Nhà đầu tư chuộng gửi tiết kiệm nhà băng

Nhà đầu tư vẫn chọn gửi tiết kiệm để bảo toàn tài sản, sinh lời ổn định trong trung, dài hạn và tận dụng ưu đãi nhà băng.

Khảo sát về kênh đầu tư được ưa thích thời dịch do VnExpress thực hiện trong tháng 8 với gần 115.000 độc giả tham gia cho thấy, 28% chọn gửi tiết kiệm trong thời đoạn này. Trong bối cảnh các kênh đầu tư đều đang đứng trước thử thách và diễn biến khó lường từ Covid-19, gửi tiết kiệm vẫn được xem là kênh giữ tiền hiệu quả và an toàn.

Theo tiến công giá của một lãnh đạo nhà băng có vốn quốc gia, tuy mặt bằng lãi suất đang ở mức thấp, tiền gửi tiết kiệm vào nhà băng vẫn tăng hàng ngày nhờ ưu thế ổn định phát huy tác dụng trong bối cảnh thị trường biến động do đại dịch. Vàng lên giá nhưng sụt giảm thất thường khiến nhà đầu tư cũng không phân xẻ nhiều tiền vào kênh này. Thị trường chứng khoán biến động mạnh còn kênh bất động sản “ngủ đông” nên cá nhân và doanh nghiệp sở hữu lượng tiền mặt lớn phần nhiều vẫn để trong nhà băng.

Mặt khác, việc các nhà băng tăng mạnh loạt chương trình ưu đãi khuyến khích gửi tiết kiệm cũng là một động lực thu hút các cá nhân tham gia kênh đầu tư này. Hiện nhiều nhà băng triển khai chương trình khuyến mãi nửa cuối năm với những phần vàng giá trị cao có khi lên tới hàng tỷ đồng.

Một trong những nhà băng tăng mạnh thu hút dòng tiền thanh nhàn rỗi trong thời kì qua là HDBank với nhiều chương trình ưu đãi thiết thực. Chẳng hạn từ 27/7 tới 30/10, nhà băng này triển khai chương trình “Có lãi có vàng – Cả nhà tỷ phú” quay số trúng thưởng sổ tiết kiệm một tỷ đồng cho người gửi tiết kiệm từ 10 triệu đồng ở kỳ hạn một tháng trở lên. Các giải tiếp theo đều là sổ tiết kiệm giá trị 10-50 triệu đồng. Cùng với đó là hàng nghìn món vàng như đồ gia dụng trúng dưới dạng thẻ cào ngay khi gửi tiết kiệm. Tổng giá trị giải thưởng trong chương trình này lên tới hàng tỷ đồng.

HDBank là một trong những ngân hàng mạnh tay ưu đãi người gửi tiết kiệm nhất hiện nay trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tại các ngân hàng đều giảm. Ảnh: HDBank.

HDBank là một trong những nhà băng thẳng tay ưu đãi người gửi tiết kiệm nhất hiện nay trong bối cảnh mặt bằng lãi suất tại các nhà băng đều giảm. Ảnh: HDBank.

Chị Thanh Mai (quận 7, TP HCM) – khách hàng lâu năm của HDBank cho biết, chương trình này được tiến công giá cao vì có thời cơ trúng sổ tiết kiệm trực tiếp, loại vàng tặng hiện kim thiết thực hơn nhiều so với những món vàng tặng hiện vật thỉnh thoảng không trúng nhu cầu của khách hàng. Mặt khác, tâm lý tiết kiệm để phòng dịch giữa lúc nền kinh tế nhiều biến động cũng là yếu tố giúp loại vàng tặng là sổ tiết kiệm thu hút khách hàng hơn.

Ngoài HDBank, nhiều nhà băng khác cũng tăng mạnh ưu đãi thu hút khách hàng gửi tiết kiệm. OCB triển khai chương trình quay số trúng thưởng ôtô, xe máy, máy giặt… BIDV tặng tủ lạnh, điều hòa, máy lọc nước và đồ gia dụng cho người gửi tiền lĩnh lãi định kỳ. Hàng loạt nhà băng khác như ACB, SCB, SHB, SeABank, Bắc Á… ưu đãi người gửi tiết kiệm bằng nhiều hình thức khác nhau.

Một chuyên gia nhà băng nhận định, các chương trình kích cầu gửi tiết kiệm hiện nay mang ý nghĩa không giống nhau với nhà băng. Thông thường, thời đoạn cuối năm sẽ là khoảng thời kì tăng huy động vốn để tăng thanh khoản phục vụ cho vay sinh sản kinh doanh. Tuy nhiên năm nay tăng trưởng tín dụng thấp do liên quan từ dịch bệnh, nhà băng vẫn đang trong trạng thái sẵn sàng thanh khoản nhưng không có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu.

Trong bối cảnh đó, các chương trình ưu đãi tiết kiệm bằng nhiều hình thức lôi cuốn như tặng sổ tiết kiệm, tặng căn hộ, ôtô, vàng giá trị… mang ý nghĩa ý thức giúp nhà băng gắn kết với khách hàng, gây dựng nhóm khách hàng trung thành và tăng thu hút khách mới.

Đại diện HDBank cũng cho biết, đơn vị này vẫn đang dồi dào thanh khoản, kiểm soát tốt tăng trưởng huy động và tín dụng. Chương trình tặng sổ tiết kiệm tiền tỷ đợt này của nhà băng là chương trình thường niên nhằm cung ứng HST vật phẩm dịch vụ tài chính tối ưu lợi ích, nâng cao trải nghiệm cho khách hàng.

Thực tế nhà băng này là một trong những đơn vị nổi tiếng chi thẳng tay cho các chương trình ưu đãi nhằm tăng thêm lợi ích khách hàng. Đã có những chương trình tặng cả ký vàng SJC, tiền tỷ, căn hộ cao cấp… cho người gửi tiết kiệm. Có thể kể tới chương trình tặng ký vàng SJC cho khách hàng trong dịp Tết, tặng sổ tiết kiệm một tỷ đồng cho khách hàng trong chương trình gửi “tiết kiệm xanh”, tặng quả bóng vàng futsal một kg…

Từ góc độ người gửi tiền, bên cạnh các kênh đầu tư khác như bất động sản, cổ phiếu, vàng… vốn tiềm tàng rủi ro, biến động, cần trường vốn và am tường thị trường thì gửi tiết kiệm với lãi suất đang quanh mức 6-7% cho kỳ hạn 6 tháng trở lên hiện vẫn là kênh sinh lời tốt trong thời Covid-19.

Nam Anh