nhà băng rao bán tài sản trăm tới ngàn tỷ để thu hồi nợ

Loạt tài sản hàng trăm tới nghìn tỷ như tàu hồ, trường học, trung tâm tiệc cưới… đang được nhà băng rao bán để thu hồi nợ nhưng đỏ mắt chờ người mua.

Trong tháng 9, nhà băng Đầu tư & Phát triển VN (BIDV) có gần chục khoản nợ và tài sản đảm bảo có giá trị lớn từ vài trăm tới hơn nghìn tỷ đồng, được rao bán hoặc trong quá trình chọn đơn vị đấu giá. Trong số đó, có nhiều tài sản, khoản nợ đã được nhà băng này rao bán nhiều lần nhưng tới nay vẫn chưa có người mua.

Mới nhất, BIDV thông tin tìm tổ chức đấu giá cho khoản nợ của đơn vị vận tải hồ Đông (Bisco) với tài sản đảm bảo là tàu hồ Đông Victory và trụ sở đơn vị. Trong dự án đồng tài trợ vốn vay cho Bisco do Agribank làm đầu mối, BIDV đã tài trợ nguồn vốn hơn 10,3 triệu USD (hơn 200 tỷ đồng) cho doanh nghiệp này.

Bisco là doanh nghiệp quốc gia trước đây thuộc Tập đoàn công nghiệp tàu thủy Vinashin. Sau khi Vinashin tái cơ cấu, Bisco được chuyển nguyên trạng sang Tổng đơn vị Hàng hải VN (Vinalines).

Tàu Biển Đông Victory. Ảnh: Marinetraffic.

Tàu hồ Đông Victory. Ảnh: Marinetraffic.

trong khi, BIDV cũng rao bán nhiều khoản nợ có giá trị khá lớn như khoản nợ của đơn vị Việt Can và Doanh nghiệp tư nhân Như Ý hơn 1.100 tỷ đồng. Đây là khoản nợ được BIDV rao bán lần thứ 9 nhưng chưa thành công.

Đọc thêm:   Trung Quốc sẵn sàng cho vai trò mới trong thương nghiệp toàn cầu

Nhà băng này cũng bán một số khoản nợ khác của đơn vị thức ăn chăn nuôi Trung ương với dư nợ gốc hơn 127 tỷ, bán đấu giá lần 6 khoản nợ của đơn vị du lịch thương nghiệp nông nghiệp VN với dư nợ gốc hơn 330 tỷ, khoản nợ của đơn vị thương nghiệp và xây dựng Nam Sơn với giá khởi điểm gần 180 tỷ.

Ngoài ra, trung tâm tiệc cưới Crystal Palace cũng được BIDV đem ra đấu giá trong tháng này với giá khởi điểm hàng trăm tỷ đồng.

Tương tự, nhà băng Sài Gòn (SCB) cũng là nhà băng đang rao bán nhiều khoản nợ và tài sản có giá trị trên trăm tỷ đồng để xử lý nợ xấu. Gần đây, SCB bán đấu giá quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất thuộc một dự án chung cư chậm trễ tiến độ với giá khởi điểm hơn 2.350 tỷ đồng. Mức giá này thấp hơn gần 180 tỷ so với giá khởi điểm trong lần đầu chào bán.

Dự án này là vi la cao cấp BMC – Hưng Long tại quận 7, TP HCM, do đơn vị Vật liệu xây dựng và xây lắp thương nghiệp (BMC) làm chủ đầu tư. Khu vi la cao cấp đang bị rao bán này là một trong các dự án chậm trễ tiến độ của BMC ở nhiều tỉnh thành.

Biệt thự cao cấp BMC – Hưng Long được SCB rao bán cách đây một tháng. Ảnh: SCB.

vi la cao cấp BMC – Hưng Long được SCB rao bán cách đây một tháng. Ảnh: SCB.

Đọc thêm:   'Phát triển kiên cố là yếu tố sống còn của doanh nghiệp'

Ngoài dự án giá trị vài nghìn tỷ này, SCB cũng bán một số tài sản có giá trị vài trăm tỷ như quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất của trường cao đẳng Sài Gòn (Saigontech) với giá khởi điểm hơn 190 tỷ hay kho phước Sơn tại Bình Dương có giá hơn 830 tỷ đồng.

Nhiều nhà băng khác trên thị trường cũng rao bán các tài sản hay khoản nợ giá trị lớn để thu hồi nợ. Cụ thể, trong tháng 9, “ông lớn” Vietcombank phát mại bất động sản nhà xưởng sinh sản gạo tại tỉnh An Giang với giá khởi điểm hơn 220 tỷ đồng, tài sản gắn liền với đất thuộc nhà máy luyện Feromangan chiêm hoá tại cụm công nghiệp An Thịnh, Tuyên quang đãng giá gần 200 tỷ.

Hay như Sacombank, sau lần đầu đấu giá thất bại, nhà băng này tiếp tục bán khu đất thuộc sở hữu của đơn vị Đầu tư Xây dựng và Kinh doanh bất động sản Tân Phong với giá khởi điểm 355 tỷ…

Các chuyên gia cho rằng, quyết nghị 42 về xử lý nợ xấu được Quốc hội thông qua đã tạo cơ chế để xử lý nợ xấu cho các nhà băng.

Tuy nhiên, giới trong ngành cho biết, không hề dễ để các nhà băng thanh lý tài sản có giá trị lớn. Một lãnh đạo nhiều năm trong lĩnh vực xử lý nợ cho biết, rao bán những tài sản như nhà xưởng, khu công nghiệp, hotel hay trường học… khó hơn nhiều so với thanh lý ôtô hay bất động sản nhà ở giá trị thấp.

Đọc thêm:   Trung Quốc tìm cách thu thuế kinh tế số

Quy định cũng hạn chế đối tượng được phép mua những tài sản giá trị lớn như khu công nghiệp, dự án của doanh nghiệp quốc gia… Cá nhân hay tổ chức đăng ký phải có lĩnh vực và điều kiện tài chính thích hợp để tiếp nhận tài sản nhưng mà nhà băng đấu giá.

trong khi, chuyên gia Cấn Văn Lực cũng từng san sẻ rằng, một trong những yếu tố khiến nhà băng trầy trật rao bán nợ, nhất là những khoản nợ trị giá lớn là do năng lực thẩm định giá còn hạn chế trong khi quy định chỉ cho phép điều chỉnh giá khởi điểm 5-10% trong một lần đấu gía tiếp theo.

“Hiện nay, VN có khoảng 10 đơn vị định giá, gồm một đơn vị thuộc Bộ Tài chính. Tuy nhiên, các đơn vị này đều hoạt động một cách thiếu độc lập và năng lực còn hạn chế”, ông nói.

Quỳnh Trang

About bachnv

Check Also

Thanh Xin Mẹ Đi Hà Nam Làm Kiếm Tiền Tiêu Tết

ọi Người Mua Xà Bông Sinh Dược Liên Hệ 0976.508.807 Hoạc Truy Cập Trang Web …