nhà băng triển khai công nghệ chạm smartphone để tính sổ

Sacombank tiền phong triển khai công nghệ Tap to Phone – chấp nhận tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động có tương trợ NFC.

Công nghệ mới được triển khai dựa trên hợp tác giữa nhà băng này với tổ chức Công nghệ tính sổ Điện tử Visa triển khai. Theo đó Tap to Phone cho phép đơn vị chấp nhận thẻ sử dụng smartphone di động hoặc máy tính bảng như một trang bị POS để tính sổ không xúc tiếp. Cùng với giải pháp Rapid Seller Onboarding – Phê duyệt nhà bán hàng siêu tốc, doanh nghiệp và hộ kinh doanh có thể hoàn thành setup, đăng ký trực tuyến để trở thành đơn vị chấp nhận thẻ nhanh chóng và đơn giản.

Đại diện Sacombank và Visa ký kết hợp tác. Ảnh: Sacombank.

Đại diện Sacombank và Visa ký phối hợp tác. Ảnh: Sacombank.

Tính năng chấp nhận tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động sử dụng khí cụ phát triển ứng dụng (SDK) được Sacombank tích hợp trên ứng dụng mMerchant. Đây là ứng dụng di động dành riêng cho các đơn vị chấp nhận thẻ nhằm phục vụ nhu cầu triển khai các hình thức tính sổ nhanh chóng và tiện lợi. Hiện Tap to Phone đã được vận dụng đối với các trang bị di động hệ điều hành Android có tương trợ công nghệ liên kết không dây tầm ngắn NFC và trong tương lai sẽ được mở rộng thêm đối với hệ điều hành iOS.

Giải pháp này phục vụ yêu cầu hiệu quả về tiêu pha và năng lực nhận tính sổ không xúc tiếp cho các đơn vị chấp nhận thẻ và các doanh nghiệp cần nhiều điểm chấp nhận tính sổ di động như tổ chức bảo hiểm, vận chuyển hàng hóa thu tiền tại nhà, nhà hàng ăn uống tính sổ tại bàn, tiểu thương… nhưng không cần phải lắp đặt thêm các trang bị phần cứng, đường truyền, song song vẫn đảm bảo tính an toàn bảo mật. Với thao tác đơn giản, viên chức bán hàng có thể nhanh chóng và đơn giản thực hiện việc nhận tính sổ mọi lúc, mọi nơi.

Sau khi nhập số tiền, người khách hàng sử dụng thẻ contactless mang thương hiệu Visa chạm vào trang bị di động của bên bán là hoàn thành giao du. Chủ thẻ không cần ký tên vào hóa đơn dưới một triệu đồng. Đối với hóa đơn trên một triệu đồng, bên bán sẽ hướng dẫn chủ thẻ ký tên trên màn hình trang bị di động và nhập email để nhận hóa đơn điện tử.

tổ chức Bảo hiểm nhân thọ Dai-ichi Life VN, Prudential VN và tổ chức Cổ phần Tiki là những đối tác trước tiên vận dụng công nghệ tiến bộ này.

Đại diện Sacombank cùng các đối tác triển khai áp dụng Tap to Phone và NFC. Ảnh: Sacombank.

Đại diện Sacombank cùng các đối tác triển khai vận dụng Tap to Phone và NFC. Ảnh: Sacombank.

Ông Nguyễn Minh Tâm – Phó tổng giám đốc Sacombank cho biết, hợp tác lần này giữa Sacombank và Visa đã đưa VN vận dụng quy trình hoàn toàn tự động khép kín cho việc phê duyệt một nhà bán hàng tới chấp nhận tính sổ thẻ. Với thế mạnh trong hoạt động bán lẻ cùng với hệ khách hàng phong phú từ doanh nghiệp bảo hiểm, thương nghiệp điện tử tới các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ kinh doanh…, giải pháp này sẽ giúp khách hàng hiện hữu cũng như khách hàng tiềm năng của Sacombank tăng doanh số bán hàng, tiết kiệm tiêu pha vận hành, song song sẽ góp phần xúc tiến tiến trình chuyển đổi tính sổ không tiền mặt, đem lại lợi ích chung cho nền kinh tế.

Theo khảo sát của Visa trong năm 2020, liên kết thông minh đang ngày càng phổ thông tại VN với hơn 85% người tiêu sử dụng sở hữu ít nhất một ví điện tử hoặc ứng dụng tính sổ và hơn 40% người tiêu sử dụng sử dụng tính sổ không xúc tiếp. hgoài ra, 129,5 triệu thuê bao di động – hơn một nửa trong số đó sử dụng 3G và 4G – cho thấy nhu cầu mạnh mẽ về các giải pháp tính sổ kỹ thuật số của người tiêu sử dụng.

Bà Đặng Tuyết Dung – Giám đốc Visa VN và Lào cho biết, trong bối cảnh người tiêu sử dụng VN hiện ngày càng tăng sử dụng các phương thức tính sổ kỹ thuật số sau Covid-19, việc đồng hành cùng Sacombank ra mắt công nghệ chấp nhận tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động đã tương trợ người tiêu sử dụng cùng doanh nghiệp vừa và nhỏ trên cả nước đơn giản tiếp cận phương thức tính sổ số.

“tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động là một giải pháp tiết kiệm và dễ sử dụng để chuyển sang kỷ nguyên không xúc tiếp. Giải pháp này không chỉ hữu ích cho hoạt động tính sổ tại khu chợ nhưng còn có thể được sử dụng khi giao hàng, giúp người tiêu sử dụng tính sổ không xúc tiếp ngay tại nhà khi nhận hàng”, bà Dung nói.

Ông Trần Đình Quân – chủ toạ kiêm Tổng giám đốc Dai-ichi Life VN, cho biết Sacombank đang là đối tác độc quyền phân phối vật phẩm bảo hiểm nhân thọ của Dai-ichi Life VN. Giải pháp chấp nhận tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động sẽ tương trợ khách hàng trong việc tính sổ phí bảo hiểm một cách thuận tiện, nhanh chóng, kịp thời, giúp đơn giản hóa quy trình tính sổ và góp phần nâng cao trải nghiệm khách hàng.

Trong khi đó bà Nguyễn Thị Giang – Phó tổng giám đốc Công nghệ và giao du Bảo hiểm của Prudential VN san sớt, là một trong những tổ chức tiền phong trong lĩnh vực bảo hiểm kỹ thuật số, Prudential VN không ngừng cải tiến về vật phẩm và dịch vụ để theo kịp xu hướng số hóa của thị trường. Chấp nhận tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động là thời cơ để doanh nghiệp này đẩy nhanh quá trình tính sổ các gói bảo hiểm và mang tới trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng.

“Triển khai công nghệ chấp nhận tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone cùng Visa và nhà băng Sacombank, chúng tôi hy vọng giải pháp này sẽ mang lại nhiều sự lựa chọn và thuận tiện hơn cho khách hàng thân thiết của mình”, bà Giang san sớt.

Với đối tác Tiki, dịch vụ giao hàng tận nhà đã được 87% người tiêu sử dụng tại VN sử dụng, trong đó 64% người tiêu sử dụng cho biết họ thực hiện tính sổ bằng tiền mặt khi nhận hàng. Điều này cho thấy tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động là một giải pháp tính sổ lý tưởng cho Tiki trong việc thực hiện dịch vụ giao hàng không xúc tiếp tận nhà.

Bà Nguyễn Thị Ánh Vân – Giám đốc Tài chính của Tiki cho biết, hiện nay, tỷ trọng tính sổ không tiền mặt trên Tiki chiếm hơn 40%, khá cao so với mặt bằng chung trong thị trường thương nghiệp điện tử. Từ năm 2019, sàn thương nghiệp điện tử này đã triển khai giải pháp tính sổ không tiền mặt qua máy mPOS khi giao hàng, nhằm giúp khách hàng giải tỏa sự phiền toái của việc mang theo tiền mặt, song song thúc tăng cường mẽ hơn nữa thói quen tính sổ không tiền mặt.

“Giải pháp tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động là động lực lớn góp phần hướng tới xã hội không tiền mặt tại VN. Giải pháp này còn mang tới sự tiện lợi và an toàn cho hàng ngũ giao vận của Tiki khi phục vụ khách hàng tại các tỉnh thành lớn trên toàn quốc”, bà Vân nói.

Cùng ngày, Sacombank và Visa còn phối hợp để ra mắt tính năng NFC – tính sổ không xúc tiếp bằng smartphone di động dành cho khách hàng sử dụng ứng dụng Sacombank Pay trên smartphone di động hệ điều hành Android có tương trợ công nghệ liên kết NFC. Tính năng này cho phép người sử dụng biến smartphone di động thành thẻ phi vật lý để tính sổ không xúc tiếp trên máy POS NFC hoặc trang bị di động có tính năng Tap to Phone nhưng không cần phải mang theo thẻ Visa.

Vũ Khánh