh Hóa với kiến trúc châu Âu. Với định hướng mang tới cuộc sống “All-in-one”, các thương hiệu Vincom hay Vinschool… sẽ là thước đo mới cho tiêu chuẩn cuộc sống tân tiến, tiện nghi.

“Những doanh nghiệp hàng đầu như Vingroup chính là “đại bàng” giúp Thanh Hóa “cất cánh”, lớn mạnh. Hàng loạt dự án của tập đoàn này thuộc đủ lĩnh vực, với giá trị đầu tư hàng chục nghìn tỉ đồng sẽ góp phần tạo dựng các giá trị mới, nâng cao vị thế và sức cạnh tranh cho vùng đất cầu nối giữa Trung Bộ và Bắc Bộ”, TS Trần Đình Thiên tiến công giá.

Đọc thêm:   'Vietcombank đảm bảo cung ứng vốn cho doanh nghiệp cuối năm'

Theo thống kê của tỉnh, thời đoạn 2016-2020, Thanh Hóa đã thu hút được 1.072 dự án đầu tư trực tiếp với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 115 nghìn tỷ đồng và gần 3,6 tỷ đôla. Cũng trong 5 năm này, nhiều dự án lớn mang tầm quốc gia đã đi vào hoạt động, là một trong những bệ đỡ giúp tỉnh này giữ vững được mức tăng trưởng tổng vật phẩm trên địa bàn 12,1%.

Phong Vân

About bachnv

Check Also

Mua sắm phối hợp tiêu khiển bùng nổ mùa lễ hội cuối năm

Shoppertainment- hình thức mua sắm phối hợp tiêu khiển ghi điểm với người tiêu sử …