Người Mỹ mua nhà nhiều kỷ lục trong 14 năm

Doanh số tháng 9 đạt kỷ lục giúp thị trường nhà ở là một trong những điểm sáng nhất của kinh tế Mỹ mùa Covid-19.

Doanh số bán nhà hiện hữu (nhà có sẵn) tại Mỹ trong tháng 9 đã tăng 9,4% so với tháng 8, đạt 6,54 triệu đơn vị, mức cao nhất kể từ tháng 5/2006, theo Hiệp hội Môi giới Quốc gia Mỹ (NAR). So với cùng kỳ 2019, doanh số tháng 9 tăng 20,9%.

Chỉ số này tại vùng Đông Bắc tăng mạnh nhất (16,2%) và mức tăng ở phía Tây là 9,6%. Doanh số được tính khi ngôi nhà được chốt hợp đồng trong tháng 9 nhưng theo thông lệ, quyết định trước đó của người mua sẽ rơi vào tháng 7 hoặc 8.

Các số liệu mới nhất về doanh số bán nhà hiện hữu, chiếm phần lớn thị trường nhà ở, lưu lại mức tăng thứ tư hàng tháng liên tục và là một trong những thời đoạn tốt nhất của thị trường nhà ở trong nhiều năm.

Các bảng quảng cáo bán nhà ở quận York, Nam Carolina, ngày 29/2/2020. Ảnh: Reuters.

Các bảng quảng cáo bán nhà ở quận York, Nam Carolina, ngày 29/2/2020. Ảnh: Reuters.

Các đại lý bất động sản và các nhà kinh tế cho rằng nhu cầu nhà ở tăng mạnh nhờ lãi suất thấp kỷ lục, một lượng lớn người trẻ tuổi bước vào thời đoạn cần mua nhà và đại dịch xúc tiến nhu cầu có thêm không gian trong gia đình.

Khi nhiều người làm việc và học ở nhà, người dân sẵn sàng mua những căn ở xa văn phòng hơn để đổi lấy diện tích nhà lớn hơn, với nhiều không gian ngoài trời hơn. “Giá nhà đang tăng quá nhanh do cung không đủ cầu và nhu cầu rất mạnh”, Lawrence Yun, Nhà kinh tế trưởng của NAR, nhận xét.

Nguồn cung nhà đang rất hạn chế, khác nhau là ở các tầng giá thấp, khiến mặt bằng giá bị đẩy lên mức cao mới. NAR cho biết, giá trung bình của một căn nhà có sẵn đã tăng 14,8% so với một năm trước đó, lên 311.800 USD, mức cao kỷ lục trên danh nghĩa và đã được điều chỉnh theo lạm phát, và là mức tăng giá trung bình hàng năm cao nhất trong 15 năm.

Bộ Lao động Mỹ cho biết hôm 22/10 rằng số đơn xin thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3, làm dấy lên hy vọng nền kinh tế có thể khởi đầu phục hồi sau các đợt phong tỏa và thải hồi liên quan tới đại dịch.

Doanh số nhà ở đã tăng từ mùa xuân, giúp thị trường này là một trong số ít lĩnh vực phát triển ổn định của nền kinh tế. Doanh số bán nhà tăng mạnh có thể tạo ra nhiều công việc xây dựng hơn và dẫn tới chi tiêu nhiều hơn cho các mặt hàng gia dụng như đồ nội thất và trang bị gia dụng. Thước đo về niềm tin của các nhà xây dựng Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục vào tháng 10, tính từ năm 1985, theo Hiệp hội các nhà xây dựng quốc gia.

Tình trạng thiếu nhà đã trở thành tồi tệ hơn trong những tháng gần đây, khi người mua tràn ngập thị trường trong khi người bán trì hoãn việc rao bán. Theo NAR, có 1,47 triệu căn nhà được rao bán vào cuối tháng 9, giảm 19,2% so với một năm trước. Ví dụ, tại Phoenix, tổng số căn rao bán trong tuần kết thúc vào ngày 10/10 đã giảm 21% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá bán đã tăng gần 12% trong tháng 9 so với một năm trước đó, theo Zillow Group.

Những ngôi nhà thường được rao bán trong vòng chưa đầy một tuần là có chủ, theo Apana R.J, người đã mua một ngôi nhà 4 phòng ngủ ở Phoenix tháng trước. “Những bất động sản tốt như khách du lịch muốn như tiện nghi và thích hợp với túi tiền thường không tồn tại quá lâu”, Apana nói, “Khi đang tìm kiếm và phát hiện thứ khách du lịch thích thì phải rất quyết liệt”.

Các nhà kinh tế nói rằng tình trạng thiếu hàng có thể làm lờ ngờ véc tơ vận tốc tức thời bán nhà trong những tháng tới. Theo NAR, doanh số bán nhà tăng mạnh nhất vào tháng 9 đối với những căn từ 750.000 USD trở lên.

Một số người lao động đang chuyển từ các TP ven đại dương có chi tiêu đảm đang các địa phương có giá cả phải chăng hơn, giúp các thị trường đó cạnh tranh hơn. Trong số 87 khu vực thị trấn lớn được tổ chức môi giới bất động sản Redfin Corp theo dõi, chỉ có San Francisco và New York là có số lượng nhà bán trong tháng 9 tăng.

“Các trung tâm thị trấn và TP đang chứng kiến nhu cầu sút giảm”, Mike Miedler, CEO Century 21 Real Estate, một tổ chức con của Realogy Holdings, cho biết. Ông ví dụ một số nơi như Jacksonville, Salt Lake City, Sacramento đang có giá nhà “trên trời”.

Phiên An (theo WSJ)