Người Mỹ lại ‘càn quét’ giấy vệ sinh trong siêu thị

Giấy vệ sinh và các vật phẩm tẩy rửa lại một phen “cháy hàng” tại nhiều siêu thị khi làn sóng bùng phát dịch mới nổi lên.

Các hộ gia đình trên khắp nước Mỹ lại chất đầy các xe đẩy hàng siêu thị trong đợt mua sắm hoảng loạn mới, khi số ca nhiễm Covid-19 tăng mạnh và các bang kiềm chế hoạt động kinh tế. Họ mua khá nhiều thứ để tích trữ, từ giấy vệ sinh tới thịt xông khói.

Cathy Smith mua một lốc giấy vệ sinh tại siêu thị tạp hóa của Ralph ở Tây Los Angeles vào giữa trưa ngày 20/11 cùng với một vài món “vào phút chót” để sẵn sàng bữa ăn Lễ Tạ ơn, bao gồm cả một con gà tây nặng 7 kg.

“Tôi vẫn chưa hoàn toàn ở trạng thái hoảng sợ,” cô nói, “Tôi không xem tin tức vì quá buồn, nhưng chồng tôi xem và cảnh báo rằng mọi thứ đang trở thành tồi tệ hơn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng tôi sẽ tích trữ”.

Một khách hàng mua giấy vệ sinh tại Burbank, California. Ảnh: AFP.

Một khách hàng mua giấy vệ sinh tại Burbank, California. Ảnh: AFP.

Jim Dudlicek, phát ngôn viên của Hiệp hội siêu thị tạp hóa Quốc gia cho biết, người mua sắm có thể khởi đầu thấy quy định giới hạn mua hàng trở lại. Người tiêu sử dụng nên mua sớm hơn trong ngày để “có lựa chọn tốt nhất từ các kệ hàng mới còn nguyên, nhưng hãy quan tâm tới láng giềng của họ và chỉ lấy những gì mình cần,” ông khuyến nghị.

Một số siêu thị tạp hóa tại Mỹ đang sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để cung ứng thông tin cập nhật về các vật phẩm “hot”. Có đơn vị còn thông tin qua radio. Ngay cả các nhà bán lẻ lớn nhất đối diện tình trạng thiếu các mặt hàng có nhu cầu cao, bao gồm đồ sử dụng thu dọn, đồ ăn sáng và các vật phẩm trong phòng tắm.

Giấy vệ sinh là một trong những thứ khó tìm. Người tiêu sử dụng Mỹ đang san sớt trên Twitter những bức ảnh kệ hàng giấy vệ sinh trống trơn và mời gọi những người khác san sớt giấy. “March 2.0”, ý nói một đợt khủng hoảng giấy vệ sinh như tháng 3/2020 tái diễn, là từ mọi người ám chỉ.

Kimberly-Clark, nhà sinh sản giấy vệ sinh Scott và Cottonelle, cho biết đang hợp tác với đối tác và khách hàng để theo dõi nguồn cung ứng và lấp đầy các kệ hàng. Arist Mastorides, chủ toạ phòng ban chăm sóc gia đình ở Bắc Mỹ của đơn vị, cho biết đã tăng tốc sinh sản kể từ khi đại dịch xảy ra.

Người phát ngôn của Procter & Gamble Jennifer Corso cho biết nhà sinh sản Charmin tiếp tục “làm việc suốt ngày đêm để sinh sản vật phẩm nhanh nhất có thể”. Bà lý giải, việc tiêu thụ giấy có liên quan tới việc ngày càng tăng nhu cầu làm sạch sẽ, vì người tiêu sử dụng lau chùi thường xuyên hơn. “Việc tiêu thụ giấy vệ sinh gắn liền với lượng thời kì người tiêu sử dụng ở nhà tăng lên”, bà nói.

tổng giám đốc của Walmart, Doug McMillon cho biết có sự liên quan giữa tình hình dịch bệnh và tiêu thụ các nhu yếu phẩm. “Lần này chúng tôi sẽ có thể phản ứng tốt hơn so với hồi nửa đầu năm, mặc dù chúng tôi vẫn – với tư cách là một chuỗi cung ứng tổng thể – bị căng thẳng ở một số nơi”, ông thừa nhận.

Cùng với giấy, làn sóng tích trữ thức ăn lần này xảy ra 8 tháng sau đợt trước tiên hồi tháng 3, có tức là các nhà sinh sản thực phẩm đóng gói và đồ gia dụng đã có một khoảng thời kì để sẵn sàng.

General Mills đã bửa sung thêm 45 dây chuyền sinh sản, trong khi Campbell Soup chi 40 triệu USD để mở rộng sinh sản bánh quy giòn Goldfish, một vật phẩm bắt buộc dành cho các bậc phụ vương mẹ nuôi con nhỏ. Tuy nhiên, nhu cầu ăn uống tại nhà đang tăng mạnh, được xúc tiến bởi vì làn sóng cấm ăn uống mới tại các không gian kinh doanh ẩm thực trong nhà.

tổng giám đốc Kraft Heinz Miguel Patricio cho biết vào tháng trước rằng đang tìm kiếm các đối tác mới để ngày càng tăng công suất các nhà máy, nhằm phục vụ nhu cầu ngày càng tăng.

Điều đó có tức là đầu tư “máy móc mới, hoặc thậm chí sử dụng lại những dây chuyền nhưng trước đây chúng ta coi là lỗi thời”. “đơn vị nỗ lực trên “tất cả các mặt có thể để tăng công suất và chúng tôi đã có thể tăng đáng kể”, ông nói. Kraft Heinz đã tăng công suất trung bình lên 20% và con số này tăng lên 56% đối với các vật phẩm có nhu cầu cao như Philadelphia Cream Cheese hoặc mì ống và phô mai.

Mark Schiller, tổng giám đốc của Hain Celestial – đơn vị sinh sản khoai tây chiên Terra và sữa Dream có nguồn gốc từ thực vật – nói rằng đã sẵn sàng hơn cho đợt mua sắm hoảng loạn này.

“Chúng tôi đã sẵn sàng tốt hơn rất nhiều”, ông nói, “Chúng tôi có thêm khoảng 50 triệu USD hàng tồn kho, gồm tất cả mặt hàng có chuỗi cung ứng dài nhất và số lượng dự phòng ít nhất”.

Không chỉ tích trữ giấy vệ sinh và thực phẩm, tâm lý dự phòng của người Mỹ còn tác động tới một phần khác của thị trường tiêu sử dụng. Ben Kovler, tổng giám đốc đơn vị cần sa Chicago Green Thumb Industries cho biết mặc dù doanh số vẫn chưa trở lại mức bùng nổ của tháng 3, nhưng vẫn tiến triển.

Tại chuỗi Green Thumb’s Rise, nơi kinh doanh cần sa hợp pháp, khách hàng đang đông đúc hơn. Và không giống như các mặt hàng chủ lực được sử dụng với véc tơ vận tốc tức thời ổn định, khi mọi người mua cần sa gấp đôi, họ sẽ nhanh chóng sử dụng nó. “Họ tiêu thụ nhiều hơn”, Kovler nói, “Đó không phải là một điều xấu cho doanh nghiệp hay người tiêu sử dụng”.

Phiên An (theo Bloomberg)