‘nhà băng số cần hướng tới thế hệ tương lai’

Phát triển nhà băng số không chỉ phục vụ nhu cầu ngày nay nhưng còn cho 5-10 năm tới, theo đại diện VIB.

nhà băng Quốc tế (VIB) vừa công bố phiên phiên bản tăng cấp của ứng dụng nhà băng số MyVIB. Với phiên phiên bản này, người sử dụng có thể xác thực hồ sơ chỉ trong một phút và hoàn toàn trực tuyến. trong khi là loạt thay đổi về véc tơ vận tốc tức thời giao tiếp, tính năng và tiện ích, tiếp nối chuỗi hoạt động tăng tốc chuyển đổi số của nhà băng này.

Bà Phạm Thu Hà – Giám đốc nhà băng số, VIB san sẻ với VnExpress định hướng trong bối cảnh toàn thị trường tăng mạnh chuyển đổi số với véc tơ vận tốc tức thời chưa từng có.

– MyVIB phiên phiên bản mới có những thay đổi cụ thể gì so với trước?

– Thay đổi lớn nhất trong lần tăng cấp này là luồng xử lý giao tiếp. Ví dụ ngày xưa một giao tiếp chuyển tiền mất 5 bước, nay chỉ còn 3 bước, giảm 60-70% thời kì giao tiếp. Về giao diện người sử dụng, màn hình ứng dụng loại bỏ cụ thể thừa, ví dụ những cụ thể mang tính thẩm mỹ nhưng không phục vụ công năng, gây nặng nề về thị giác và tiêu tốn tài nguyên ứng dụng.

Nếu phiên phiên bản trước có tới 10 tính năng trên một khu vực màn hình, thông tin dày đặc, thì nay chúng tôi chỉ tập trung hiển thị những tính năng được sử dụng nhiều nhất, như chuyển tiền, tính sổ hóa đơn, nạp tiền smartphone, tính sổ quét mã QR, thống trị thẻ tín dụng “ảo” (Virtual Card). Nguyên tắc là càng tinh giản thông tin, càng thuận tiện cho khách hàng.

Kế tới, cả cách người sử dụng thao tác trên ứng dụng như lướt, vuốt màn hình cũng hàm chứa thông điệp nhưng nhà băng có thể học hỏi. Có những tính năng, tiện ích thuở đầu được xếp đặt ở những khu vực hiển thị phía dưới, khiến khách hàng mất 1-2 thao tác vuốt màn hình mới có thể tiếp cận. Trong phiên phiên bản mới, chúng tôi ưu tiên đưa những tính năng thu hút, thú vị lên trên để tăng tiếp cận khách hàng, trong đó có tiện ích mở sổ tiết kiệm điện tử, bảo hiểm.

Một thay đổi thú vị khác có thể kể tới làngười sử dụng có thể tùy biến giao diện ứng dụng sao cho thuận tiện nhất khi sử dụng. Hình nền ứng dụng cũng có thể thay đổi, giúp người sử dụng có trải nghiệm cá nhân hóa thú vị hơn.

Bà Phạm Thu Hà - Giám đốc Phát triển sản phẩm ngân hàng số, VIB. Ảnh: Quỳnh Trần.

Bà Phạm Thu Hà – Giám đốc nhà băng số, VIB. Ảnh: Quỳnh Trần.

– Mục tiêu lớn nhất của những thay đổi lần này là gì?

– Những thay đổi dù rất nhỏ cũng được cân nhắc theo nguyên tắc tinh giản, gọn ghẽ cả về mặt hiển thị lẫn thao tác, giúp tối ưu luồng xử lý giao tiếp, giảm thiểu thời kì thao tác và tạo trải nghiệm thuận tiện nhất cho người sử dụng. Đó luôn là tôn chỉ cho mọi cải tiến của MyVIB.

– Sự phát triển của công nghệ trong lĩnh vực nhà băng hiện nay đã chuyển biến như thế nào?

– Thị trường đang cạnh tranh quyết liệt ở mọi cấu phần, nổi trội nhất là câu chuyện về chuyển đổi số. Tôi cho rằng phần nhiều các nhà băng đang tập trung đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời chuyển đổi số nội bộ, theo hướng giảm thiểu các bước xử lý, đơn giản hóa quy trình, làm sao để vật phẩm được số hóa nhanh nhất có thể.

Tuy nhiên cố chấp sự nỗ lực, véc tơ vận tốc tức thời chuyển đổi số vẫn chậm rãi. Đây là một thực tế phổ quát kể cả ở Mỹ, Anh, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Nhật phiên bản. Các nhà băng đang nỗ lực xử lý những vấn đề trong nội tại hơn là tạo ra một sự bứt phá mạnh mẽ. Thực tế, các nhà băng trẻ cũng đã có tuổi đời 20 năm, chưa nói tới những nhà băng “già” hơn. Giống như một thân thể già nua mọi sự thay đổi đều phức tạp và nan giải. Trong khi đó các nhà băng trẻ lại nhanh nhẹn và linh hoạt hơn. Tương tự startup, họ đi lên từ con số không vì thế họ đi nhanh và chuyển đổi nhanh.

Mặt khác, những ràng buộc về quy định cũng là lý do khiến các nhà băng dù muốn tăng mạnh chuyển đổi cũng sẽ phải “ghìm cương” lại cho thích hợp. Đây cũng là điều dễ hiểu khi tài chính là “xương sống” của nền kinh tế.

Việc nhà băng quốc gia chấp nhận thí điểm định danh điện tử e-KYC là một động thái nhưng tôi tin là đã được “nhấc lên đặt xuống” nhiều lần. Và nay, khi 10 nhà băng, trong đó có VIB được phép thí điểm định danh điện tử, đây sẽ là một bước ngoặt lớn để nhà băng đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số của mình.

– Cụ thể mức độ chuyển đổi số của các nhà băng đang như thế nào?

– Các nhà băng đang ở thời đoạn trước tiên của tiến trình chuyển đổi số mạnh mẽ. Thị trường sôi động dần với những vật phẩm, tiện ích, dịch vụ dựa trên nền tảng nhà băng số. Đơn giản vì Covid-19 buộc chúng ta phải thay đổi, song song là động thái “mở cửa” chính sách cho số hóa dịch vụ tài chính của nhà băng quốc gia.

Một số nhà băng đã có những bước tăng cấp ATM thành mô hình nhà băng điện tử, tích hợp nhiều tính năng tại một quầy ATM. Với VIB, chúng tôi xác định đi theo định hướng khác. giao tiếp trên một chiếc smartphone thông minh vẫn tiện lợi, tính liên kết cao và gắn liền với cuộc sống của khách hàng.

Một khi thị trường giải quyết được câu chuyện chữ ký số và định danh điện tử, lúc này, các nhà băng hơn thua nhau ở chiến lược và sự đột phá về công nghệ. nhà băng nào có sự đột phá về công nghệ hơn, hoặc cùng một công nghệ nhưng hình thức ứng dụng thông minh hơn, họ sẽ bứt phá rất nhanh.

– Như vậy mức độ đầu tư công nghệ tại VIB ra sao?

– Chúng tôi đầu tư công nghệ rất tập trung. Trước hết nhà băng chia nhị mảng: các hệ thống lõi nhà băng và chuyển đổi số. Với mảng core banking, chúng tôi luôn hợp tác với những nhà cung ứng thuộc top ba trên toàn cầu, ở các bảng xếp hạng uy tín. Tuy nhiên với mảng công nghệ chuyển đổi số, chúng tôi ưu tiên tính cởi mở, nhanh nhạy và linh hoạt. Đây là “miếng đất” nhưng chúng tôi đang khai thác cùng các doanh nghiệp công nghệ tài chính (fintech).

Với phiên thực chất MyVIB là một “ứng dụng mở”, nhà băng tận dụng nguồn lực của tập thể với những giải pháp đột phá của họ, sàng lọc và lựa chọn những giải pháp tối ưu nhất, vững bền nhất đưa vào ứng dụng. “Mở” ở đây là mở về công nghệ, chứ không mở hẳn về việc chọn các đối tác kinh doanh. Chúng tôi có những tiêu chuẩn rất khe khắt trong câu chuyện hợp tác.

Chúng tôi quan niệm một vật phẩm tốt phải bán được chính nó. Tương tự câu chuyện Apple, vì sao một chiếc iPhone giá hàng nghìn USD vẫn luôn được săn đón mỗi lần ra mắt mới. Đó cũng là triết lý kinh doanh của chúng tôi, vật phẩm có thể ít, tập trung nhưng phải đảm bảo chất lượng tốt nhất.

VIB đầu tư công nghệ mang đến sự tiện lợi và linh hoạt cho người dùng. Ảnh: VIB.

VIB đầu tư công nghệ mang tới sự tiện lợi và linh hoạt cho người sử dụng. Ảnh: VIB.

– Từ góc độ phổ cập công nghệ với khách hàng, mức độ tiếp cận công nghệ của người sử dụng nói chung và của nhóm người sử dụng MyVIB chuyển biến thế nào trong một năm qua?

– Với người sử dụng nhà băng số nói chung, họ đã làm quen với giao tiếp qua smartphone. MyVIB có đôi chút không giống nhau so với các ứng dụng nhà băng phổ thông. Phân khúc chúng tôi hướng tới là nhóm khách hàng trẻ cao cấp. Với nhóm khách hàng này, khi họ lựa chọn vật phẩm, ngoài quan tâm về giá, họ chú trọng chất lượng, véc tơ vận tốc tức thời, tính ổn định, bảo mật và thuận tiện trong trải nghiệm.

Cần hiểu rằng phân khúc khách hàng cao cấp không có tức là quý khách giàu, nhưng là những người trẻ có trí thức, thông thuộc công nghệ, năng động, nhay bén với sự thay đổi, thích ứng nhanh chóng với những xu hướng của nền kinh tế.

ngày nay, nhóm khách hàng của MyVIB trung bình ở độ tuổi 22-27. Tham vọng của chúng tôi là “chạm” tới nhóm khách hàng nhỏ tuổi hơn, dưới 22 tuổi.

– Vì sao không phải là nhóm khách hàng lớn tuổi hơn, có tài năng tài chính, nhưng lại là nhóm khách hàng trẻ?

– Chuyển đổi số phải hướng tới thế hệ tương lai. Chúng tôi đã có rất nhiều vật phẩm dành cho từng nhóm khách hàng đặc thù, phục vụ từng nhu cầu riêng biệt của họ. Nhưng riêng với MyVIB, chúng tôi phát triển ứng dụng này không chỉ cho bây giờ nhưng 5-10 năm tới. vì thế việc mở màn suy nghĩ về nhóm khách hàng dưới 22 tuổi hiện nay là việc cần làm.

– Vậy bước tiếp theo, MyVIB sẽ thay đổi thế nào để “chạm” tới nhóm khách hàng rất trẻ này?

– Phiên phiên bản kế tiếp của MyVIB sẽ là phiên phiên bản cá nhân hóa cho từng khách hàng. Họ có thể chuyển đổi cơ chế, giao diện sử dụng. Vì đó là ứng dụng của chính họ nên họ cần được trao quyền cá nhân hóa dịch vụ của mình.

trong khi là loạt vật phẩm mới trên nền tảng nhà băng số, tiếp tục tăng tốc chuyển đổi số nền tảng website, đẩy nhanh véc tơ vận tốc tức thời giao tiếp theo hướng nhanh, gọn, thuận tiện hơn, song song tăng tốc mở rộng HST. Sau thời đoạn tuyển lựa, sẽ tới lúc chúng tôi mở rộng HST vật phẩm dịch vụ, trên cơ sở làm sao đảm bảo chất lượng nhưng vẫn đồng hành tối đa với người sử dụng trong cuộc sống hằng ngày. Biết đâu, nới rộng một tí “khẩu vị” có thể mang tới những điều thú vị cho khách hàng.

– Vậy trong 5-10 năm tới, khách hàng sẽ trải nghiệm dịch vụ nhà băng số của VIB như thế nào?

– Trong tương lai, MyVIB sẽ đồng hành với khách hàng trong toàn bộ hành trình của cuộc đời. Trước tiên, họ có thể là những người trẻ ưa thích những tính năng, tiện ích năng động, tân tiến trên nhà băng số MyVIB. Khi lập gia đình, họ sử dụng ứng dụng để có những sổ tiết kiệm điện tử trước tiên hoặc những khoản vay qua ứng dụng trước tiên. Khi có con cái, chính những quý khách nhỏ trong nhà cũng sẽ có riêng ứng dụng cho mình, sử dụng để “giao tiếp” nội bộ với ba mẹ. Mỗi khi các quý khách hoàn thành một nhiệm vụ, các quý khách có thể nhận một khoản “thù lao”, khi tích cóp đủ thì có thể tính sổ không xúc tiếp ngay trên ứng dụng để mua món đồ chơi ưa thích của mình. Và cứ thế, MyVIB sẽ đồng hành với khách hàng trên mọi chặng đường quan yếu, với một nguyên tắc hoạt động xuyên suốt, là “chất lượng, trải nghiệm nhanh, gọn, tối ưu”.

Nam Anh