Nhà đầu tư đặt cược Biden và một cuộc bầu cử bình yên

Phố Wall bị bán tháo đầu tuần, nhưng nhà đầu tư vẫn tin rằng cuộc bầu cử sẽ diễn ra trật tự và cuối năm ít biến động nếu Biden thắng.

Chứng khoán Mỹ, khác lạ là những ngành nhạy cảm với tăng trưởng kinh tế, đã tăng trở lại trong tháng 10. Sau nhiều tháng các nhà đầu tư tin rằng phức tạp sẽ kéo dài tới đầu năm sau, giờ họ đặt cược nhiều hơn vào sự ổn định trong những tháng sắp tới.

Hai ứng viên đối đáp trong cuộc tranh luận tối 22/10. Ảnh: Reuters.

nhì ứng viên đối đáp trong cuộc tranh luận tối 22/10. Ảnh: Reuters.

Đảng Cộng hòa được cho là thân thiện hơn với thị trường chứng khoán vì các chính sách thuế thấp hơn, nhưng giới phân tích gần đây tin rằng cổ phiếu sẽ tăng bất kể đảng nào kiểm soát Nhà Trắng. Càng tới gần cuộc bầu cử, ý kiến này thay đổi, một phần vì nhiều người tin rằng nếu Biden thắng cử, thị trường sẽ được “tiếp lửa” nhờ các gói kích thích kinh tế quy mô lớn.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs vào đầu tháng này cũng chung nhận định, thắng lợi của Đảng Dân chủ sẽ là điều tích cực cho Phố Wall. Trong khi đó, UBS Group AG tiến công giá “thắng lợi của ‘phe xanh’ có thể tốt hơn, dù khiêm tốn, đối với thị trường cổ phiếu vì có thể xúc tiến các gói tương trợ tài chính lớn hơn”.

Kết quả là cổ phiếu theo trường phái “đầu tư giá trị”, thuật ngữ chỉ cổ phiếu của những doanh nghiệp giao tế gần với giá trị sổ sách, tăng trở lại nhờ kỳ vọng hưởng lợi từ các gói kích thích tài khóa. Chỉ số đo lường nhóm này, S&P 500 Value Index, đã tăng 1,6% trong tháng 10, tiến công bại mức tăng 0,8% của S&P 500 Growth Index – chỉ số tiến công giá các cổ phiếu theo trường phái “đầu tư tăng trưởng”. Các cổ phiếu “giá trị” đang trên đà tiến công bại nhóm “tăng trưởng” tháng thứ nhì liên tục, điều chưa từng xảy ra từ đầu năm nay.

Không chỉ Biden, nhà đầu tư còn đặt cược vào một cuộc bầu cử “có trật tự”.

Thứ nhì tuần này, khi chứng khoán Mỹ giảm mạnh và chỉ số đo lường sự biến động Cboe (VIX) tăng, một số nhà đầu tư đã quyết định đi trái lại bằng việc đặt cược vào năng lực chỉ số này sẽ giảm, theo dữ liệu của Trade Alert. Đặt cược VIX giảm cũng giống như đặt cược S&P 500 tăng vì cả nhì có xu hướng ngược chiều nhau.

“Đó là chiến lược giao tế phổ quát khi dự báo thị trường bình yên sau cuộc bầu cử”, Christopher Murphy, chiến lược gia trưởng phòng ban phái sinh tại Susquehanna Finacial Group nói. Ông cho biết thêm, số lượng các hợp đồng quyền chọn này có xu hướng ổn định ngay cả khi thị trường bị bán tháo.

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp cũng dần chấp nhận năng lực Biden thắng cử, cố chấp việc ứng viên Đảng Dân chủ có thể tăng thuế đối với các tập đoàn và cá nhân sang giàu. Lập trường của họ là tầm quan yếu của các gói kích thích tài khóa và nỗ lực phục hồi kinh tế sẽ lớn hơn các yếu tố khác. Các nhà lập pháp của phe Dân chủ trong Quốc hội đã xúc tiến một gói kích thích trị giá 2.200 tỷ USD để chống lại tác động của Covid-19, lớn hơn nhiều so với đề xuất của Đảng Cộng hòa.

“Nhà đầu tư không còn nghĩ rằng, cuộc bầu cử sẽ là một điều gì đó khiến họ mất nhiều thời kì để tìm hiểu”, Amy Wu Silverman, tổng giám đốc tại RBC Capital Markets, tiến công giá. “Mọi người đang mong đợi tin tốt từ gói kích thích tài chính, cũng như vaccine”.

Biden phát biểu trong cuộc tranh luận. Ảnh: AFP.

Biden phát biểu trong cuộc tranh luận 22/10. Ảnh: AFP.

Tuy vậy, ở chiều trái lại, sự thận trọng về diễn biến cuộc bầu cử vẫn chưa hoàn toàn tan biến và chỉ số VIX ngày nay vẫn tăng ngay cả khi cổ phiếu tăng trong tháng này. Vào thứ nhì, chỉ số này đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu tháng 9.

Ngay cả một số nhà đầu tư đã đặt cược vào thắng lợi của Biden nhịn nhường như cũng đang phòng ngừa rủi ro cho các khoản chính họ đã cược.

Cổ phiếu năng lượng mặt trời và nhóm ngành năng lượng thay thế khác đã tăng trong những tuần gần đây, một phần nhờ kỳ vọng được hưởng lợi từ gói tương trợ 2.000 tỷ USD của ứng viên Đảng Dân chủ để chống lại chuyển đổi khí hậu. Tuy nhiên, số hợp đồng quyền chọn bán các cổ phiếu này cũng lên mức cao nhất trong năm, theo dữ liệu của Trade Alert. Những hợp đồng quyền chọn bán này cho phép các nhà đầu tư bán cổ phiếu ở một mức giá định sẵn, được xem như một “bảo hiểm” nếu cổ phiếu giảm, cụ thể là nếu Biden không thắng.

Parag Thatte, chiến lược gia tại Deutsche Bank, cho rằng năng lực cuộc bầu cử kết thúc trong sự hỗn loạn không hoàn toàn biến mất, cho dù “nỗi sợ hãi về kết quả đó đã giảm xuống”.

Minh Sơn (theo WSJ)