Nhà đầu tư tìm kiếm đại thành phố sinh thái để xuống tiền

Ngoài quy hoạch đồng bộ, các đại thành phố như Aqua City có nhiều thời cơ tăng giá khiến nhà đầu tư sẵn sàng “xuống tiền”.

Tiềm năng tăng giá ở những đại thành phố

Tiến sĩ Nguyễn Lưu Bảo Đoan, trưởng bộ môn và giám đốc chương trình Bất động sản, Khoa Kinh tế (Đại học kinh tế TP HCM) nhận định: “Khi tiến hành đầu tư vào một dự án, nhà đầu tư sẽ quan tâm chủ đầu tư là ai, triết lý phát triển của dự án như thế nào, tiêu chí sống ở đó ra sao.

Theo ông, việc nhà đầu tư tìm tới các khu đại thành phố vì thực tế là những dự án này không chỉ cung ứng hoàn toản tiện ích của một thành phố từ giáo dục, chăm sóc sức khỏe, mua sắm, tiêu khiển và cao hơn là nghỉ dưỡng, là môi trường sống, là liên kết với các thành phố khác, liên kết với cơ quan hành chính… tạo ra sự không giống nhau cho cuộc sống cư dân.

Nhà đầu tư tham quan sa bàn tại dự án.

Nhà đầu tư tham quan sa bàn tại dự án.

Được phát triển trên một quỹ đất lớn cùng quy hoạch bài phiên bản và liên kết hạ tầng đồng bộ, Phú Mỹ Hưng được xem là một trong những đại thành phố thành công trên thị trường bất động sản.

Theo khảo sát, giá nhà đất tại khu thành phố Phú Mỹ Hưng (Quận 7, TP HCM) vẫn tăng trưởng đều đặn trong những năm qua mặc cho những khu thành phố khác ở TP HCM và các vùng phụ cận khác ra đời. Cụ thể, năm 2006, nhà phố liền kề khoảng 110m2 ở đây chỉ dưới 1 tỷ đồng nhưng nay giá khu vực này neo từ 22 tỷ tới 27 tỷ đồng tùy vị trí. Đối với vi la, mức giá cũng tăng tương ứng, thời kỳ năm 2006, giá chỉ 1,8 tỷ đồng thì nay mức giá lên tới 70 – 80 tỷ đồng/căn.

Còn tại khu thành phố quy mô gần 500 ha tại Hưng Yên – cửa ngõ phía Đông Nam của thủ đô Hà Nội, chỉ trong vòng vài năm giá nhà liền kề, vi la, căn hộ nơi đây cũng tăng lên chóng mặt. Khảo sát cho thấy, năm 2017, giá nhà phố một số khu tại dự án này được rao bán với giá 4 tỷ căn 100 m2, căn góc 200 m2 giá khoảng 8,3 tỷ; vi la song lập diện tích 190 m2 tới 300 m2 có giá từ 6,8 tỷ tới 11,5 tỷ đồng/căn. ngày nay, giá nhà liền kề, vi la nơi đây đã tăng gấp 2 tới 3 lần.

Sự phát triển và giá trị ngày càng tăng từ những đại thành phố lớn đã hình thành hoàn toản như Phú Mỹ Hưng, Ecopark khiến giới đầu tư tin rằng những đại thành phố đang ở thời kỳ đầu như Aqua City – khu thành phố sinh thái thông minh ngay cửa ngõ phía Đông TP HCM là khoản đầu tư kiên cố.

Giá BĐS Aqua City tăng lũy tiến theo thời kì

Quy hoạch bài phiên bản theo mô hình thành phố sinh thái, Aqua City có lợi thế lớn trong thời đoạn khan hiếm nguồn cung nhà liền thổ tại TP HCM. Trong vòng hơn một năm qua, các vật phẩm tại dự án tăng giá đáng kể.

Phối cảnh Aqua City.

Phối cảnh Aqua City.

Thanh Huyền, một nhà đầu tư đã sở hữu căn vi la đơn lập tại Aqua City cho biết mặt bằng giá hiện nay đã tăng đáng kể so với cách đây một năm.

Theo anh Huỳnh Bá Triển, một nhà đầu tư từ TP HCM, mức tài chính lúc đầu để đầu tư dự án rất hợp lý so với quy hoạch bài phiên bản cùng hệ tiện ích tân tiến hoàn chỉnh của một dự án nằm ngay sát TP.HCM. Cách đó một con sông, giá bất động sản quận 9, TP HCM có thể có giá cao hơn gấp rưỡi tới gấp đôi. Anh cho biết mình xuống tiền cho căn nhà phố tại Aqua City từ cuối 2019 tới nay, mặt bằng giá đã luỹ tiến trên dưới 30%.

Từ Aqua City chỉ mất 20 phút kết nối đến sân bay Long Thành trong tương lai.

Từ Aqua City chỉ mất 20 phút liên kết tới sân bay Long Thành trong tương lai.

Ông Thái Ngọc Quý – Tổng Giám đốc một đơn vị phân phối các vật phẩm thuộc khu thành phố Aqua City cho biết, mức độ bán hàng vẫn tốt đều trong những tháng qua dù diễn biến dịch bệnh khá phức tạp. “Giá trung bình của Aqua City ngày nay đã tăng khoảng 30% nhưng rất ít người muốn sang nhượng vì tiềm năng tăng giá sẽ còn tiếp diễn trong thời kì tới, nhất là sau những thông tin tuyến Hương Lộ 2, hệ thống cao tốc liên kết và sân bay Long Thành được khởi công”.

Nằm ngay trên trục đường lớn Hương lộ 2 – trong tâm điểm hạ tầng liên kết đầu tư mạnh mẽ, dự án được dự báo hưởng lợi nhiều khi các tuyến cao tốc liên kết vùng cũng như Hương lộ 2 hoàn thành và liên kết vào cao tốc Long Thành – Dầu Giây. Khi đó, cư dân chỉ mất khoảng 20 tới 30 phút vận chuyển tới sân bay quốc tế Long Thành hay về tới trung tâm TP HCM.

Phối cảnh chuỗi tiện ích nội khu đẳng cấp được quy hoạch đồng bộ tại Aqua City

Phối cảnh chuỗi tiện ích nội khu phong cách được quy hoạch đồng bộ tại Aqua City

Thừa hưởng HST trù phú và hệ thống sông lớn bao bọc, dự án được quy hoạch theo các tiêu chí bảo tồn tối đa tự nhiên hiện hữu, mật độ xây dựng chưa tới 30%, dành tới gần 70% diện tích còn lại cho mảng xanh và các tiện ích nội khu tân tiến như bến du thuyền 5 sao, trung tâm thể thao đa năng, đường dạo ven sông, trường học, bệnh viện tiêu chuẩn quốc tế…

Mới đây, phân khu mới – thành phố đảo Phượng Hoàng thu hút sự để ý của giới đầu tư, được tiến công giá là “làn gió mới” thổi vào thị trường đang “khát” nguồn cung BĐS sinh thái không giống nhau là BĐS thành phố đảo.

“Đây là thời khắc vàng nếu nhà đầu tư muốn xuống tiền. Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ thu hút đông đảo lao động đổ về. Lực lượng này phối hợp với số lượng chuyên gia làm việc tại các khu công nghệ cao trên địa bàn tạo ra nhu cầu rất lớn về nhà ở chất lượng cao”. Ông Nguyễn Tiến Đức, nhà đầu tư tại TP HCM cho hay.

Nguyệt Nhi