Nhà đầu tư nghiệp dư Trung Quốc thức đêm chơi chứng khoán Mỹ

4 giờ sáng, Li Bohao nhận cuộc gọi khẩn từ một người quý khách, giục anh bán hết cổ phiếu hãng xe điện Trung Quốc Nio niêm yết tại Mỹ.

Mã này đang trên đà giảm và nhiều nhà phân tích dự báo tổ chức được mệnh danh là Tesla của Trung Quốc sẽ sớm chẳng còn mấy giá trị. Li đã nghe theo lời khuyên của quý khách. Nhưng ngày nay, cổ phiếu Nio có giá gấp 4 lần so với thời khắc anh bán cuối tháng 3. Dù vậy, Li – một doanh nhân khởi nghiệp trong lĩnh vực hoạt hình – không hối tiếc.

“Tôi không xem giá những cổ phiếu mình đã bán”, Li nói, “Tôi đã học được cách không nghi ngờ”.

Li là một trong rất nhiều nhà đầu tư nghiệp dư Trung Quốc đang tìm thời cơ ở thị trường chứng khoán nước ngoài. Theo ước tính của Citigroup, khối lượng giao du cổ phiếu niêm yết tại Mỹ trên ứng dụng của Futu Holdings – nền tảng giao du trực tuyến cổ phiếu nước ngoài lớn nhất Trung Quốc – đã tăng hơn gấp 3 trong 3 tháng đầu năm nay. Năm ngoái, con số này không có nhiều biến động. tới quý II, khối lượng giao du tiếp tục nhảy vọt lên 55,4 tỷ USD.

Nhiều công ty Trung Quốc đã niêm yết trên sàn Nasdaq. Ảnh: Reuters

Nhiều tổ chức Trung Quốc đã niêm yết trên sàn Nasdaq. Ảnh: Reuters

Dù thị trường chứng khoán Trung Quốc cũng đang đi lên, nhà đầu tư vẫn bị thu hút bởi vì thị trường Mỹ, do có ít hạn chế hơn, như được bán khống và biên độ giá cũng cao hơn. Chỉ số Shanghai Composite đã tăng 10% năm nay, trong khi S&P 500 chỉ mới tăng 4%.

Nhà đầu tư Trung Quốc ngày càng hào hứng, cố chấp quy định kiểm soát vốn ngặt nghèo tại nước này. Mỗi năm, người Trung Quốc chỉ được đem ra nước ngoài 50.000 USD. Futu không đổi Nhân dân tệ cho khách hàng, tức là họ cần phải có nguồn ngoại tệ sẵn rồi.

Một yếu tố thu hút khác của thị trường Mỹ là sự chuyên nghiệp. Tại Trung Quốc, giao du của các nhà đầu tư cá nhân chiếm phần lớn, khiến giá cổ phiếu biến động mạnh theo tâm lý. “Tại Trung Quốc, quý khách thường xuyên phải chạy theo thị trường”, Daphne Poon – nhà phân tích tại Citigroup cho biết, “Còn ở Hong Kong và Mỹ, tỷ trọng nhà đầu tư tổ chức lớn hơn, nên thị trường cũng hoạt động dựa trên giá trị và các yếu tố nền tảng nhiều hơn”.

Đó cũng chính là lý do khiến David Zhou (20 tuổi) đổ tiền vào chứng khoán Mỹ khi còn học đại học tại New York. “Tôi cho rằng thị trường Mỹ ổn định hơn, do nhà đầu tư có tri thức hơn và chứng khoán Mỹ cũng lâu đời hơn nữa”, Zhou nói, “Còn cổ phiếu Trung Quốc lao dốc nhiều quá. Mức giá cũng không có cơ sở, khiến việc định giá thực sự rất khó”.

Ngoài việc được tiếp cận với các thương hiệu toàn cầu như Apple hay Tesla, họ cũng muốn mua cổ phiếu tổ chức Trung Quốc niêm yết tại nước ngoài. ngày nay, hơn 400 tổ chức Trung Quốc đang niêm yết trên các sàn chứng khoán Mỹ. Cổ phiếu nhiều thương hiệu nổi tiếng trong nước như Pinduoduo hay Bilibili chỉ mua được khi có chứng chỉ lưu ký tại Mỹ (ADR). Việc này càng khiến nhà đầu tư Trung Quốc muốn tham gia thị trường Mỹ.

Zhou mở màn bằng những tổ chức Trung Quốc niêm yết tại Mỹ, trong đó có Bilibili – website san sớt video được coi là YouTube Trung Quốc. Website này rất phổ quát tại Trung Quốc, nhưng người Mỹ gần như không biết tới. Anh bán mã này hồi tháng 6, sau khi giá tăng hơn gấp đôi trong 3 tháng.

“Một rào cản lớn với tôi khi thử tiến công giá các tổ chức Mỹ là tôi không thực sự sử dụng vật phẩm của họ, nên mọi thứ khá mơ hồ”, anh nói, “Còn vật phẩm của tổ chức Trung Quốc thì tôi sử dụng hàng ngày”.

Dù vậy, ngày nay, một trong những thử thách lớn nhất của họ là căng thẳng địa chính trị nhị nước đang tăng, khiến nhiều tổ chức Trung Quốc có nguy cơ bị hủy niêm yết tại Mỹ. Hồi tháng 5, Thượng viện Mỹ thông qua dự luật có thể rút niêm yết các tổ chức Trung Quốc nơi đây.

ngày nay, nhiều dấu hiệu cho thấy các tổ chức Trung Quốc tìm nơi khác để huy động vốn. Ant Group của Jack Ma gần đây đã bỏ qua New York để chọn niêm yết trên nhị sàn Hong Kong và Thượng Hải.

“Trong quá khứ, nhiều tổ chức Trung Quốc được lòng nhà đầu tư cá nhân trong nước chọn niêm yết trên sàn Mỹ”, Kelvin Chu – nhà phân tích khu vực Trung Quốc tại UBS Group cho biết, “Việc này có thể thay đổi trong trung hạn”.

Khi ngày càng nhiều tổ chức Trung Quốc chọn niêm yết thêm trên sàn Hong Kong, Chu cho biết dòng tiền tài nhà đầu tư cá nhân có thể chuyển sang đây. Tuy nhiên, ông không cho rằng nhà đầu tư Trung Quốc sẽ mất hứng thú với thị trường nước ngoài. Khi từng lớp trung lưu tăng lên, nhu cầu nhiều chủng loại hóa đầu tư của họ cũng tăng theo. CapitalWatch ước tính số nhà đầu tư Trung Quốc muốn tham gia thị trường nước ngoài sẽ tăng gấp đôi vào năm 2023, lên 66,3 triệu người.

“Dòng tiền đầu tư sẽ vẫn tiếp tục chảy thôi, không sang Mỹ thì cũng sang nước khác”, Chu dự báo.

Hà Thu (theo Bloomberg)