nhị thời đoạn bất động sản phản ứng với Covid-19

TP HCMCột mốc tháng 3-7/2020, thị trường bị sốc nặng bởi vì nhị đợt dịch, tới tháng 8 dần cải thiện khi Covid-19 được kiểm soát.

Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa công bố công bố toàn cảnh địa ốc Sài Gòn trong 10 tháng đầu năm nay và chỉ ra nhị thời đoạn thị trường này phản ứng với Covid-19 suốt hơn 3 quý vừa qua.

thời đoạn thứ nhất, từ tháng 3 tới tháng 7/2020, thị trường bất động sản bị tác động nặng bởi vì Covid-19, làm trầm trọng thêm những nan giải sẵn có của thị trường trong 3 năm gần đây. Theo đó, cả nguồn cung dự án và nguồn cung vật phẩm nhà ở, nhất là loại căn hộ có giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội đều sụt giảm. Tuy vậy, giá bán nhà trên thị trường sơ cấp vẫn neo cao.

Trong khi đó, giá nhà đã giảm trên thị trường thứ cấp (hồ hết do bán lại, chấp nhận bán để cắt lỗ) và thị trường bất động sản cho thuê cũng tác động nặng nề. giao thiệp bị giảm dẫn tới nhiều doanh nghiệp gặp nan giải về thanh khoản. Trong lúc phần nhiều người tiêu sử dụng bị giảm thu nhập làm sụt giảm tài năng tạo lập nhà ở.

Đại dịch cũng tác động rất lớn tới phân khúc bất động sản cho thuê (văn phòng cho thuê; nhà, mặt bằng cho thuê; trung tâm thương nghiệp cho thuê); bất động sản du lịch, condotel; môi giới bất động sản…

Theo dữ liệu HoREA cập nhật từ các cơ quan thống kê, 8 tháng đầu năm 2020 cả nước đã có 923 doanh nghiệp bất động sản giải thể, tăng 136% so với cùng kỳ, cao nhất so với các lĩnh vực kinh tế khác. Sự sa sút của doanh nghiệp địa ốc có tác động tiêu cực tới 35 ngành nghề liên quan và tác động tới hàng trăm nghìn người lao động.

Thị trường bất động sản khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn.

Thị trường bất động sản khu trung tâm TP HCM. Ảnh: Lucas Nguyễn.

thời đoạn nhị khởi đầu từ tháng 8/2020 tới nay, phản ứng của thị trường địa ốc với Covid-19 có diễn biến tích cực. Trên cơ sở cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch và nỗ lực tái phát động của tập thể doanh nghiệp, thị trường khởi đầu cải thiện nguồn cung, hoạt động bán hàng diễn ra đều đặn hơn với sự tăng trưởng mạnh của bất động sản công nghiệp.

HoREA dự báo, các tháng cuối năm 2020 tới Tết Tân Sửu là thời khắc vàng cho thời cơ phục hồi của thị trường. Hiệp hội cũng kỳ vọng năm 2021, thị trường bất động sản TP HCM sẽ dần chuyển biến tích cực do cả nước kiểm soát hiệu quả đại dịch và một số cơ chế chính sách mới liên quan tới Luật đầu tư, Xây dựng và Luật kinh doanh bất động sản…

Cơ sở để kỳ vọng là tổng kết 9-10 tháng đầu năm 2020 từ Sở Xây dựng TP HCM cho thấy nguồn cung có dấu hiệu tăng trưởng trở lại sau thời kì dài tắc nghẽn. Vài tháng tới, nguồn cung vật phẩm nhà ở trên thị trường TP dự kiến sẽ được xẻ sung, tăng thêm 9.147 căn, gồm 8.317 căn hộ (chung cư) và 830 căn nhà thấp tầng trong quý IV/2020.

Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn quan ngại thanh khoản của thị trường nhà ở do giá tài sản leo thang trong khi tâm lý của giới đầu tư và người mua còn thận trọng.

Trao đổi với VnExpress, Tổng giám đốc tổ chức Việt An Hòa, Trần Khánh quang quẻ thừa nhận rất khó để sáng sủa thị trường bất động sản phục hồi trong ngắn hạn sau những tác động nặng nề của đại dịch. Hiện nay, rất nhiều nhà đầu tư nắm giữ tài sản cần xả hàng nhưng giao thiệp bị tắc nghẽn và nhóm đối tượng này đang “gồng mình” vượt qua thời đoạn nan giải. “Hiện tâm lý phòng thủ vẫn đè nặng thị trường làm cho ngưỡng thử thách cuối năm trở thành khó đoán hơn”, ông quang quẻ tiến công giá.

Trong khi đó, ông Phan Công Chánh, Tổng giám đốc Phú Vinh Group quan ngại rằng, nhà đầu tư bất động sản theo trường phái hủ lậu sẽ có động thái thận trọng trong thời đoạn 12-18 tháng tới khi đưa ra quyết định rót tiền vào thị trường. bởi vì nhóm này vẫn chờ các công bố mới nhất về nợ xấu từ hệ thống nhà băng để định vị lại kế họach tương lai.

Mặt khác, theo ông này, thanh khoản của thị trường tài sản chưa phá được thế tắc nghẽn, chứng tỏ tác động tâm lý của đại dịch tới giới đầu tư còn khá nặng nề. Điều này làm tác động tới việc họ ngại điều phối dòng tiền vào thị trường trong bối cảnh đà hồi phục chưa rõ ràng.

công bố tổng quan về dữ liệu thị trường nhà ở TP HCM suốt ba quý đầu năm 2020 do HoREA công bố cũng thừa nhận, dù các tín hiệu khởi sắc từ nguồn cung đã xuất hiện nhưng dư vang của đà giảm tốc chưa bị ngăn chặn hoàn toàn. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2020, Sở Xây dựng TP HCM đã xác nhận đủ điều kiện để huy động vốn vật phẩm nhà ở hình thành trong tương lai của 20 dự án (giảm 12 dự án, tương đương sụt 37,5% so với cùng kỳ năm 2019), với tổng số 6.722 căn nhà, giảm 65,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Trong rổ hàng có 4.876 căn nhà thuộc phân khúc cao cấp, chiếm tỷ trọng 72,5%, tăng 24,5%. Phân khúc nhà ở trung cấp chỉ có 1.683 căn chiếm tỷ trọng 25%, giảm tới 56,6%. Phân khúc nhà ở dân gian, chỉ có 163 căn chỉ chiếm tỷ trọng 2,5%, giảm tới 98,5%, trên tổng vật phẩm nhà ở trên thị trường, so với cùng kỳ năm 2019.

HoREA xác nhận cơ cấu vật phẩm nhà ở tại TP HCM cho thấy rõ nét tình trạng lệch pha cung cầu trên thị trường, phát triển thiếu cân đối, thiếu vững bền do thiếu loại nhà ở vừa túi tiền, nhà ở dân gian, xã hội và có dấu hiệu thừa cung nhà ở cao cấp như Bộ Xây dựng và Hiệp hội đã cảnh báo.

Trung Tín