‘Nhà đầu tư không chuyên nên hướng tới dài hạn’

Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư không chuyên nên bám sát những nguyên tắc cơ khách du lịch dạng và hướng tới lợi nhuận dài hạn trong bối cảnh ngày nay.

Theo ông Ngô Thế Triệu – Tổng giám đốc kiêm Tổng điều hành Đầu tư của doanh nghiệp TNHH cai quản quỹ Eastspring Investments (Eastspring VN), trong bối cảnh hiện nay, cần “nghiêng về thế thủ hơn thế công”, tức là các hoạt động đầu tư nên dựa trên nền tảng của sự tăng trưởng mang tính vững chắc hơn là hướng tới đầu tư phụ thuộc tăng trưởng cao.

Với nhà đầu tư không chuyên, việc nhiều chủng loại hóa các danh mục đầu tư khá thử thách bởi vì không phải ai cũng tìm được hình thức đầu tư thích hợp, có nhiều tri thức để phân tích và theo dõi thị trường cũng như tập trung thời kì nghiên cứu kênh đầu tư của mình. Một nguyên tắc thân thuộc được nhiều nhà đầu tư nằm lòng để tăng thêm tài sản và phân tán rủi ro là “không bỏ hết trứng vào một giỏ”.

Tiết kiệm là lựa chọn ưa thích của những nhà đầu tư không chuyên bởi vì tính thanh khoản cao và ít rủi ro. Tuy nhiên đi cùng yếu tố an toàn, tỷ trọng sinh lời của kênh đầu tư này cũng thấp hơn so với các kênh đầu tư khác. Sau khi nhà băng quốc gia thông tin hạ lãi suất điều hành kể từ ngày 1/10, lãi suất tiền gửi của nhiều nhà băng giảm nhất loạt trong tháng 10. Với kênh chứng khoán và bất động sản, nhiều nhà đầu tư vẫn còn e ngại do tâm lý phòng thủ dịch bệnh vẫn chưa xong.

Trong bối cảnh ngày nay thì các quỹ đầu tư chuyên nghiệp cũng là một kênh nhưng các nhà đầu tư không chuyên có thể xem xét tới.

Trên thực tế, dòng tiền trên trái đất cũng đang có xu hướng chảy vào các quỹ đầu tư chuyên nghiệp trong bối cảnh thị trường nhiều biến động. Các quỹ đầu tư ETF (đầu tư mô phỏng chỉ số) được nhiều nhà đầu tư ưa thích, không chỉ ở VN nhưng nhiều thị trường khác, dù phát triển hay mới nổi.

Ông Ngô Thế Triệu nhìn nhận về nguyên tắc, khi thị trường mục tiêu giảm thì tất cả các quỹ có đầu tư vào đó đều bị tác động, tuy nhiên mức độ tác động của từng quỹ là khác nhau. trái lại, khi thị trường mục tiêu tăng trưởng, các quỹ có đầu tư có thời cơ tăng trưởng.

Ông Ngô Thế Triệu - Tổng giám đốc kiêm Tổng điều hành Đầu tư của Eastspring Việt Nam. Ảnh: Eastspring Việt Nam.

Ông Ngô Thế Triệu – Tổng giám đốc kiêm Tổng điều hành Đầu tư của Eastspring VN. Ảnh: Eastspring VN.

“Nếu khách hàng muốn có mức lợi nhuận cao thì cũng phải chấp nhận mức rủi ro cao tương ứng. Nếu họ nghiêng về mặt bảo vệ nhiều hơn thì có thể lựa chọn các quỹ trái phiếu. Cho dù lựa chọn đầu tư nào thì nhà đầu tư nên tôn trọng nguyên tắc đầu tư đều đặn và dài hạn”, ông Triệu nhận định.

Cụ thể chiến lược của Eastspring VN trong thời đoạn này là đầu tư dựa trên nền tảng của tăng trưởng mang tính vững chắc. Đối với danh mục trái phiếu, doanh nghiệp hướng tới mục tiêu không những bảo tồn giá trị cho danh mục nhưng còn tạo thu nhập ổn định và năng lực tăng trưởng vốn trong trung và dài hạn, ví dụ như trái phiếu chính phủ.

Đối với danh mục cổ phiếu, Eastspring VN tập trung vào các ngành ít bị tác động tiêu cực từ dịch Covid-19, các ngành có năng lực chống chọi cao khi nền kinh tế xấu đi, ví dụ như các ngành sinh sản phục vụ nhu cầu thiết thực của người dân trong nước, ngành công nghệ. nhà băng cũng là ngành tiềm năng có thể xem xét đầu tư, khi chỉ chịu tác động gián tiếp từ dịch bệnh.

ngày nay Eastspring VN là một trong những doanh nghiệp cai quản quỹ hàng đầu VN, đang cai quản tổng tài sản trên 116.100 tỷ đồng (tương đương 5 tỷ USD) tính tới ngày 30/6.

Minh Anh

Một trong những hình thức đầu tư ủy thác đang được biết tới hiện nay là vật phẩm bảo hiểm liên kết đơn vị – đây là vật phẩm bảo hiểm nhân thọ thuộc nghiệp vụ bảo hiểm liên kết đầu tư có cơ cấu phí bảo hiểm và quyền lợi bảo hiểm được tách bạch giữa 2 phần: Bảo hiểm rủi ro và đầu tư.

vật phẩm “Pru – Đầu tư linh hoạt” của Prudential VN là vật phẩm bảo hiểm nhân thọ có 6 quỹ đầu tư, bao gồm quỹ PRUlink cổ phiếu VN, PRUlink tăng trưởng, PRUlink thăng bằng, PRUlink vững chắc, PRUlink trái phiếu VN và PRUlink bảo toàn. Các quỹ này được cai quản bởi vì các chuyên gia giàu kinh nghiệm thuộc doanh nghiệp TNHH cai quản quỹ Eastspring Investments.