Người mua nhà thích ứng với kho dữ liệu trực tuyến

Các kho dữ liệu bất động sản ra mắt phục vụ cặn kẽ nhu cầu tìm kiếm vật phẩm của mỗi khách hàng, giúp họ nhanh chóng xuống tiền, tiết kiệm thời kì, chi tiêu.

tác động của đợt dịch thứ ba nên Bùi Trọng Nguyên (32 tuổi), chuyên viên kinh doanh một tổ chức kinh doanh bất động sản lại làm việc từ xa, sau tuần nghỉ Tết. Dù khoảng cách không gian, song Nguyên vẫn đơn giản tương tác với khách hàng thông qua ứng dụng trên smartphone.

“Làm việc theo cách truyền thống, tôi mất nhiều thời kì để họp mặt, trao đổi trực tiếp với khách hàng. Từ khi tập đoàn ứng dụng công nghệ, công việc thuận tiện hơn, vừa có lợi cho khách hàng, tôi không mất nhiều công sức, nhất là trong bối cảnh dịch bệnh cần giãn cách xã hội”, anh Nguyên san sớt.

Anh Nguyễn Văn Tâm (31 tuổi ở Cầu Giấy, Hà Nội) – một khách hàng của anh Nguyên cũng khá đột ngột về sự nhanh nhạy của các đơn vị kinh doanh địa ốc khi ứng dụng công nghệ trong giao du. Mất tới nửa năm sạo sục khắp Hà Nội để mua nhà nhưng sau cuối, anh lại quyết định mua trên trang bán hàng trực tuyến.

“Các thông tin trên trang bán hàng trực tuyến trọn vẹn và đúng mực hơn so với việc gặp trực tiếp viên chức kinh doanh. Tôi cũng tiết kiệm khá nhiều thời kì vì có thể ngồi tại nhà vẫn mua được nhà”, anh nhấn mạnh.

Anh Nguyên, Tâm là một trong những người đang hưởng lợi trực tiếp từ việc ứng dụng công nghệ trong bất động sản. Tác động của cuộc cách mệnh công nghiệp 4.0 đang khiến khuân mặt của thị trường địa ốc thay đổi nhanh chóng.

Ứng dụng công nghệ trong thị trường nhà đất ngày càng phổ biến

Ứng dụng công nghệ trong thị trường nhà đất ngày càng phổ quát.

Theo công bố của Jones Lang LaSalle (JLL) VN, ứng dụng công nghệ trong bất động sản (proptech) đang nở rộ theo dòng tăng trưởng của thị trường địa ốc. Nhờ cải tiến về véc tơ vận tốc tức thời và độ đúng mực của đường truyền Internet cùng với công nghệ kỹ thuật cao, nhiều giải pháp nhằm tiết kiệm chi tiêu và tăng tiện nghi trong kinh doanh địa ốc tuần tự ra đời.

Tại VN, hơn một nửa tổ chức proptech tập trung ở phân khúc nhà ở và văn phòng. nhì phân khúc này ghi nhận sự quan tâm mạnh mẽ tới từ cả phía nhà phát triển lẫn khách thuê mua.

Theo danh sách HST proptech tại VN của Finrei, proptech vận dụng nhiều nhất vào nhà ở, nổi trội là các website giới thiệu và liệt kê các bất động sản nhà ở, tư vấn các giao du, mua bán, cho thuê và thống trị dự án.

Một trong những công nghệ được sử dụng phổ quát hiện nay là dữ liệu lớn (Big Đata). Trong một công bố về tầm tác động của dữ liệu lớn đối với thị trường bất động sản VN trong vòng một thập kỷ qua, JLL cho biết, sức tác động của Big Data lên thị trường địa ốc đang ngày càng lớn dần.

Theo đó, dữ liệu lớn đang thay đổi cách vận hành của ngành bất động sản VN từ trong ra ngoài, theo chiều hướng tích hợp đa năng. Quá trình mua hoặc thuê bất động sản sẽ không còn phải mở màn bằng chuỗi ngày lặn lội khảo sát mặt bằng và đi thực địa nhưng thay vào đó là tiếp cận kho dữ liệu khổng lồ để tập trung vào mục tiêu cốt lõi.

Bằng cách sử dụng các khí cụ phân tích tinh xảo, khoa học dữ liệu có thể phân tích riêng từng bộ thông tin để đo độ lôi cuốn và những yếu tố sẽ tác động tới giá trị tài sản. Các yếu tố từ nhân khẩu học của khu vực tới mật độ các nơi, tiện ích quanh tòa nhà như trường học, tòa tháp xã hội và mối liên kết liên lạc đều đang được Big Data tương trợ thông tin nhanh chóng.

Việc xây dựng các kho dữ liệu khổng lồ về bất động sản cũng đang được nhiều doanh nghiệp, người có nhu cầu mua nhà quan tâm trong bối cảnh thị trường quá nhiều thông tin nhưng lại thiếu sáng tỏ, đúng mực. Vhome – kho dữ liệu bất động sản do VnExpress phát triển cũng là một kênh thông tin anh Tâm tìm hiểu trước khi quyết định mua nhà. Anh tiến công giá cao sự thấu hiểu người sử dụng của trang nhờ công nghệ và sự nhiều chủng loại về phân khúc, giá tiền. Với vài thao tác trên vũ trang thông minh như máy tính, máy tính bảng, smartphone… anh có thể đơn giản tra cứu, tìm kiếm thông tin về các dự án bất động sản quan tâm.

Khách hàng truy cập Vhome trên di động.

Khách hàng truy cập Vhome trên di động.

“Tôi khá đột ngột khi Vhome tích hợp gần 200 dự án và hơn 1.000 vật phẩm thuộc nhiều phân khúc từ chung cư, vi la liền kề, vi la nghỉ dưỡng, shophouse, đất nền… Mỗi dự án cập nhật thông tin chung, từ tổng quan dự án, vị trí và quy hoạch, mặt bằng, chính sách bán hàng tới cụ thể từng vật phẩm. Chỉ cần vào đây, tôi có thể xem thông tin nhiều dự án cùng lúc nhưng không mất quá nhiều thời kì”, anh nói.

Điểm anh tiến công giá cao ở Vhome là thông tin được cung ứng khách quan, không PR quá nhiều về các dự án. Ngoài ra, mỗi dự án có còn ý kiến tiến công giá độc lập của các độc giả, khách hàng nên anh yên tâm hơn về quyết định của mình.

Cũng tìm kiếm căn nhà mong ước trên Vhome, chị Nguyễn Quỳnh Hoa (Tây Hồ, Hà Nội) cho rằng, đây là kho dữ liệu bất động sản khách quan, đáng tin cậy cho những khách hàng có nhu cầu mua nhà. Ngay khi truy cập Vhome, chị có thể tìm kiếm dự án, chủ đầu tư… đang quan tâm một cách nhanh chóng bằng khí cụ “smart search”, có gợi ý các từ khóa liên quan. Bộ lọc nâng cao giúp tìm kiếm thông tin về dự án theo chủ đầu tư, loại dự án, tỉnh thành, khoảng giá, tiện ích…

Đại diện hàng ngũ sáng lập Vhome, từ tháng 12/2020 tới nay, trang hút hơn 100.000 người sử dụng và 300.000 lượt truy cập thường xuyên. Vhome định hướng trở thành kênh thông tin sáng tỏ cho các chủ đầu tư, doanh nghiệp kinh doanh địa ốc, song song là cơ sở tham chiếu cho những ai có nhu cầu mua nhà ở.

Tâm Anh