nhà băng quốc gia: VPBank phải chỉnh đốn việc cấp tín dụng cho FE Credit

Liên quan tới vụ việc đòi nợ của tổ chức tài chính TNHH MTV nhà băng VN Thịnh Vượng (FE Credit) đối với khách hàng vay gây bức xúc cho dư luận, chiều nay (29/6), nhà băng quốc gia đã ban hành văn quý khách dạng số 4661 và công văn số 4660 yêu cầu nhà băng TMCP VN Thịnh Vượng (VPBank), tổ chức tài chính TNHH MTV nhà băng VN Thịnh Vượng (FE Credit) và tổ chức tài chính TNHH HD SAISON; tổ chức tài chính TNHH một thành viên Shinhan VN phải khẩn trương rà soát toàn bộ các quy định nội bộ của FE Credit về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ.

Việc này nhằm đảm bảo tuân thủ vừa đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, xẻ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

nhà băng quốc gia yêu cầu chỉnh đốn toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE Credit

Theo yêu cầu của nhà băng quốc gia, các đơn vị trên cần chỉnh đốn toàn bộ hoạt động cấp tín dụng của FE Credit, trong đó bao gồm việc xét duyệt, cấp tín dụng; theo dõi, đôn đốc, thu hồi nợ; thỏa thuận và việc thực hiện thỏa thuận của FE Credit với các đối tác thu hồi nợ, đảm bảo tuân thủ các quy định của pháp luật.

“Trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của FE Credit”, nhà băng quốc gia nêu rõ.

Đối với tổ chức tài chính TNHH HD SAISON; tổ chức tài chính TNHH một thành viên Shinhan VN, nhà băng quốc gia yêu cầu rà soát toàn bộ các quy định nội bộ và việc thực hiện các quy định nội bộ của tổ chức về cấp tín dụng, đôn đốc thu hồi nợ; các thỏa thuận với các đối tác về thu nợ nợ, bán nợ để đảm bảo tuân thủ vừa đủ các quy định tại Thông tư 43/2016/TT-NHNN (đã được sửa đổi, xẻ sung) và các quy định của pháp luật có liên quan.

Cũng theo yêu cầu của nhà băng quốc gia, trường hợp phát hiện vi phạm, xử lý nghiêm trách nhiệm của cá nhân, tổ chức có liên quan theo quy định pháp luật và quy định nội bộ của tổ chức.

“nhà băng TMCP VN Thịnh Vượng và các tổ chức tài chính trên thông tin kết quả thực hiện gửi nhà băng quốc gia VN (qua Cơ quan Thanh tra, giám sát nhà băng) và NHNN chi nhánh SG lử thử nhất ngày 15/07/2020”, thông tin từ nhà băng quốc gia yêu cầu.

Liên quan tới vụ việc đòi nợ của Fe Credit, Phó Thủ tướng túc trực Trương Hòa Bình cũng vừa yêu cầu UBND TPHCM lãnh đạo lực lượng công dụng kiểm tra, xác minh làm rõ thông tin báo chí nêu, “nếu đúng như nội dung bài báo phản ánh thì phải xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định pháp luật; thông tin kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 10/7”.

Trước đó, thông tin từ Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu sử dụng (Bộ công thương nghiệp), qua thực tế tiếp nhận và giải quyết khiếu nại của người tiêu sử dụng trong năm 2017 và quý I/2018, cơ quan này nhận thấy có rất nhiều khiếu nại liên quan tới hoạt động cho vay tiêu sử dụng.

Trong đó, cái tên được nhắc tới nhiều nhất là tổ chức FE Credit. Đã có hơn 100 vụ việc khiếu nại liên quan tới FE Credit, trong đó tập trung chủ yếu vào các giao du vay tiền để mua bộ mỹ phẩm và hành vi liên hệ để thu hồi nợ.

Trong công văn số 286/CT-NTD gửi tới Cơ quan Thanh tra giám sát nhà băng – nhà băng quốc gia (NHNN), Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu sử dụng đã nêu lên 4 hành vi phản ánh, khiếu nại của người tiêu sử dụng đối với hoạt động cho vay tiêu sử dụng của FE Credit.

Chiều nay 29/6, trong một thông cáo báo chí phát đi, FE Credit khẳng định “không có việc viên chức của FE Credit tới nhà khách hàng Tâm để thu hồi nợ”.

Thông tin cho biết: Qua kiểm tra, khách hàng Lê Thành Tâm hiện đang có 2 khoản nợ quá hạn với tổng dư nợ là 51 triệu đồng tại FE Credit (số ngày quá hạn của 2 hợp đồng tuần tự là 257 ngày và 347 ngày).

Ngoài ra, theo kết quả tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng tại Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia VN – CIC, khách hàng này còn có nợ xấu tại 3 tổ chức tài chính khác với tổng dư nợ hơn 83 triệu đồng.

Theo quy định của FE Credit, các khoản nợ xấu (trên 180 ngày) sẽ được chuyển cho các đối tác thực hiện việc thu hồi nợ theo thỏa thuận với khách hàng tại Hợp đồng tín dụng, tuân thủ theo quy định tại “Luật bảo vệ người tiêu sử dụng”.

An Hạ

Theo: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/ngan-hang-nha-nuoc-vp-bank-phai-chan-chinh-viec-cap-tin-dung-cho-fe-credit-20200629190444375.htm