Nhiều người Việt căng thẳng về tình trạng tài chính

Có 67% người Việt được hỏi nói cảm thấy căng thẳng về tình trạng tài chính, theo khảo sát mới công bố của Backbase.

Backbase, nhà cung ứng nền tảng chuyển đổi số cho các nhà băng, vừa công bố “thông tin sức khỏe ngành tài chính và nhà băng khu vực châu Á – thăng bình Dương”, ủy quyền cho Forrester Consulting thực hiện.

Nghiên cứu được tiến hành trên 900 người tiêu sử dụng của ngành nhà băng bán lẻ và 450 lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia có tương tác trong các tổ chức dịch vụ tài chính tại 10 quốc gia thuộc khu vực châu Á – thăng bình Dương, trong đó có VN, thực hiện từ tháng 2 tới tháng 3/2021.

Theo đó, tỷ trọng 67% người VN được hỏi nói đang căng thẳng về tài chính, đứng thứ nhì trong 10 nước châu Á – thăng bình Dương được khảo sát, chỉ sau Thái Lan. có nhẽ vì vậy nên họ ít sáng sủa nhất về tiền nong trong phạm vi khảo sát. Chỉ có 11% cảm thấy sáng sủa về tình trạng tài chính khi được hỏi.

Trong khi đó, tỷ trọng người Việt cho biết họ cảm thấy thoải mái hoặc kiểm soát được tình trạng tài chính lại đứng thấp nhất danh sách các nước được khảo sát. Cụ thể, chỉ có 28% được hỏi cho biết đang cảm thấy thoải mái về tình trạng tài chính cá nhân và 45% cảm thấy nằm trong tầm kiểm soát.

Nhiều người Việt căng thẳng’ về tình trạng tài chính

Mức độ cảm nhận về trạng thái tài chính cá nhân của người sử dụng các nước, với 3 trạng thái gồm thoải mái (màu xanh), chấp nhận được (cam) và căng thẳng (đỏ). Nguồn: Backbase

Vậy đâu là những lý do khiến người Việt phiền não về tình hình tài chính cá nhân của mình? Đứng đầu trong top 5 thử thách lớn nhất được nhiều người đống ý theo khảo sát chính là gặp khó trong việc tiết kiệm, với 67% ý kiến thừa nhận.

Các nan giải khác bao gồm: “ngập” trong nợ nần (62%); dành tiền về hưu (48%); cơ chế quản trị tiền nong (45%) và cách quản trị danh mục đầu tư (33%). Trong đó, tỷ trọng người thừa nhận không biết cách quản trị tiền nong của VN cao nhất trong 10 nước được khảo sát.

Ngoài ra, một nửa số người được hỏi cho biết đã không hoàn thành được mục tiêu tài chính của mình và 71% không biết phải tìm lời khuyên tài chính đáng tin cậy từ đâu. Hiện có 54% người tiêu sử dụng VN đang chọn tìm những kênh như trang tin tài chính, website hoặc các ứng dụng để tìm kiếm thông tin lời khuyên về quản trị tiền nong, cơ chế tiết kiệm, đầu tư hay lập kế hoạch về hưu.

Nguồn: Backbase (đã dịch ra tiếng Việt)

Nguồn: Backbase (đã dịch ra tiếng Việt)

Một kết quả khảo sát khác được công bố gần đây cũng phản ánh hiện trạng căng thẳng tài chính của nhiều người Việt. Đó là khảo sát nhanh về việc làm và thu nhập người lao động do Ban nghiên cứu Phát triển Kinh tế tư nhân (Ban IV) và Báo VnExpress thực hiện từ đầu tháng 8.

Từ 1/8 tới 5/8, khảo sát đã nhận câu trả lời trực tuyến từ 69.132 giả là người lao động. Kết quả là, 42.754 người (62%) cho biết đã nghỉ việc làm vì Covid-19. Trong số này, một nửa nghỉ việc trong 1-3 tháng, 25% nghỉ việc dưới 1 tháng và 15% đã không còn việc hơn nửa năm.

nghỉ việc đột ngột, lại không có dư nguồn tích luỹ nên 50% lao động nghỉ việc nói họ chỉ đủ tiền đảm bảo cuộc sống dưới 1 tháng. Số có tiền tích luỹ đủ để chi trả cuộc sống 3-6 tháng khi bị nghỉ việc tuần tự là 37% và 8,6%. Chỉ 4,4% lao động nghỉ việc cho biết họ dư tiền tích luỹ trên 6 tháng.

Không kiếm được việc làm lâu dài, họ xoay sang làm các công việc thời vụ trong mùa dịch để duy trì cuộc sống. Những việc làm thời vụ được lựa chọn như bán hàng trực tuyến, với 21% người nghỉ việc lựa chọn. 10% nói họ sẽ chuyển sang nghề “chạy xe công nghệ”. tỷ trọng số lao động nghỉ việc cố nán chờ tổ chức gọi lại làm việc sau dịch, chỉ chưa tới 1%.

Trong khi số thất nghiệp vì dịch tăng thêm, 38% người tham gia khảo sát (26.378 người) cho biết còn việc làm. Phần lớn họ làm việc trực tuyến toàn thời kì, một số làm bán thời kì hoặc đang tham gia sinh sản theo mô hình “3 tại chỗ”…

Nhưng chỉ một nửa số lao động giữ được việc này không bị giảm lương. Khoảng 20% thậm chí bị giảm tới một nửa thu nhập. Số bị giảm 20% lương chiếm khoảng 14%, chủ yếu ở nhóm đang duy trì việc làm trực tuyến. trái lại, khá hiếm hoi (0,4%) lao động đang có việc làm tham gia khảo sát xác nhận được tăng lương trong mùa dịch này.

Dỹ Tùng

Với mục tiêu giảm tỷ trọng bệnh nhân Covid-19 chuyển nặng khi điều trị tại nhà, quỹ Hy vọng phát động chương trình “Túi thuốc F0”. Mỗi khoản ủng hộ 380.000 đồng tương ứng một túi thuốc. Quý độc giả tham khảo cụ thể khi tới đây.

About bachnv

Check Also

NovaWorld Phan Thiet trên đà thành nơi tới du lịch sức khỏe hàng đầu

Dự án khẳng định sức hút về mô hình TP thông minh, nơi tới du …